Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Chàng sinh viên khiếm thị với ước mơ được cống hiến

Chàng sinh viên khiếm thị với ước mơ được cống hiến

            Mắt mờ nhưng tâm sáng, không ngừng nỗ lực, cầu thị, ham học hỏi… đó là những nhận xét của bất kỳ ai khi tiếp xúc, làm việc với Lã Minh Trường, ở phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên), hiện là sinh viên năm thứ 3, Khoa Công tác xã hội - Trường đại học Sư phạm Hà Nội. Với nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và tham gia công tác xã hội, năm 2022, chàng trai khiếm thị Lã Minh Trường là 1 trong 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu được vinh danh trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”. Tháng 3 vừa qua, Trường tiếp tục được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022 lĩnh vực thể dục, thể thao.  

 

Sinh viên Lã Minh Trường

 

            Lã Minh Trường sinh ra trong một gia đình có 3 chị em. Do mắc căn bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh, nhưng khát khao được học tập, cống hiến, Trường đã vượt qua mọi rào cản, khó khăn để chinh phục những đỉnh cao tri thức.  

 

           Năm 11 tuổi, Trường được gia đình đưa lên Hà Nội theo học tại Trường phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu. Suốt 10 năm học tập xa nhà, Lã Minh Trường từ một cậu học sinh khuyết tật đã tích cực học chữ Braille, học kiến thức, rèn luyện ý chí vươn lên và luôn là học sinh giỏi ở các cấp học. Trong năm 2018 tại Ấn Độ và năm 2019 tại Hàn Quốc, Trường tham gia cuộc thi Thách thức công nghệ thông tin toàn cầu cho thanh thiếu niên khuyết tật và đoạt 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Năm học 2021-2022, Trường gần đạt điểm tuyệt đối trong học tập với 3.96/4.00 điểm; đạt giải Nhì giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp trường, danh hiệu Sinh viên khoẻ cấp thành phố...  

 

         Vốn đam mê các môn học tự nhiên, từng được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi cả 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học, nhưng do được tiếp xúc với bạn bè khuyết tật trong nước và quốc tế, cảm thấy người khuyết tật trong nước chưa được tiếp cận đầy đủ các quyền cơ bản, vì vậy, Trường từ bỏ ngành học yêu thích về kinh tế hoặc sư phạm toán để thực hiện ước mơ đem lại cơ hội phát triển bình đẳng cho người khuyết tật và theo học Khoa Công tác xã hội (Trường đại học Sư phạm Hà Nội). Tại đây, Trường làm điều phối và tham gia gần 20 chiến dịch, dự án xã hội về người khuyết tật, bình đẳng giới, môi trường… Hiện tại, Trường đang là sinh viên năm thứ 3, giữ chức Phó Bí thư Liên chi đoàn, Chủ nhiệm câu lạc bộ Sự kiện, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ Học thuật và Nghiên cứu khoa Công tác xã hội, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên khuyết tật Hà Nội. 

 

         Với những nỗ lực không ngừng nghỉ cho ước mơ được cống hiến, Trường đã giành được 3 Huy chương quốc tế, 13 Huy chương quốc gia về công nghệ thông tin, thể thao Cờ Vua của người khuyết tật; được tặng hàng chục bằng khen, giấy khen các loại về những hoạt động đoàn, hội, học tập, nghiên cứu khoa học và những cống hiến trong các dự án, hoạt động xã hội do Trung ương Đoàn, thành phố Hà Nội và các nhà trường trao tặng... Đặc biệt, tháng 9/2022, Trường vinh dự được nhận giải thưởng “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 và là 1 trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022 lĩnh vực thể dục thể thao được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương. 

 

Sinh viên Lã Minh Trường (đứng thứ 3 từ phải qua trái ) được tuyên dương là 1 trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

 

         Trong cuộc sống hằng ngày, ngoài những ngày lên giảng đường cùng các bạn tích luỹ thêm hành trang tri thức, chàng sinh viên khiếm thị Lã Minh Trường còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện, tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết, nghị lực cho tuổi trẻ nói chung và những người khuyết tật nói riêng, cùng họ vững tin, tiếp bước học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

                                                                                                        Nguồn tin: Baohungyen.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN