Thứ ba, 14/09/2010, 09:22

Một cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi

Anh Nguyễn Văn Xuân ở thôn Thái Nội, xã Việt Cường, huyện Yên Mỹ, không chỉ là điển hình về làm kinh tế giỏi mà còn là một Bí thư Đoàn xã tâm huyết, nhiệt tình với phong trào. Bí quyết thành công của anh là tinh thần dám nghĩ, dám làm và biết sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

Sau khi học hết lớp 12, Anh đã nung nấu một quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Năm 2000, Nguyễn Văn Xuân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây ăn quả, anh tìm tòi học hỏi trên sách báo, trên mạng, anh quyết định trồng giống nhãn đặc sản. Sau khi bàn bạc với gia đình, được người thân, bạn bè ủng hộ, anh bắt tay vào chuyển đổi hơn 4 sào ruộng từ trồng lúa sang trồng nhãn. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nhiều nên anh gặp không ít khó khăn, nhãn trồng không ra hoa nên không cho thu hoạch. Không nản chí trước những khó khăn trước mắt, anh đã xuống xã Hồng Châu- thành phố Hưng Yên, nơi có truyền thống trồng các giống nhãn đặc sản của Hưng Yên để học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây nhãn. Đến nay, mỗi sào nhãn của anh trừ chi phí cho thu hoạch trên 20 triệu đồng, tổng mỗi vụ nhãn anh thu hoạch bán được cho thu nhập trên 80 triệu đồng. Thấy mô hình này có hiệu quả, anh đã vận động hơn 50 thanh niên trong xã tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh giúp họ về kỹ thuật, cách chăm sóc, tín chấp Ngân hàng vay vốn phát triển sản xuất. Đến nay, Ban thường vụ Đoàn xã đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện vay vốn và đã giải ngân được 1 tỷ 300 triệu đồng cho thanh niên vay vốn để phát triển sản xuất. Ban Thường vụ Đoàn xã đã phối hợp với trường Cao đẳng Nghề cơ điện và Thuỷ lợi tư vấn cho hơn 100 thanh niên trong xã giúp họ có định hướng về nghề nghiệp; liên hệ tìm đối tác là các công ty xuất khẩu lao động có uy tín như công ty Vinaconex về tuyên truyền cho thanh niên tham gia xuất khẩu lao động. Sau 3 năm, đã có 26 thanh niên tham gia xuất khẩu lao động tại các thị trường như Đài Loan, Ly Băng… Ngoài ra, Anh cùng Ban chấp hành Đoàn xã thành lập Đội thanh niên tình nguyện gồm 20 ĐVTN do anh là đội trưởng, hàng năm đảm nhận vớt hàng nghìn m2 bèo, khai thông dòng chảy phục vụ sản xuất của nhân dân, vận động nhân dân trong toàn xã ủng hộ quỹ, mỗi hộ 1kg thóc/năm. Anh luôn tích cực tham mưu với cấp uỷ địa phương và vận động nhân dân xã hội hoá hoạt động hè và phong trào thanh thiếu nhi. Từ năm 1999 đến nay, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi luôn của Đoàn xã luôn là đơn vị vững mạnh của huyện. Nói về những dự định trong thời gian tới, anh Xuân vui vẻ cho biết: Đoàn xã sẽ tham mưu với Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân xã xây dựng bảng tin việc làm cho thanh niên của đoàn xã để cung cấp thông tin cho thanh niên về việc làm và học nghề và là cầu nối giữa thanh niên với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động. Bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết của mình chúng tôi mong muốn được đóng góp tích cực hơn nữa vào công tác xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp, văn minh.

Tâm huyết, nhiệt tình và năng nổ với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, Nguyễn Văn Xuân - Bí thư Đoàn xã Việt Cường huyện Yên Mỹ là gương cán bộ Đoàn tiêu biểu đi đầu trong phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế.

Nguyễn Thị Bông

 
 
Các tin khác

Tin khác cùng chuyên mục: Mô hình kinh nghiệm
Get the Flash Player to see this rotator.