Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Bí thư Chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác

Bí thư Chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác

 

Những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trên địa bàn thôn Văn Nhuế, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào luôn xác định học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và được cụ thể hóa thông qua những việc làm theo thiết thực, hiệu quả. Người đã góp phần tạo nên những kết quả đó là đồng chí Nguyễn Văn Phức, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn phường, Bí thư Chi đoàn 8 thôn Văn Nhuế - một Bí thư Chi đoàn gương mẫu, năng động, sáng tạo và tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động.

Thấm nhuần quan điểm nêu gương – cách tốt nhất để tập hợp, giáo dục đoàn viên, thanh niên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thấu triệt nhiệm vụ, giải pháp đề cao vai trò nêu gương của cán bộ Đoàn theo tinh thần Chị thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư, những năm qua, trong các mặt công tác cũng như trong cuộc sống, đồng chí Bí thư Chi đoàn 8 thôn Văn Nhuế đã luôn phát huy vai trò, trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu của người cán bộ Đoàn, trước hết là gương mẫu về tư tưởng chính trị; đạo đức, lối sống; xây dựng và giữ gìn mối quan hệ gần gũi, đoàn kết với đoàn viên, thanh niên và nhân dân; trách nhiệm, nhiệt tình, năng động, sáng tạo trong công tác; có ý thức tổ chức kỷ luật, tự phê bình và phê bình. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu cán bộ, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn không ngừng học tập, rèn luyện, ra sức hoàn thiện bản thân, gương mẫu trong các phong trào, có tinh thần trách nhiệm trong học tập và lao động, xứng đáng với chủ nhân tương lai của đất nước.

Bán sát vào chương trình, kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề hằng năm của cấp ủy, tổ chức Đoàn cấp trên, căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, đồng chí Bí bí Chi đoàn đã cùng tập thể Ban Chấp hành Chi đoàn tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với Chi đoàn trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hằng năm, Chi đoàn đều tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch công tác của Chi đoàn, yêu cầu cán bộ, đoàn viên xây dựng bản cam kết, bản đăng ký việc học tập và làm theo, góp phần xây dựng Chi đoàn vững mạnh.

Công tác giáo dục đoàn viên, thanh niên được Chi đoàn đẩy mạnh, đa dạng về hình thức, trong đó Chi đoàn chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho đoàn viên, thanh niên trong các ngày kỷ niệm, lễ, tết. Chi đoàn đã phối hợp tổ chức 12 buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ và cử đội văn nghệ của Chi đoàn tham gia giao lưu văn nghệ cụm nhân dịp chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Mỗi dịp đầu xuân, Chi đoàn tổ chức các hoạt động giao lưu bóng đá, tổ chức các trò chơi như kéo co; bóng bàn; bóng chuyền hơi; cầu lông... Thông qua các hoạt động giao lưu thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ đã giúp cho đoàn viên, thanh niên nâng cao thể chất, đồng thời qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục hình thành lý tưởng cách mạng, đạo đức cao đẹp, lối sống nghĩa tình, tuân thủ pháp luật, từng bước hoàn thiện nhân cách.

Từ thực tế tình hình địa phương, với lợi thế có sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật cơ sở 2, thanh niên tạm trú là công nhân đang làm việc tại các công ty trên địa bàn, cá nhân đồng chí đã đề ra nhiều phương pháp vận động, tập hợp thanh niên, trong đó chú trọng tuyên truyền về quyền lợi khi tham gia tổ chức Đoàn, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi nắm tình hình, tư tưởng đoàn viên, thanh niên để kịp thời phản ánh lên cấp ủy, chính quyền địa phương xem xét, giải quyết. Đặc biệt, đồng chí đã kết nối thanh niên trong tổ dân phố và sinh viên tạm trú tại tổ dân phố bằng hình thức tạo nhóm trên Facbook và Zalo, từ đó tăng cường tuyên truyền thanh niên sống, làm việc theo Hiến pháp, pháp luật, chia sẻ thông tin hữu ích đối với các thanh niên có nhu cầu đi làm hoặc tham gia các câu lạc bộ thiện nguyện; tổ chức các buổi giao hữu cầu lông, bóng chuyền… giữa thanh niên thôn và các sinh viên, thanh niên cư trú ở địa bàn, tạo môi trường lành mạnh, bổ ích.

Để giáo dục truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân” của dân tộc, trong nhiều năm qua, đồng chí Bí thư Chi đoàn đã thường xuyên phát động, kêu gọi đoàn viên, thanh niên và những tấm lòng hảo tâm hướng về những hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Năm 2016, 350 xuất quà của Chi đoàn đã được chuyển đến nhân dân trực tiếp bị ảnh hưởng của bão lũ ở Trường Xuân, Quảng Ninh, Quảng Bình; tặng 280 xuất quà, bao gồm áo ấm, lương thực và các vật dụng cần thiết khác cho các em và bà con ở vùng cao Sơn Vĩ, Mèo Vạc, Hà Giang. Năm 2017, đồng chí cùng đoàn viên Chi đoàn kêu gọi những tấm lòng từ thiện giúp đỡ em Phạm Đình Triết, học sinh lớp 2, xã Hưng Long đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo với số tiền 50.000.000 đồng. Năm 2018, đồng chí đã vận động, giúp đỡ một phần khó khăn cho gia đình bà Vũ Thị Lan ở Vân An, Minh Đức, Mỹ Hào với số tiền là 35.000.000 đồng. Đầu năm 2019, đồng chí cùng Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên thị trấn tới thăm hỏi, chia buồn 4 em bé mồ côi mẹ, tặng các cháu 45.000.000 đồng. Tháng 5/2019, đồng chí và một số nhà hảo tâm đã vận động quyên góp ủng hộ gia đình anh Vũ Văn Đạt có vợ là chị Nguyễn Thị Song cùng hai con Vũ Văn Tiến, Vũ Quốc Linh bị tai nạn giao thông, dẫn đến chị Song tử nạn, hai cháu nguy kịch. Đoàn đã trao số tiền quyên góp được là 62.000.000 đồng…

Với những việc làm đó, đồng chí Nguyễn Văn Phức, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn phường, Bí thư Chi đoàn 8 thôn Văn Nhuế thực sự là tấm gương sáng, là cán bộ Đoàn tiêu biểu trong việc học tập và làm theo lời Bác để thanh niên noi theo. Đồng chí đã được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương, được trao cúp Bí thư Chi đoàn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2018, được tôn vinh Bí thư Chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác cụm Đồng bằng Sông Hồng năm 2019.

HC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN