Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Nâng tầm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – New Zealand

Nâng tầm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – New Zealand

Sáng nay 10/9, tại trụ sở Quốc hội New Zealand ở thủ đô Wellington đã diễn ra lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sang thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Thủ tướng John Key với những nghi thức cao nhất.

Lễ đón được mở đầu bằng nghi lễ truyền thống lâu đời có tên là “ta-ki” của người Mao-ri, người bản xứ ở nước này. Thủ tướng John Key, Chủ tịch Quốc hội Lockwood Smith nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sang thăm New Zealand.

Ngay sau lễ đón, tại Trụ sở Chính phủ New Zealand ở Thủ đô Wellington, đã diễn ra cuộc hội đàm cấp cao Việt Nam – New Zealand giữa Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng New Zealand John Key.

Thủ tướng John Key nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sang thăm chính thức New Zealand; khẳng định chuyến thăm sẽ đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và New Zealand lên tầm cao mới; khẳng định chính sách nhất quán của New Zealand luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang thăm đất nước New Zealand tươi đẹp theo lời mời của Thủ tướng John Key; chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng nhiệt mà Chính phủ và nhân dân New Zealand, cũng như cá nhân Ngài Thủ tướng dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Trong bầu không khí hữu nghị, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và New Zealand trong gần 35 năm qua, kể từ khi Việt Nam và New Zealand thiết lập Quan hệ ngoại giao đầy đủ (19/6/1975); ghi nhận, trong thời gian gần đây, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã có nhiều tiến triển vượt bậc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển, văn hóa, giáo dục - đào tạo...

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ hài lòng và đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ đầy hiệu quả của Chính phủ và nhân dân New Zealand dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và viện trợ phát triển; đánh giá cao và chân thành cảm ơn việc New Zealand công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và thỏa thuận sẽ tiếp nhận lao động có chuyên môn cao của Việt Nam sang làm việc tại New Zealand.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng John Key khẳng định quyết tâm của hai nước cùng nhau nỗ lực, nhằm phát triển và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển thịnh vượng của mỗi nước, đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Trên tinh thần đó, Hai Bên nhất trí phát triển quan hệ Việt Nam – New Zealand lên tầm cao mới “Đối tác toàn diện”.

Hai Bên thỏa thuận đẩy mạnh tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp giữa các cơ quan Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; các đoàn thể và tổ chức nhân dân hai nước. Nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho hợp tác song phương và ủng hộ lẫn nhau trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế, hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao và nhất trí đẩy mạnh các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước, như Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế và thương mại, Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, Đối thoại song phương về Quốc phòng và Đối thoại song phương kênh II giữa các đoàn thể và tổ chức nhân dân.

Hai bên nhất trí cho rằng, thông qua hợp tác kinh tế, Việt Nam và New Zealand có thể bổ sung thế mạnh cho nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Hai nhà Lãnh đạo thỏa thuận sẽ tăng nhanh quy mô và kim ngạch buôn bán hai chiều, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, nhất là trên các lĩnh vực xây dựng, khai khoáng, công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế biến, các ngành tài chính, dịch vụ; hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư của hai nước; đẩy nhanh thực hiện các dự án hợp tác trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác kinh tế của Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN – Australia – New Zealand (AANZFTA).

Thủ tướng John Key khẳng định lại cam kết tiếp tục chương trình viện trợ phát triển cho Việt Nam trong những năm tới; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua Chương trình tín dụng giảm nghèo (PRSC), duy trì các chương trình hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Hai Bên nhất trí thúc đẩy việc ký kết các văn bản hợp tác trên các lĩnh vực khoa học-công nghệ, hải quan, cảnh sát và đẩy nhanh thảo luận khả năng về Hiệp định Tránh Đánh thuế hai lần. Hai nhà Lãnh đạo cũng chia sẻ mối quan tâm trong việc thúc đẩy tự do hoá thương mại thông qua một khuôn khổ thương mại đa phương, chống chủ nghĩa bảo hộ và hoàn tất vòng đàm phán Doha.

Hai Bên chia sẻ những nhận thức chung trên nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác Việt Nam – New Zealand tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên Hợp quốc, Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á –Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)…, đặc biệt trong khuôn khổ ASEAN – New Zealand khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010.

Thủ tướng John Key cam kết tạo điều kiện và dành ứng Quy chế ứng xử ưu đãi cho Việt Nam trong quá trình Việt Nam tham gia đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với tư cách là thành viên liên kết; đồng thời, tái khẳng định New Zealand mong muốn tích cực hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ TPP. Việt Nam ủng hộ New Zealand tham gia Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) và hội nhập châu Á, đặc biệt tại các diễn đàn ASEAN và EAS; Hai nhà Lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác tại các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới, nhằm thúc đẩy thương mại tự do toàn cầu và tại Liên Hợp quốc, nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển.

Thủ tướng John Key đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc với tư cách là Ủy viên không thường trực Nhiệm kỳ 2008-2009. Việt Nam ghi nhận đề nghị của New Zealand về việc ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc Nhiệm kỳ 2015-2016.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trân trọng mời Thủ tướng John Key sớm sang thăm Việt Nam vào thời gian thuận tiện. Thủ tướng John Key đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời./.

Các từ khóa theo tin:

(Theo VOV)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN