Thứ 6, 11/12/2009, 10:27

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ sinh vật cảnh xã Long Hưng

Xác định vai trò của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia vào thực hiện nhiệm vụ CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn xây dựng nông thôn mới, nhiều năm qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh có nhiều giải pháp giúp thanh niên nông thôn tham gia phát triển kinh tế xã hội, một những mô hình tiêu biểu, hiệu quả thiết thực đó là mô hình Câu lạc bộ sinh vật cảnh thanh niên của Đoàn xã Long Hưng huyện Văn Giang.

Tính đến năm 2009, Câu lạc bộ Sinh vật cảnh của Đoàn xã Long Hưng đã trải qua 2 năm thành lập và phát triển. Nội dung và hình thức sinh hoạt của Câu lạc bộ khá đa dạng, ngoài những hình thức chiêm ngưỡng sinh động, còn trao đổi, sinh hoạt chuyên đề trao đổi kinh nghiệm trồng các loại cây cảnh như: cây thế, bonsai, cây khô, gỗ lũa mỹ thuật, hòn non bộ, cách phòng chống bệnh và dinh dưỡng cho cây. Do đó các thành viên đã tạo được nhiều sản phẩm có giá trị trong thú chơi cây cảnh nên thu hút đông đảo ngày càng đông thành viên tham gia. Hiện Câu lạc bộ đã thu hút trên 30 thành viên trong xã tham gia sinh hoạt định kỳ mỗi quý một lần để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. Thành viên của Câu lạc bộ phần lớn là những đoàn viên thanh niên trong xã có cùng niềm đam mê cây cảnh, một số ít hội viên còn lại là những người ngoài tuổi đoàn, nhìn chung mỗi lần sinh hoạt là một dịp để cho các thành viên trao đổi với nhau về những kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh.Trong 02 năm qua, cứ đến đầu mỗi quý các thành viên lại hội tụ về Câu lạc bộ và mỗi buổi sinh hoạt được Ban chủ nhiệm đưa ra một chuyên đề, mọi người tham gia sinh hoạt rất thoải mái. Các thành viên trao đổi với nhau ai có kinh nghiệm, kỹ thuật gì hay được phổ biến để mội thành viên đều biết. Việc phát triển CLB dựa trên lợi ích của thành viên với định hướng ban đầu là điều kiện cho CLB có những bước đi dài hạn để phát triển cho ngành sinh vật cảnh. Giai đoạn đầu thành lập, CLB Sinh - Vật - Cảnh của Đoàn xã Long Hưng đã tập trung vào việc duy trì xây dựng, sớm trở thành một sân chơi mang lại kinh tế cho các nhà vườn và nhà đầu tư; giai đoạn tiếp theo Câu lạc bộ sẽ hướng trở thành một trung tâm, một cầu nối quan trọng cho các thành viên trong CLB, thực hiện các giao dịch cũng như định hướng phát triển cho từng thành viên.

Với hoạt động thường xuyên và hỗ trợ trên đã đáp ứng phần nào “cơn khát” kiến thức, thông tin về cây cảnh của các thành viên. Chẳng vậy, mọi người không chỉ tham gia đều đặn các buổi sinh hoạt định kỳ mà còn tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở các nơi khác. Không chỉ dừng lại ở đó, các thành viên còn đề nghị Ban chủ nhiệm mời giảng viên về mở lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về nghệ thuật cây cảnh. Đoàn xã Long Hưng còn giúp đỡ các thành viên của Câu lạc bộ bằng hình thức cho vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm. Cho đến nay, Câu lạc bộ cây cảnh của Đoàn xã Long Hưng đã dần chuyển từ thú vui chơi cây cảnh sang kinh doanh cây cảnh. Việc đầu tư sản xuất, kinh doanh cây cảnh nghệ thuật được coi là nghề có thể mang lại siêu lợi nhuận. Đây cũng là bước đi đúng đắn của Đoàn xã Long Hưng, tiêu biểu là anh Lê Minh Sớm ở thôn Nhân Vực mới bước chân vào làm cây cảnh nghệ thuật được vài năm nhưng hiện nay tài sản của anh là cả một vườn cây cảnh gồm các loại cây có giá trị như si, đa, lộc vừng…riêng bộ cây “Sanh cổ” có trị giá đến 700 triệu đồng. Rồi vườn cây cảnh của anh Nguyễn Văn Nhượng ở thôn Phượng Thượng cũng có cây sanh trị giá 600 triệu đồng… đây là mô hình vừa tập hợp được những đoàn viên thanh niên có chung niềm đam mê cây cảnh trong địa bàn, vừa mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần hiện thực hóa phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên trên đường lập thân, lập nghiệp” do Trung ương Đoàn phát động. Trao đổi với anh Man Minh Hưng - Bí thư Đoàn xã cho biết: Trong thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ tăng cường thêm sách, tạp chí về cây cảnh để các thành viên nâng cao kiến thức, thường xuyên tư vấn chuyên môn cho các thành viên có nhu cầu đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm và tham gia các hội thi hoa cây cảnh trong và ngoài tỉnh.

Với ngày càng có thêm nhiều ĐVTN trở thành “triệu phú”, CLB Sinh vật cảnh thanh niên xã Long Hưng có sức hấp dẫn đông đảo ĐVTN và khẳng định đây là mô hình hoạt động mới có hiệu quả cao trong việc tập hợp ĐVTN. Từ hoạt động của CLB, đoàn xã có nhiều thuận lợi để tổ chức đa dạng các hoạt động phong trào Đoàn và định hướng cho ĐVTN tham gia ngày càng chủ động, tích cực hơn vào những hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Thế Dương
Ban TNNT,CN&ĐT

 
 
Các tin khác

Tin khác cùng chuyên mục: Nội dung
Get the Flash Player to see this rotator.