Thứ hai, 19/06/2017, 02:14

Ngày thứ ba: Chúng tôi là chiến sỹ

Kết thúc đêm thứ 2 tại trường quân sự, 117 học viên được các anh chị tình nguyện viên hướng dẫn viết bức thư đầu tiên gửi về gia đình; đã có những học viên không giấu được cảm xúc viết thư gửi về gia đình với đầy sự nhớ mong.


Thể dục buổi sáng

Buổi sáng ngày thứ 3, sau hoạt động thể dục buổi sáng, công tác nội vụ, ăn sáng; các học viên tiếp tục hoạt động dọn dẹp vệ sinh chung. Các tiểu đội được phụ trách đã thực hiện tốt các nội quy của nhà trường đề ra: dọn dẹp phòng ở, hiên, cầu thang các tầng nhà ở, nhà ăn, dọn dẹp khu vệ sinh chung sạch sẽ.

 
Giây phút nhớ về gia đình

7h sáng các học viên tập trung tại lớp học, 117 học viên với đầy đủ quân tư trang: mũ mềm, mũ cứng đã có mặt đúng giờ và ổn định vị trí chỗ ngồi. Vị trí ngồi của các học viên cũng được Ban tổ chức lớp học thường xuyên thay đổi, tạo sự tiếp cận trong giao tiếp giữa các học viên trong lớp, tránh sự xa lạ, hướng tới các hoạt động tập thể. Khi âm thanh trong lớp học được vang lên, với giọng đọc trầm và đầy sự hấp dẫn của đồng chí Lê Quang Toản - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn, cảm xúc đã ùa về với các học viên. Tình cảm gia đình, tình cảm người thân; các học viên suy nghĩ về cha, mẹ, về gia đình thân yêu của mình. Đã có những giọt nước mắt rơi, đó là những cảm xúc đầy sự hồn nhiên và trong sáng của các học viên; 117 chiến sỹ đã nhận thức được về giá trị tình cảm của gia đình, công ơn của cha mẹ, cảm nhận được tình thương ấm áp của những người xung quanh mình. Hơn thế, cảm xúc khi nhớ về cha, mẹ, người thân của các học viên còn được các bạn gửi gắm trong bức thư đầu tiên viết tại ngôi trường Quân sự tỉnh.

Các học viên gửi thư về gia đình

Sau những giây phút đầy cảm xúc trên lớp, các học viên tập trung, điểm danh và hành quân đến sân vận động xã Quảng Lãng để thực hiện các nội dung của khóa học. Quãng đường hành quân dài trên 2km, các học viên luôn giữ vị trí, hàng nối, đảm bảo sự an toàn trong lúc di chuyển; các em đã trở thành những chiến sỹ thực thụ, tự tin hoàn thành các nội dung của Ban tổ chức đề ra. Tại nơi tập trung Đại đội, các học viên được giảng viên trường Quân sự tỉnh truyền đạt về nội dung giới thiệu súng AK, bếp Hoàng Cầm, cách mắc tăng võng. Các giảng viên nhiệt tình truyền đạt, hướng dẫn từng động tác chi tiết, tạo tâm lý học tập hào hứng cho học viên. Các bộ phận, cách tháo nắp, cách cầm súng, cách ngắm, tác dụng của bếp Hoàng Cầm trong điều kiện chiến đấu của quân đội nhân dân Việt Nam đều được các học viên ghi chép và nhìn nhận đầy đủ. Bên cạnh đó các học viên được trực tiếp thực hành các động tác đi nhanh, đi chậm, đi khom lưng, bò, chườn… trong chiến đấu. Kết thúc nội dung tại thao trường, các học viên hành quân về trường quân sự tỉnh; các anh chị tình nguyện viên tập hợp các Tiểu đội, kiểm tra sĩ số, quân tư trang, cho các học viên nghỉ ngơi và ăn trưa.

Học nội dung với súng AK

Tiếng kẻng báo giờ học tập của buổi chiều vang lên, các học viên thực hiện công tác nội vụ cá nhân, chỗ ở; tập hợp Tiểu đội lên lớp tiếp tục cho nội dung học tập mới. Tại đây, các học viên được huấn luyện sơ cứu thương; học 5 kỹ thuật cấp cứu. Các học viên trực tiếp thực hành các kỹ thuật sơ cứu như bó, kẹp tay chân khi bị gãy, trật khớp; băng bó vết thương khi xảy ra sự cố. Mỗi tiểu đội đều được thực hành riêng, đảm bảo việc học tập trung. Các học viên làm tốt được đưa lên làm mẫu trước lớp học, sửa sai, hướng dẫn các động tác nâng cao hơn. Sau nội dung trên, các học viên di chuyển ra sân trung tâm, tập hợp đội hình đội ngũ thực hiện nội dung Điều lệnh, đội ngũ từng người không có súng. Mỗi Tiểu đội đều được các giảng viên hướng dẫn và sửa sai; không khí học tập đầy sự hào hứng và cuốn hút.

 
Học phương pháp sơ cứu khi gãy chân

Kết thúc phần chơi thể thao, các anh chị tình nguyện viên cho các Tiểu đội của mình phụ trách nghỉ ngơi, thực hiện công tác vệ sinh cá nhân; luôn bên cạnh các học viên trong khoảng thời gian các em đi tắm, giặt đồ. Đây có lẽ là những công việc mà các em còn ít được tiếp cận, tạo điều kiện cho các em tăng tính tự giác, làm việc độc lập, làm việc nhóm.

Bữa cơm tối ngày thứ ba đã nhanh hơn bữa tối của 2 hôm trước; có lẽ các học viên đã quen dần với tác phong của người lính, các công tác nội vụ cũng được triển khai có hiệu quả hơn. Có thể nói, các học viên đã dần trở thành những chiến sỹ thực thụ.


Chơi trò chơi bịt mắt bắt vịt

Buổi tối, sau thời gian nghỉ ngơi, các học viên tiếp tục lên lớp với nội dung tập luyện các tiết mục văn nghệ phục vụ cho chương trình tham quan thực tế đơn vị sẵn sàng chiến đấu vào ngày mai. Mỗi Tiểu đội lựa chọn, tập luyện một tiết mục văn nghệ phù hợp với các thành viên trong Tiểu đội. Các anh chị tình nguyện viên là cầu nối giúp các học viên có sự liên kết chặt chẽ với nhau; hơn thế, nhờ sự hướng dẫn tận tình của Ban tổ chức lớp học. Các Tiểu đội đã sẵn sàng các tiết mục để chuẩn bị cho chương trình sắp tới.

Viết nhật ký ghi lại những hoạt động trong ngày

Buổi tập luyện diễn ra trong thời gian ngắn, đảm bảo sức khỏe cho các học viên; trước giờ ngủ, mỗi học viên đều không quên ghi lại những dòng suy nghĩ về những hoạt động đã chải qua trong ngày vào trang nhật ký. Những bức thư cũng được các học viên tiếp tục viết và sớm gửi về cho gia đình, bạn bè. Một ngày hoạt động bổ ích của Lớp Học kỳ Quân đội 2017, tất cả 117 học viên đã sẵn sàng cho buổi tham quan thực tế đơn vị sẵn sàng chiến đấu vào ngày mai.

Xuân Thoại

 
 
Các tin khác

Tin khác cùng chuyên mục: Học kỳ quân đội năm 2017
Get the Flash Player to see this rotator.