Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
GƯƠNG THANH NIÊN LÀM KINH TẾ GIỎI HUYỆN KHOÁI CHÂU

GƯƠNG THANH NIÊN LÀM KINH TẾ GIỎI HUYỆN KHOÁI CHÂU

 Sinh ra và lớn lên vùng quê nông thôn, đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả, anh Hoàng Văn Ngọc, sinh năm 1989 đoàn viên thanh niên ở thôn 2, xã Ông Đình, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên học tập và làm theo lời Bác, đã không ngừng vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu bằng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp; tiêu biểu cho phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp và xây dựng Nông thôn mới hiện nay trên địa bàn huyện Khoái Châu.

Là một đoàn viên thanh niên với bản chất thật thà, chịu khó, ham học hỏi, cộng với sự nhanh nhẹn tháo vát, anh Ngọc đã biết cách tổ chức sản xuất và khai thác có hiệu quả mô hình chăn nuôi bò sữa theo quy trình khép kín.

Tâm sự với chúng tôi anh Ngọc cho biết, làm nông nghiệp là nghề mà anh rất say mê và ý tưởng làm kinh tế trang trại được bắt đầu từ khi còn đi học phổ thông. Sau khi tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương được sinh hoạt tại câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế do Đoàn xã Ông Đình tổ chức và được tập huấn giao lưu với mô hình câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế của huyện anh đã giành thời gian đi tìm hiểu, tham khảo các mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công trên địa bàn trong và ngoài huyện, anh nhận thấy mình đang sống tại tiềm năng về sản xuất nông nghiệp, lại đang có diện tích đất đai đủ lớn để làm nông nghiệp nên anh đã bàn với gia đình đầu tư mô hình chăn nuôi bò lấy sữa để làm giàu trên quê hương mình. Tạo việc làm cho thanh niên trong và ngoài địa phương (số lao động thường xuyên 03 lao động; số lao động mùa vụ 5 -7 lao động, mức thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/ người/ tháng).

Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2016, anh tiến hành xây dựng chuồng trại để chăn nuôi bò sữa và cung cấp bò giống với quy mô 20 con giống bò sữa lai F1. Nhờ nắm vững kiến thức chuyên môn đã được học và kinh nghiệm thực tiễn, anh chăm sóc, nuôi dưỡng đàn bò khoa học và đúng kỹ thuật. Do vậy đàn bò của anh sinh trưởng, phát triển cho sản phẩm sữa chất lượng tốt, sản phẩm sữa của anh đủ điều kiện để cung cấp sữa nguyên liệu cho công ty Vinamilk Việt Nam.

Mỗi năm trung bình đàn bò sản xuất được hơn 10 bò con; mang về cho anh nguồn thu nhập khoảng 200 triệu đồng, cung cấp sữa nguyên liệu cho công ty Vinamilk Việt Nam (Đối với 01 con bò thành phẩm: cho thu nhập sau trừ chi phí 3 triệu đồng/ tháng (25kg/ngày/1con; giá 14.000đ/1kg); ước tính quy mô mở rộng 50 con cho thu nhập từ 100 đến 150 triệu/tháng sau khi đã trừ chi phí)

Anh Ngọc chia sẻ, từ khâu chọn giống, lên khẩu phần ăn, nước uống, tiêm phòng và khử trùng chuồng nuôi đều được anh thực hiện nghiêm ngặt; Đặc biệt là việc kiểm soát người và phương tiện ra vào chuồng nuôi hết sức quan trọng, tuyệt đối không được chủ quan vì đây là mối nguy lớn có thể làm lây lan mầm bệnh cho trại nuôi.

Không dừng lại ở đó, với bản tính hay làm và luôn muốn đổi mới, áp dụng những tiến bộ về khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất, anh đã đầu tư trồng 0,5 ha cây ăn quả các loại như: chuối, bưởi, nhãn… Hiện vườn cây ăn quả đang sinh trưởng, phát triển tốt và sắp cho trái.

Với những nỗ lực phấn đấu trong phong trào thanh niên phát triển kinh tế, lập thân lập nghiệp và tinh thần luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn tại địa phương, anh Hoàng Văn Ngọc đã vinh dự được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Hưng Yên tặng Bằng Khen, Ban Chấp hành Huyện đoàn tặng Giấy khen.

Qua câu chuyện khởi nghiệp và làm kinh tế của anh Hoàng Văn Ngọc có thể thấy khởi nghiệp bằng mô hình nông nghiệp ở vùng nông thôn tuy có những khó khăn nhất định nhưng nếu có đam mê và lòng kiên trì và tinh thần quyết tâm để thực hiện ý tưởng thì sẽ mang lại được thành công trên con đường lập nghiệp của mình. Mô hình của anh đã nhận được sự quan tâm của địa phương đặc biệt là các bạn trẻ đang trong độ tuổi khởi nghiệp trong lĩnh vực này, góp phần tích cực vào chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới hiện nay

Hiện nay, trên địa bàn huyện Khoái Châu có khoảng 150 mô hình phát triển kinh tế của thanh niên, chủ yếu thuộc các lĩnh vực chăn nuôi, cơ khí, dịch vụ... Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, thời gian qua, Huyện Đoàn Khoái Châu đã tích cực tuyên truyền, động viên thanh niên làm kinh tế, tự tin khởi nghiệp. Thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp; hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên vào thực tiễn. Vận động, định hướng thanh niên tham gia phát triển kinh tế theo chủ trương phát triển phù hợp đặc điểm tình hình địa phương.

Mặt khác, Huyện đoàn còn duy trì hoạt động của “CLB Thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện; thường xuyên tổ chức tư vấn, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, từ đó góp phần thu hút nhiều đoàn viên thanh niên tham gia tổ chức Đoàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN