Thứ tư, 15/12/2010, 08:10

CÓ MỘT GIÁO VIÊN - TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI NHƯ THẾ

Tôi gặp chị tại lớp tập huấn nghiệp vụ Công tác Đội năm học 2010-2011 do Hội đồng Đội tỉnh tổ chức, gặp lại gương mặt quen thuộc thường xuất hiện trong các Hội thi dành cho Giáo viên- Tổng phụ trách. Qua tìm hiểu, tôi thật sự khâm phục về bề dày thành tích của chị trong 15 năm liên tục làm tổng phụ trách Đội, Chi đã được tỉnh Đoàn, Trung ương Đoàn tặng bằng khen và kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ".

Sinh năm 1973, tốt nghiệp trư­ờng CĐSP Hưng Yên khoa Thể dục- Sinh, Đào Thị Là về công tác tại tr­ường THCS Thị trấn Bần- Mỹ Hào. Năm 1995 chị được Ban giám hiệu phân công làm Tổng phụ trách Đội. Khi hỏi về bí quyết thành công khi đảm nhận công việc của một cô tổng phụ trách, chị cư­ời: “Thú thực mình chẳng có bí quyết gì ngoài lòng yêu nghề, mến trẻ, lòng đam mê và nhiệt huyết…Chính sự tin yêu, quý mến của các em là động lực để mình cố gắng”. Nắm rõ đặc thùcủa học sinh ởnông thôn, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, các em ít có cơ hội tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, chị chủ động tham m­ưu với Ban giám hiệu nhà tr­ường tổ chức các sân chơi dành cho học sinh như: tổ chức Hội thi “Khéo tay hay làm”, “Rung chuông Vàng”, “Giai điệu tuổi hồng”… Bên cạnh đó để giúp các em học sinh nâng cao hiểu biết, nhằm bồi d­ưỡng kiến thức về xã hội nh­ư: Luật an toàn giao thông, tìm hiểu lịch sử quê hư­ơng, đất n­ước, kiến thức về chăm sóc, vệ sinh thân thểchị đã xây dựng mô hình hoạt động của các Câu lạc bộ như: CLB “Học mà chơi, chơi mà học”; “CLB Quyền trẻ em”; “CLB em yêu lịch sử”; CLB các môn học…đặc biệt chị đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” thu hút đông đảo học sinh, đội viên tham gia. Với dáng vẻ hiền lành, giản dị, gần gũi nhưng cũng rất chững chạc, Chị kể: “ Sau 2 năm về trường, mình được Ban giám hiệu tin tưởng giao cho nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội, mình đã rất băn khoăn vì điều kiện cơ sở vật chất của trường khó khăn, thiếu thốn đủ đường, vì vậy công tác Đội cũng chưa được quan tâm đúng mức, từ đó trong mình luôn trăn trở suy nghĩ phải tìm cách để vực dậy phong trào Đội, tạo ra được nhiều sân chơi cho các em, giúp các em được vui chơi lành mạnh học mà chơi, chơi mà học, tạo cơ hội cho các em được rèn luyện để trưởng thành”.

Nhờ tổ chức tốt các hoạt động bổ trợ về học tập nên tỷ lệ học sinh giỏi các cấp của trường ngày càng tăng, tỷ lệ học sinh yếu, kém giảm rõ rệt. Có thể thấy những bài học về Luật giao thông, về giáo dục sức khoẻ, khoa học… th­ường đ­ược truyền đạt hiệu quả thông qua những trò chơi bổ ích, những câu hỏi lý thú, kích thích trí tò mò, ham hiểu biết của các em học sinh giúp các em nâng cao kiến thức, kỹ năng xã hội, bổ trợ tốt hơn cho việc học văn hóa, qua đó chị gần gũi với học sinh hơn, nắm bắt đ­ược hoàn cảnh của từng em, hiểu đặc điểm tâm lý của mỗi học sinh để có biện pháp giáo dục phù hợp, những học sinh nào có hoàn cảnh khó khăn chị tìm cách an ủi, giúp đỡ; với học sinh cá biệt chị tìm cách khuyên giải, động viên; những em học yếu chị cùng giáo viên chủ nhiệm kèm cặp, phụ đạo… Chị trở thành ngư­ời chị cả đáng mến, tin cậy của các em học sinh.

Với 15 năm làm giáo viên Tổng phụ trách Đội trư­ờng THCS thị trấn Bần huyện Mỹ Hào, Liên đội không ngừng đi lên, liên tục đạt danh hiệu vững mạnh, xuất sắc cấp huyện, cấp tỉnh; đ­ược Hội đồng Đội Trung ương tặng bằng khen; cá nhân đư­ợc Trung ương Đoàn tặng kỉ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, kỷ niệm chương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2005-2010", nhiều năm liên tục là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Chia tay với chị Đào Thị Là, chúng tôi nhớ mãi lời tâm sự của Chị: “Phần thưởng lớn nhất đối với mình là được nhìn thấy các em từng bước trưởng thành, trở thành người có tri thức, có văn hóa, sau này ra trường sẽ góp công, góp sức xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp hơn”. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng vào một tấm gương, Chị sẽ chắp cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa.

Hồng Nhung
Phó Ban TTN-TN

 
 
Các tin khác

Tin khác cùng chuyên mục: Mô hình kinh nghiệm
Get the Flash Player to see this rotator.