Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Trung tâm thảo luận số 5: Thanh niên là nguồn lực trẻ dựng xây đất nước

Trung tâm thảo luận số 5: Thanh niên là nguồn lực trẻ dựng xây đất nước

Trong khuôn khổ chương trình thảo luận Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, chiều nay (11/12) tại trụ sở Bộ Nội Vụ - Hà Nội, Trung tâm thảo luận số 5 với chủ đề “Nguồn nhân lực trẻ dựng xây đất nước” đã thu được nhiều đóng góp tâm huyết của các đại biểu giúp Đoàn phát hiện, tôn vinh, bồi dưỡng và phát huy nguồn nhân lực trẻ và các tài năng trẻ trong cả nước.


Quang cảnh trung tâm thảo luận số 5

Đến dự có các đồng chí: Vũ Khoan, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ; Trương Đình Tuyển, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại; Dương Văn An – Bí thư Trung ương Đoàn; Nguyễn Tiến Dĩnh - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại buổi thảo luận nhiều đại biểu đã nêu ra những vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn và đề xuất các giải pháp về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước trong sự phối hợp giữa các bộ, ngành với Đoàn thanh niên trong công tác giáo dục và đào tạo, đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, xây dựng và phát triển đất nước.

Theo kết quả điều tra dân số đến năm 2011, Việt Nam có gần 87 triệu người, trong đó người trong độ tuổi lao động chiếm 58,5%. Đây là nguồn nhân lực dồi dào, yếu tố đầu vào quan trọng của nguồn kinh tế đất nước. Xét về cơ cấu, nguồn nhân lực Việt Nam được cấu thành chủ yếu là nông dân, công nhân, trí thức, doanh nhân, dịch vụ và một số ngành nghề khác. Hiện tại ở Việt Nam đang hình thành 2 loại hình nhân lực: nhân lực phổ thông và nhân lực chất lượng cao. Nhân lực phổ thông hiện tại vẫn chiếm số đông, trong khi đó, tỷ lệ nhân lực chất lượng cao lại chiếm tỷ lệ rất thấp. Cơ cấu đào tạo hiện còn bất hợp lý được thể hiện qua các tỷ lệ: Đại học và trên Đại học là 1, trung học chuyên nghiệp là 1,3 và công nhân kỹ thuật là 0,92; trong khi trên thế giới, tỷ lệ này là 1-4-10. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới(WB), Việt Nam đang rất thiếu lao động có trình độ tay nghề, công nhân kỹ thuật bậc cao và chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam cũng thấp hơn so với nhiều nước khác.


Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan góp ý với Đoàn

Góp ý với Đoàn, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, cùng với các nhiệm vụ lớn lao mà Đoàn thực hiện trong công tác phát triển, định hướng, hỗ trợ thanh niên, thì Đoàn nên quan tâm đến một việc rất nhỏ đối với công tác thanh niên, “nhưng nếu không có việc nhỏ này, mọi việc lớn khác trở nên vô nghĩa. Đó là Đoàn quan tâm đến việc giáo dục thanh niên trở thành những người tử tế. Mọi lý tưởng cao xa đều bắt nguồn từ những việc rất nhỏ, rất cụ thể, như đừng vứt rác ra đường, đừng nhổ cây, đừng vượt đèn đỏ… Không tử tế chắc chắn không làm được gì. Mọi lý tưởng cao xa đều bắt nguồn từ những việc rất nhỏ, rất cụ thể”.

Nguyên Phó Thủ tướng chia sẻ thêm, nước ta chậm phát triển vì lao động của ta không kỷ luật, làm việc thì rất đại khái, kể cả lao động tinh hoa. Nước Nhật phát triển bởi mỗi lao động, mỗi con người của họ rất coi trọng lao động, họ làm sản phẩm cẩn thận, chăm chút đến từng chi tiết, không thể sửa lỗi được… Không cẩn thận từ sản phẩm của Việt Nam, thì chắc chắn sẽ không bao giờ tạo được thương hiệu. “Nhiều người Việt Nam lại không bao giờ giữ được chữ tín, mà trong hội nhập quốc tế coi thường chữ "tín" là điều tối kỵ”

Tôi thấy rất đau lòng về ý thức kém của nhiều thanh niên Việt Nam hiện nay. Vì thế, trong phương hướng phát triển của Đoàn, bên cạnh bồi dưỡng người tài, phải đặc biệt chú ý bồi dưỡng về đạo đức cho thanh niên”, nguyên Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu tại chương trình, anh Bế Đăng Khoa - tỉnh đoàn Cao Bằng cho rằng: Thời gian qua, Đảng nhà nước đã quan tâm đến nhiều nguồn nhân lực trẻ tham gia phát triển kinh tế xã hội đặc biệt là các nơi vùng sâu vùng xa như 600 tri thức trẻ thực hiện tham gia nông thôn miền núi, y bác sĩ trẻ tình nguyện phát triển miền núi. Các cơ chế chính sách ngày càng hoàn thiện từ việc hỗ trợ về đời sống chính sách cho nơi khó khăn. Theo chủ trương 600 tri thức trẻ của Bộ Nội Vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn triển khai, tỉnh đoàn đã tích cực phối hợp với sở Nội vụ thu hút các bạn trẻ mọi miền cả nước về xây dựng và phát triển kinh tế địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh còn thực hiện dự án tri thức trẻ tham gia tình nguyện tại các đoàn kinh tế quốc phòng và các tri thức trẻ tham gia làm cán bộ công chức trẻ tại các xã. Hiện tại, tỉnh Cao Bằng được tuyển chọn 44 trí thức trẻ trong cả nước về tăng cường làm Phó Chủ tịch xã của 5 huyện nghèo. Điều đó, giúp tỉnh tạo ra động lực mới cho địa phương phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các bạn trẻ vẫn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phong tục tập quán và bất đồng ngôn ngữ...Bên cạnh đó, số cán bộ địa phương thấy các bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp đại học về qua đợt tuyển chọn có tâm lí lo ngại họ có giúp được gì cho địa phương không? Thậm chí một số cán bộ còn chưa thực sự tạo điều kiện cho các bạn trẻ làm tốt đề án của mình. Tổ chức Đoàn cũng đã hoạt động thường xuyên sinh hoạt đồng hành cùng các bạn trẻ trong việc nắm bắt tâm tư tình cảm của các bạn và hỗ trợ các bạn trong việc gắn kết hơn với nhân dân địa phương.

Góp ý tại buổi thảo luận chị Nguyễn Hà Thảo Chi - Thành đoàn Đà Nẵng đưa ra nhưng mô hình thành công tại Đà Nẵng như: Tại thành phố Đà Nẵng thành lập mô hình Câu lạc bộ tuổi trẻ trực thuộc sự quản lí Thành ủy thành phố. Được hình thành năm 2004 tập trung các cán bộ trẻ có triển vọng phát triển từ với các chức danh phó trưởng phòng trở lên đến và Phó Giám đốc, Giám đốc Sở có chức năng tham mưu và phản biện các chính sách của thành phố đề ra trước khi đưa ra thực hiện. Thứ hai là việc xuất bản phát hành các ấn phẩm có trí tuệ cao như cuốn sổ tay kinh tế chính trị có các chỉ số phát triển kinh tế văn hóa xã hội cùng các sự kiện hoạt động chính trị của của thành phố để lãnh đạo nắm được. Thứ ba, hàng quý xuất bản các cuốn sách về ý tưởng đề xuất của các bạn trẻ, từ đó lãnh đạo thành phố thấy ý tưởng đó phù hợp với sự phát triển của địa phương thì áp dụng. Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn có Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thu hút và tập hợp những bạn trẻ đạt giải cao trong kỳ thi cuộc thi quốc gia, quốc tế để đưa đi đào tạo trong và ngoài nước để về phục vụ cho thành phố.


doanthanhnien.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN