Thứ tư, 20/02/2019, 13:54

Gặp những chàng trai Hưng Yên tình nguyện nhập ngũ

Tạm gác lại những dự định riêng, mùa tuyển quân năm 2019, tỉnh Hưng Yên đã có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Mỗi người một suy nghĩ riêng nhưng đều có chung mong ước được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh, thực hiện nghĩa vụ của người công dân, đóng góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 
* Một ngày đầu năm mới, chúng tôi đến thăm gia đình tân binh Nguyễn Quốc Khánh (sinh ngày 1.1.2001) ở thôn Hạ, xã Cửu Cao (Văn Giang), một trong những thanh niên tình nguyện nhập ngũ của huyện Văn Giang đợt này. Ông Nguyễn Đình Tứ (bố của Khánh) tiếp chúng tôi với vẻ mặt tự hào bởi con trai mình đã ý thức được trách nhiệm với Tổ quốc và nối tiếp được truyền thống cách mạng của gia đình. Ông Tứ trước đây cũng từng là bộ đội Cụ Hồ, do đó ông hiểu khá rõ về môi trường rèn luyện trong quân đội. Vì vậy, dù thời điểm Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã Cửu Cao gọi thanh niên khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS), con chưa đủ 18 tuổi và là con trai duy nhất trong gia đình (hai chị gái đã đi lấy chồng) nhưng ông vẫn động viên Khánh viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt này.
Tân binh Nguyễn Quốc Khánh ở xã Cửu Cao (Văn Giang)
Tân binh Nguyễn Quốc Khánh ở xã Cửu Cao (Văn Giang)
Khánh tâm sự: “Từ nhỏ tôi đã được nghe bố kể những câu chuyện về thời quân ngũ nên tôi luôn ấp ủ ước mơ được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh. Giờ đây khi có cơ hội lại được gia đình ủng hộ nên tôi tình nguyện lên đường. Với tôi, thanh niên phải có đóng góp, cống hiến cho Tổ quốc. Tôi sẽ cố gắng phấn đấu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.
 
* Thanh niên Cao Xuân Tuân (sinh năm 2000) ở thôn 1, xã Đại Hưng (Khoái Châu) là con út và là con trai duy nhất trong gia đình có 4 chị em. Gia đình làm nông nghiệp còn khó khăn nhưng bố mẹ Tuân vẫn cố gắng lo cho con đến trường. Không phụ lòng, Tuân rất ham học, hiện nay em đang là sinh viên năm thứ nhất Khoa Cơ khí, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên. Tháng 11.2018, khi biết chính quyền địa phương tổ chức khám tuyển NVQS, Tuân đã suy nghĩ và quyết định tạm gác lại việc học, viết đơn tình nguyện nhập ngũ. 
Thanh niên Cao Xuân Tuân ở xã Đại Hưng (Khoái Châu)
Thanh niên Cao Xuân Tuân ở xã Đại Hưng (Khoái Châu)
Biết được nguyện vọng của Tuân, lúc đầu bố mẹ em cũng băn khoăn, muốn em hoàn thành xong chương trình học đại học mới nhập ngũ. Tuy nhiên, với quyết tâm của mình, Tuân đã thuyết phục bố mẹ để em có cơ hội được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, trưởng thành hơn trước khi lập nghiệp.
 
Lá đơn của Tuân được Hội đồng NVQS xã Đại Hưng chấp nhận. Qua khám tuyển, Tuân đạt sức khỏe tốt. Em nhanh chóng hoàn thành thủ tục bảo lưu kết quả học tập ở trường đại học, chuẩn bị nhập ngũ. Tuân tâm sự: “Thực hiện NVQS là trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc. Tôi mong muốn trải nghiệm trong môi trường quân ngũ để rèn luyện bản lĩnh, ý thức kỷ luật. Sau khi ra quân, tôi sẽ tiếp tục học đại học".
 
* Chúng tôi đến thăm gia đình em Phạm Quốc Thiện (sinh năm 1998) ở thôn An Bình, xã Dân Tiến (Khoái Châu) là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ trong đợt này. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 đơn sơ được xây dựng từ lâu, đã xuống cấp. Bố em mất sớm, mẹ em tái giá. Từ đó đến nay, em ở với bà nội. Trước đây, khi bà còn khỏe, bà vẫn đi làm để nuôi em ăn học. Những năm gần đây, khi bà nội đã 80 tuổi, sức khỏe yếu, thường xuyên ốm đau, bệnh tật, không thể tiếp tục làm việc. Thương bà vất vả, già yếu nên em trở thành lao động chính trong gia đình. Chính vì vậy sau khi tốt nghiệp THCS em không chọn thi vào trường THPT như các bạn cùng trang lứa mà lại xin đi làm với mong muốn có thêm thu nhập đỡ đần bà. Thậm chí em còn tranh thủ những ngày trước khi nhập ngũ đi làm thêm để kiếm tiền giúp bà.
Thanh niên Phạm Quốc Thiện ở xã Dân Tiến (Khoái Châu)
Thanh niên Phạm Quốc Thiện ở xã Dân Tiến (Khoái Châu)
Hoàn cảnh của em khá đặc biệt, nhà chỉ có một bà, một cháu, kinh tế gia đình lại thuộc diện khó khăn. Do vậy trường hợp của em được xếp diện tạm hoãn nhập ngũ đợt này, tuy nhiên Thiện rất quyết tâm và mong muốn được lên đường thực hiện đúng nghĩa vụ của một nam công dân.
 
Mấy ngày gần đây, ngôi nhà nhỏ của Thiện lúc nào cũng có khách đến chơi để hỏi thăm và động viên tinh thần trước khi em lên đường nhập ngũ. Ông Đỗ Hữu Hùng, ông ngoại của Thiện cho biết: “Khi biết cháu có mong muốn được lên đường nhập ngũ tôi rất đồng tình ủng hộ. Tôi cũng động viên cháu thực hiện tốt mọi nhiệm vụ mà đơn vị giao cho không phụ lòng tin yêu của gia đình và địa phương”.
 
Thiện chia sẻ: “Tôi nghĩ được đứng trong hàng ngũ quân đội sẽ giúp em chững chạc và trưởng thành hơn. Vì vậy nên quãng thời gian trong quân ngũ, em sẽ nỗ lực rèn luyện để đền đáp công ơn cha mẹ, ông bà đã nuôi dưỡng, dạy bảo suốt những năm qua...”. 
 
* Chúng tôi đến thôn An Chiểu 1, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) thăm gia đình em Mai Văn Phước. Phước sinh tháng 9.2001, tính đến khi nhập ngũ, em mới tròn 17,5 tuổi. Mặc dù chưa đủ tuổi nhập ngũ theo Luật NVQS nhưng để thực hiện ước mơ được đứng trong quân ngũ của mình, sau khi nghe thông tin tuyển quân trên hệ thống truyền thanh của xã, Phước viết đơn tình nguyện nhập ngũ và đã trúng tuyển.
Tân binh Mai Văn Phước ở xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên)
Tân binh Mai Văn Phước ở xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên)
Phước chia sẻ: “Qua câu chuyện mà ông bà thường kể, em biết quân đội là trường học lớn. Nếu trúng tuyển, em sẽ được rèn luyện sức khỏe, có cơ hội nâng cao kiến thức, kỹ năng để hoàn thiện bản thân. Em hy vọng, sau khi xuất ngũ, qua rèn luyện, tôi sẽ trưởng thành hơn để lập thân, lập nghiệp. Là gia đình có truyền thống cách mạng, ông bà nội của em đã từng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc nên gia đình rất ủng hộ Phước nhập ngũ và hy vọng qua đây sẽ giúp em trưởng thành, vững vàng hơn trong cuộc sống.
 
Hiện Phước đã chuẩn bị xong hành trang và háo hức chờ ngày chính thức trở thành người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của một công dân đối với quê hương, đất nước.
Theo Baohungyen.vn

 
 
Các tin khác

Tin khác cùng chuyên mục: Đoàn thanh niên
Get the Flash Player to see this rotator.