Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Trung tâm thảo luận số 1: “Tuổi trẻ làm theo lời Bác – Sống đẹp, sống có ích”

Trung tâm thảo luận số 1: “Tuổi trẻ làm theo lời Bác – Sống đẹp, sống có ích”

Chiều ngày 11/12 tại trung tâm thảo luận số 1 ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, 100 đại biểu dự Đại hội Đoàn và nhiều khách mời là nhà giáo, chuyên gia đã thảo luận về chủ đề Tuổi trẻ làm theo lời Bác – Sống đẹp, sống có ích

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; đồng chí Lâm Phương Thanh – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trần Thanh Giang, Phó trưởng ban tuyên giáo T.Ư Đoàn đồng chủ trì.Toàn cảnh diễn đàn Tuổi trẻ làm theo lời Bác - Sống đẹp, sống có ích

Diễn đàn “Tuổi trẻ làm theo lời Bác – Sống đẹp, sống có ích” là dịp để đánh giá, khẳng định vai trò của thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội và mong muốn tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới để từ nhận thức chuyển hóa thành những hành động thiết thực, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống, từng bước hình thành những phẩm chất tốt đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam, sống đẹp, sống có ích.


Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn
phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh sự quan trọng của chủ đề đó là giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục chính trị tư tưởng trong thanh niên. Theo đó, việc giáo dục thanh niên của chúng ta đang gặp nhiều thách thức, cần có tiếng nói chung giữa những người làm giáo dục và cán bộ Đoàn. Đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận để tìm ra các giải pháp cụ thể, tạo điều kiện để các cấp bộ Đoàn nâng cao chất lượng các hoạt động tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực góp phần thực hiện thành công nội dung “Tuổi trẻ làm theo lời Bác – Sống đẹp, sống có ích”.

Mở đầu diễn đàn GS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương nhấn mạnh ý nghĩa đại hội Đoàn không chỉ quan trọng với thanh niên mà còn quan trọng với cả đất nước và những người đang ở nước ngoài. “Ai trong đời cũng từng sống những năm tháng tuổi trẻ nhưng không phải ai cũng nhận ra ý nghĩa của tuổi trẻ. Mà tuổi trẻ trôi qua rất nhanh chúng ta cần biết tận dụng thời gian để sống đẹp, sống có ích. Không có gì tốt hơn là mỗi ngày chúng ta học tập Bác. Bác là người vượt qua vòng danh lợi, trọn vẹn quên mình vì người khác, vì đất nước. Theo Giáo sư Bác dạy Thanh niên ham làm việc lớn chứ không phải ham làm quan to”

Đồng chí Trần Thị Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn Tp. Hồ Chí Minh cho rằng việc học tập Bác cán bộ Đoàn cần chú trọng học tập về phong cách làm việc và phong cách sống học Bác ở tính giản dị, gương mẫu….Đồng chí cũng đề xuất trong nhiệm kỳ tới cần tập trung việc giáo dục truyền thống cho thanh niên đặt việc giáo dục lịch sử làm trọng tâm, quan tâm từ cấp độ thiếu nhi. Ngoài ra vấn đề giáo dục về biển đảo cũng cần phải thường xuyên và sâu rộng đến với thanh niên. Đồng chí cũng đề cập đến công tác truyền thông cần phải phát huy sản phẩm công cụ truyền thông của Đoàn kết hợp với việc thực hiện công tác truyền thông ngoài tổ chức Đoàn. ….Đồng chí Trần Thị Hương,
Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn Tp. Hồ Chí Minh

Tham dự tại diễn đàn, đồng chí Lâm Phương Thanh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao việc hệ thống Đoàn từ T.Ư đến các cấp triển khai rất sáng tạo cách làm và mô hình trong cuộc vận động việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, khi tổng kết cuộc vận động thì kết quả thu được từ hệ thống Đoàn được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, khó lớn nhất hiện nay, theo đồng chí Lâm Phương Thanh, là biến từ cuộc vận động nói trên thành việc làm thường xuyên trong việc học tập Bác. Đồng chí cũng đề nghị trong nhiệm kỳ tới, quan điểm của Đoàn phải rõ ràng và kịp thời. Truyền thông của Đoàn viết cái xấu cũng cần nhưng phải chỉ ra cụ thể cái đó xấu ở đâu, giải pháp nào.

Phát biểu kết luận tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh khẳng định nội dung của cuộc diễn đàn này sẽ kéo dài suốt nhiệm kỳ tới. Theo đó, Trung ương Đoàn sẽ vừa thảo luận, vừa trao đổi và cụ thể hóa những vấn đề đại biểu nêu lên ở hội thảo để áp dụng trong thực tế. Tránh trao đổi, bàn luận rồi để đó. Đồng chí nhấn mạnh “Từ chủ trương đến thực tiễn không dễ chút nào. Nói phải đi đôi với làm. Nói mà không làm thì khi nói sẽ khiến người khác khó nghe”.


doanthanhnien.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN