Thứ năm, 23/02/2012, 07:55

Diễn biến mới nhất về tình hình Syria

Nga và Trung Quốc từ chối tham gia cuộc họp “Nhóm những người bạn của Syria” , dự kiến sẽ diễn ra tại Tunisia vào ngày 24/2 tới, nhằm tìm kiếm giải pháp cho tình hình Syria. Trong khi đó, Mỹ có chiều hướng đi ngược lại những tuyên bố trước đây khi để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí cho phe đối lập chống chính phủ tại Syria.

Hội nghị Ngoại trưởng Liên đoàn Arập về tình hình Syria


Tuần trước, trong một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Liên đoàn Arập ở cấp Ngoại trưởng, Tunisia đề xướng tổ chức cuộc họp“Nhóm những người bạn của Syria”. Bộ trưởng Ngoại giao Tunisia cũng cho rằng, Nga sẽ tham gia cuộc họp này. Tuy nhiên, ngày 21/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết sẽ không tham gia cuộc họp vẫn chưa được thông báo chính thức về thành phần tham gia cũng như nội dung chương trình nghị sự.

Theo ông Alexander Lukashevich, Nga chưa được thông báo chính thức về thành phần tham gia cuộc họp cũng như nội dung chương trình nghị sự. Điều quan trọng nhất đó là vẫn chưa rõ ràng trong việc xác định mục tiêu thực sự của sáng kiến này.

Ông Lukashevich cũng cho biết, có một số thông tin cho rằng, lực lượng đối lập tại Syria cũng được mời tới tham giacuộchọpnhưng đại diện của Chính phủ Syria lại không được tham dự.

Bộ Ngoại giao Nga đưa ra một tuyên bố khẳng định, Nga cũng như tất cả các nước khác hành động như những người bạn của Syria chứ không chỉ cho một lực lượng nào đó tại Syria. Nga cho rằng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nên cử đặc phái viên về Syria tới đàm phán với chính phủ và các bên liên quan để đảm bảo cho việc phân phát hàng viện trợ nhân đạo an toàn tại Syria.

Cùng ngày 21/2, Trung Quốc đã từ chối cam kết tham dự cuộc họp "Những người bạn của Syria" ở thủ đô Tunis của Tunisia vào ngày 24/2 sau khi Nga cho biết sẽ tẩy chay cuộc họp này nhằm tìm kiếm sự thay đổi chính trị ở Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết: "Trung Quốc đã nhận được lời mời tham dự cuộc họp. Tuy nhiên, phía Trung Quốc hiện đang nghiên cứu về chức năng, cơ chế hoạt động và các khía cạnh khác của cuộc họp này."

Ông cũng nhắc lại rằng Trung Quốc "sẵn sàng đóng vai trò xây dựng với tất cả các bên vì giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Syria."

Nhóm "Những người bạn của Syria" sẽ nhóm họp lần đầu tiên sau khi được thành lập nhằm phản ứng sự phủ quyết của Trung Quốc và Nga đối với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án các cuộc đàn áp đẫm máu nhằm vào người biểu tình ở Syria.

Nhóm này được sự hậu thuẫn của các thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) cũng như một số quốc gia Arập và Mỹ.

Trước đó, ngày 20/2, Ngoại trưởng Tunisia Rafik Abdessalem cho biết, các đại diện của Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) và các nhóm đối lập khác cũng sẽ tham gia cuộc họp này. Tuyên bố này trái ngược với thông tin trước đó cho rằng SNC sẽ không được mời.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Syria, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố để ngỏ khả năng có thể vũ trang cho phe đối lập tại Syria nếu giải pháp chính trị không đem lại kết quả. Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đưa ra trong cuộc họp báo ngày 21/2.

Động thái này cho thấy dường như đã có sự thay đổi lập trường của Mỹ vì từ trước đến nay Washington đều nhấn mạnh chính sách không vũ trang cho phe đối lập tại Syria.

Khi được hỏi về quan điểm hiện nay của Mỹ đối với vấn đề trợ giúp quân sự cho phe đối lập tại Syria, bà Victoria Nuland cho biết, Washington vẫn tin rằng một giải pháp chính trị sẽ đem lại kết quả tốt nhất tại Syria, song Mỹ không loại trừ bất cứ khả năng nào.


Theo ĐT.ĐCS

 
 
Các tin khác

Tin khác cùng chuyên mục: Quốc tế
Get the Flash Player to see this rotator.