Thứ ba, 12/01/2010, 08:27

LIÊN ĐỘI THCS MINH KHAI LÀM TỐT PHONG TRÀO KẾ HOẠCH NHỎ

Chúng tôi về thăm công tác Đội và phong trào thiếu niên nhi đồng ở Liên đội trường THCS Minh Khai Thành phố Hưng Yên vào một buổi chiều cuối đông. Trên đường đến trường, tôi đã bắt gặp một em đội viên có việc làm hết sức bình dị đang nhặt một vài mảnh giấy rơi bên hè phố rồi lại nhanh bước đi. Theo chân em đội viên, tôi tò mò hỏi “Em nhặt mấy tờ giấy đó để làm gì vậy?” em đội viên nhanh nhảu đáp “Dạ! em nhặt để xây dựng phong trào kế hoạch nhỏ của Liên đội chị ạ!”.

Chúng tôi về thăm công tác Đội và phong trào thiếu niên nhi đồng ở Liên đội trường THCS Minh Khai Thành phố Hưng Yên vào một buổi chiều cuối đông. Trên đường đến trường, tôi đã bắt gặp một em đội viên có việc làm hết sức bình dị đang nhặt một vài mảnh giấy rơi bên hè phố rồi lại nhanh bước đi. Theo chân em đội viên, tôi tò mò hỏi “Em nhặt mấy tờ giấy đó để làm gì vậy?” em đội viên nhanh nhảu đáp “Dạ! em nhặt để xây dựng phong trào kế hoạch nhỏ của Liên đội chị ạ!”. Đến trường THCS Minh Khai, chúng tôi lại gặp em, vẫn khuôn mặt hồn nhiên vui vẻ, tôi đem câu chuyện kể lại cho cô giáo Nguyễn Thị Phương Chi- Giáo viên tổng phụ trách Đội, chị cho biết:“Muốn thu hút được đội viên tích cực tham gia phong trào hoạt động của Đội một cách sôi nổi, nhiệt tình thì bản thân người tổng phụ trách vừa phải là người chị hướng dẫn, chỉ bảo cho các em, vừa phải là người bạn luôn sẵn sàng chia sẻ với với các em những lúc khó khăn. Chính vì vậy lúc rảnh rỗi mình thường ngồi trò chuyện với các em đội viên để hiểu rõ tâm tư, hoàn cảnh cũng như hiểu được tâm lý chung của các em. Từ sự hiểu biết và chia sẻ đó, đã giúp mình xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động của Liên đội một cách phù hợp và tìm ra những giải pháp, hình thức tổ chức hiệu quả, hấp dẫn đối với các em”.

Hàng năm, Phong trào Kế hoạch nhỏ được Liên đội trường THCS Minh Khai Thành phố Hưng Yên triển khai ngay từ đầu năm học nhằm giáo dục cho đội viên thiếu nhi về ý thức tiết kiệm góp phần làm sạch đẹp trường, lớp, môi trường sống và xây dựng quỹ Đội đồng thời góp phần cùng xã hội tạo thêm điều kiện giúp đỡ cho các bạn đội viên khác có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập.Việc triển khai phong trào Kế hoạch nhỏ cũng được thông qua buổi họp với Hội phụ huynh học sinh và được Hội phụ huynh học sinh nhiệt tình ủng hộ, cùng với nhà trường dõi theo các em, tiếp sức cho các em, chính vì vậy mà trong năm học 2008-2009 Liên đội đã quyên góp được 840 kg giấy với trị giá gần 3 triệu đồng. Số tiền quyên góp từ phong trào Kế hoạch nhỏ được Liên đội sử dụng vào những hoạt động Đội hết sức ý nghĩa: đó là việc tổ chức thành công hội thi “An toàn giao thông”, tặng quà cho các bạn đội viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên, những bạn có thành tích cao trong học tập... Với ý nghĩa đó, phong trào đã được triển khai tại 100% các chi đội và đến từng đội viên theo đúng sự chỉ đạo của Hội đồng Đội cấp trên, sau thời gian phát động một tháng thì tiến hành thu gom giấy vụn, vỏ non bia, vỏ nước ngọt…do các bạn đội viên quyên góp. Những ngày này tại Liên đội THCS Minh Khai rợp màu khăn đỏ của những “cô tấm, cậu tấm” đang mải miết tích cực tham gia phong trào Kế hoạch nhỏ và hình ảnh về việc làm của đội viên quàng khăn đỏ sẽ bắt gặp rất nhiều trên những con đường của Thành phố Hưng Yên. Việc làm của các em đã mang theo bao nhiêu điều biết nói trong thực hiện, trong mơ ước có sức lay động, có tính thuyết phục đó là những việc làm không mang tính thiệt hơn, như con ong chăm chỉ dệt lên biết bao ước mơ trong sáng. Điều đặc biệt là phong trào không chỉ diễn ra trong tháng cao điểm phát động mà được các bạn đội viên hưởng ứng tham gia trong cả năm học. Để có được những đội viên hăng hái, tích cực tham gia phong trào, có công lao đóng góp rất lớn của cô giáo Nguyễn Thị Phương Chi -Giáo viên tổng phụ trách Đội Liên đội THCS Minh Khai vào kết quả công tác đội và phong trào thiếu niên nhi đồng, năm học 2008-2009 Liên đội được Ban chấp hành tỉnh Đoàn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu niên nhi đồng.

Với những kết quả và kinh nghiệm triển khai Phong trào Kế hoạch nhỏ, Liên đội THCS Minh Khai Thành phố Hưng Yên sẽ là mô hình để nhiều Liên Đội học tập và làm theo.
 
Vũ Hồng Luyến

 
 
Các tin khác

Tin khác cùng chuyên mục: Nội dung
Get the Flash Player to see this rotator.