Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Câu lạc bộ Thanh niên khu nhà trọ góp phần nâng cao đời sống Thanh niên công nhân

Câu lạc bộ Thanh niên khu nhà trọ góp phần nâng cao đời sống Thanh niên công nhân

Những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh việc mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên tham gia sinh hoạt trong tổ chức Đoàn, tổ chức Hội, Ban Thường vụ tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh còn tăng cường chỉ đạo thành lập các mô hình Câu lạc bộ thanh niên khu nhà trọ đã đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của đoàn viên thanh niên.

 

Các thành viên Câu lạc bộ khu nhà trọ xã Liêu Xá
huyện Yên Mỹ ra mắt Câu lạc bộ

Với tốc độ phát triển công nghiệp khá nhanh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên với 14 khu Công nghiệp được quy hoạch, trong đó có 5 khu đi vào hoạt động, 2 khu đã lấp đầy diện tích; toàn tỉnh thu hút 813 dự án đầu tư, trong đó dự án trong nước có 633, ngoài nước 180, với tổng vốn đăng ký 3.590 triệu USD, 475 dự án đi vào hoạt động đạt giá trị sản xuất gần 20 nghìn tỷ đồng/năm. Điển hình như các khu công nghiệp: Phố Nối A, Phố Nối B, Khu Công nghiệp Thăng Long II… đang thu hút hàng trăm nghìn lao động, trong đó đa số là thanh niên. Do vậy, các cấp bộ Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh luôn tăng cường công tác phát triển, xây dựng tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp, quan tâm tới đời sống sinh hoạt của thanh niên, trong đó đặc biệt là việc chỉ đạo thành lập các mô hình Câu lạc bộ thanh niên khu nhà trọ nhằm tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích góp phần xây dựng khối đại đoàn kết trong khối dân cư văn hoá các khu nhà trọ.

Các Câu lạc bộ thành lập với mục đích nhằm thu hút tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia sinh hoạt vào các mô hình Câu lạc bộ, trong đó chú trọng đối tượng là thanh niên các khu nhà trọ, đến nay toàn tỉnh có trên 100 Câu lạc bộ đi vào hoạt động. Mô hình hoạt động của thanh niên công nhân trong các khu công nghiệp và ven các khu công nghiệp trong tỉnh là môi trường tốt giúp thanh niên công nhân tham gia sinh hoạt, giao lưu văn hoá văn nghệ, các hoạt động xã hội. Một số mô hình câu lạc bộ thanh niên hoạt động mang lại hiệu quả, thiết thực như: Câu lạc bộ khu nhà trọ thôn Văn Nhuế thị trấn Bần huyện Mỹ Hào; Câu lạc bộ văn hoá thanh niên Đoàn xã Giai Phạm huyện Yên Mỹ; Câu lạc bộ pháp luật xã Nhân Hoà huyện Mỹ Hào; Câu lạc bộ thanh niên khu nhà trọ thôn Phan Bôi xã Dị Sử huyện Mỹ Hào và một số huyện mới thành lập các khu công nghiệp như huyện: Ân Thi, Kim Động; Văn Giang cũng có nhiều câu lạc bộ được thành lập và hoạt động hiệu quả. Hoạt động Câu lạc bộ thanh niên sinh hoạt định kỳ theo quy chế hoạt động của Ban chủ nhiệm: có mô hình sinh hoạt 1 tuần/ 2 lần; có mô hình sinh hoạt 1 tháng/ 2 lần theo điều kiện của đối tượng thanh niên trong nhóm có cùng nhu cầu. Từ việc tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt vui chơi, ca hát, bổ ích, hấp dẫn như: tổ chức các buổi giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao giữa các thanh niên trong khu nhà trọ và thanh niên địa phương, cung cấp các tài liệu sách báo tuyên truyền kiến thức về tình bạn, tình yêu, hôn nhân, gia đình, sức khoẻ sinh sản vị thành niên; tổ chức các buổi toạ đàm trao đổi giữa các thành viên trong CLB, nhiều thành viên trong CLB đã mạnh dạn đề đạt những vấn đề, giải pháp thu hút, tập hợp và giải quyết những vấn đề về công tác thanh niên. CLB Khu nhà trọ đã thực sự trở thành một ngôi nhà chung, nơi những thành viên trong CLB quan tâm, chăm sóc, thăm hỏi, động viên lẫn nhau những lúc khó khăn, ốm đau, bản thân và gia đình có chuyện vui, buồn…bạn Trần Văn Long, ở xóm trọ thôn Hảo xã Liêu Xá huyện Yên Mỹ, tâm sự: “Mình đi làm trong công ty nhuộm và hoàn tất vải ViNaPa, công việc đòi hỏi phải tập trung cao trong suốt quá trình làm việc, không có thời gian sinh hoạt. Buổi tối về nghỉ ở xóm trọ cũng không có chỗ sinh hoạt để giao lưu với bạn bè nên chúng mình rất cần một địa điểm sinh hoạt văn hoá, để được tham gia sinh hoạt, giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao…”.

Ở Câu lạc bộ văn hoá thanh niên Đoàn xã Giai Phạm huyện Yên Mỹ là mô hình điểm của tỉnh do Trung ương Đoàn chỉ đạo, đến nay Câu lạc bộ vẫn duy trì thường xuyên và định kỳ chế độ sinh hoạt vào tối ngày 15 hàng tháng tại hội trường UBND xã Giai Phạm với các chủ đề sinh hoạt về tình yêu, cuộc sống, nghề nghiệp, việc làm, hoạt động Đoàn và nhiều vấn đề xã hội mà thanh niên quan tâm. Bên cạnh đó Câu lạc bộ còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương, như tham gia các chương trình giao lưu văn nghệ nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn do Đoàn xã tổ chức, thi đấu giao hữu bóng đá với các chi đoàn thanh niên của các thôn trong xã và tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, diễn đàn với chủ đề về tình yêu, hôn nhân, gia đình… nhằm giúp cho đoàn viên thanh niên có những nhận thức đúng đắn về tình yêu, hôn nhân và gia đình. Sau 2 năm hoạt động, đến nay Câu lạc bộ đã thu hút đông đảo thanh niên công nhân tham gia, kết nạp mới được 16 thành viên, có 10 thanh niên chuyển đi, nâng tổng số thành viên Câu lạc bộ là 41 thanh niên.

Trước những kết quả đạt được của CLB Thanh niên khu nhà trọ thôn Phan Bôi xã Dị Sử huyện Mỹ Hào, anh Lê Văn Đạt - chủ nhiệm CLB cho biết: “Lúc đầu, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ chúng tôi đã rất tích cực vận động, tuyên truyền thu hút thanh niên vào tham gia Câu lạc bộ. Từ việc hiểu và nhận thức được ý nghĩa khi tham gia các hoạt động của CLB, từ buổi đầu có 25 thành viên đến nay CLB đã thu hút được trên 50 thành viên tham gia. Hàng tháng, Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 lần với nhiều hình thức, nội dung hoạt động theo định hướng tuyên truyền các ngày kỷ niệm, ngày lễ như: tổ chức sinh nhật tập thể cho các thành viên; giao lưu thể thao, văn hoá văn nghệ giữa các thanh niên trong khu nhà trọ và thanh niên địa phương nhằm thu hút, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; đồng thời là giải pháp tích cực để tăng cường củng cố, phát triển và xây dựng tổ chức Đoàn, tổ chức Hội.”.

Từ kết quả hoạt động của các mô hình Câu lạc bộ thanh niên, mong rằng thời gian tới các cấp uỷ đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho việc thành lập các mô hình Câu lạc bộ thanh niên khu nhà trọ tạo sân chơi lành mạnh cho thanh niên trên địa bàn có môi trường tốt để sinh hoạt với nhiều nội dung, hình thức phong phú, hấp hẫn và phù hợp với thời gian nhu cầu của thanh niên.

Thanh Bình

BÀI VIẾT LIÊN QUAN