Thứ ba, 02/01/2018, 14:05

Khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi lợn thảo dược

Đó là anh Dương Đức Lâm thôn Ngọc, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm khởi nghiệp đầu tư mô hình nuôi “Lợn thịt thảo dược” đảm bảo thực phẩm an toàn, cho giá trị và hiệu quả kinh tế mỗi năm thu lãi trên 200 triệu đồng.

Dương Đức Lâm đang chăm sóc lợn

Năm 2006, Dương Đức Lâm mạnh dạn thuê một trang trại mua lợn giống, đầu tư trang thiết bị và thuê nhân công giúp việc. Tự mình học hỏi, nghiên cứu công thức, anh kết hợp gần hai chục loại thuốc thảo dược dân gian theo công thức "tự chế", xay nhỏ thuốc trộn lẫn với cám cho lợn ăn. Ban đầu, không có kinh nghiệm chăn nuôi và phòng ngừa dịch bệnh, đàn lợn của anh chậm lớn, nhiều con bệnh nặng không chữa được dẫn đến đàn lợn hao hụt dần. Áp lực, tâm lý dao động khiến anh phải suy nghĩ rất nhiều. Anh nghĩ rằng mình bỏ dở giữa chừng thì chắc chắn sẽ phá sản, bao giờ mới trả được nợ? Từ điểm tựa tinh thần đó, anh quyết tâm tự mình học hỏi kinh nghiệm. Sau hơn một năm dày công nghiên cứu, đàn lợn của anh dần ổn định, công thức pha chế thuốc thảo dược hoàn thiện hơn nên đàn lợn khỏe lên trông thấy và có sức chống chọi bệnh dịch tốt hơn phương pháp chăn nuôi truyền thống. Sản phẩm thịt lợn giới thiệu người thân, bạn bè đều khen thịt thơm ngon, miếng thịt đỏ tươi, độ ngọt tự nhiên, thơm mùi thuốc bắc, chất lượng hơn hẳn thịt lợn thông thường. Để có được chất lượng như vậy, đàn lợn được nuôi dưỡng theo một quy trình rất khoa học. Lợn được cho ăn thông thường khoảng 3, 4 tháng, sau đó lợn được nuôi với thức ăn truyền thống là bột ngô, rau xanh, bỗng rượu và được trộn thêm thuốc thảo dược theo một công thức nhất định cho đến khi xuất chuồng. Ngoài ra, đàn lợn của anh còn được chơi bóng nhằm tăng cường vận động, tiêu hao mỡ thừa và được cho nghe nhạc thông qua hệ thống loa gắn quanh chuồng trại giúp thư giãn cho lợn, đảm bảo thịt lợn đạt chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, ngồn nước uống cho lợn cũng được kiểm soát chất lượng hết sức nghiêm ngặt. Sản phẩm khi đưa ra thị trường được đón nhận tích cực làm động lực cho anh mở rộng sản xuất, kinh doanh. Anh mạnh dạn vay thêm vốn, mở rộng chuồng trại chăn nuôi, thuê thêm nhân công. Gia đình anh cũng tin tưởng và hỗ trợ anh rất nhiều. Đến nay, quy mô đàn lợn cũng khá lớn với khoảng 25 con lợn nái tạo lợn giống và khoảng 250 lợn thịt theo mô hình khép kín từ lợn giống đến lợn thịt. Anh Lâm cho biết, anh tư duy theo hướng sản phẩm sẽ đến trực tiếp người tiêu dùng, không qua khâu trung gian làm giảm chi phí không cần thiết, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm về giá cả và chất lượng. Mỗi tháng anh cho ra thị trường khoảng 3 tấn thịt lợn thảo dược và được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận rất tích cực. Sản phẩm của anh ra đến đâu hết đến đấy và hiện nay chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Anh cho biết, hướng đi sắp tới của anh là mở rộng gấp đôi quy mô sản xuất, xây dựng thương hiệu thịt lợn thảo dược "Lâm Dương" để được thị trường đón nhận hơn nữa.

          Dám nghĩ dám làm bằng lương tâm và trách nhiệm, Dương Đức Lâm thôn Ngọc, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm đã khởi nghiệp thành công và khẳng định được thương hiệu “Lâm Dương” trên thị trường và có đóng góp nhiều cho phong trào khởi nghiệp được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vinh danh thanh niên tiêu biểu trong sáng tạo khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2021

                                                Trần Văn Khanh
Huyện đoàn Văn Lâm

 
 
Các tin khác

Tin khác cùng chuyên mục: Đoàn thanh niên
Get the Flash Player to see this rotator.