Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Thiếu nhi đất Nhãn tiếp bước cha anh

Thiếu nhi đất Nhãn tiếp bước cha anh

“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, Học tập tốt, lao động tốt, Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt, Giữ gìn vệ sinh thật tốt, Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm  - vâng lời Bác dạy, phát huy truyền thống của Đội, trong những năm qua, lớp lớp thiếu nhi đất Nhãn đã và đang ra sức rèn đức, luyện tài, tạo nhiều dấu ấn trong học tập, rèn luyện, đưa hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của tỉnh phát triển ngày càng vững mạnh.

       Với 4 lần đổi tên, 80 năm lớn lên cùng đất nước, những trang vàng sử Đội và hào khí truyền thống của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng sáng rọi. Lịch sử đó, truyền thống đó gắn liền với phong trào thiếu nhi Việt Nam và là một bộ phận không thể tách rời trong lịch sử Đảng, lịch sử dân tộc và lịch sử Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh... Với những cống hiến của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng và Nhà nước đã tặng Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh nhiều phần thưởng cao quý. Giờ đây, trước sự phát triển vượt bậc về khoa học công nghệ và sự vươn mình đột phá vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển mới với hơn 8,2 triệu đội viên, hơn 4,1 triệu thiếu niên và hơn 4,6 triệu nhi đồng; hơn 24.200 tổng phụ trách trong các trường học, cán bộ phụ trách thiếu nhi ở địa bàn dân cư (tính đến tháng 12/2020); hàng ngàn cán bộ chuyên trách và đội ngũ cộng tác viên hoạt động trong các cơ sở Đội, Nhà thiếu nhi, đang ngày đêm miệt mài chăm lo cho sự phát triển của thế hệ măng non đất nước. Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh Hưng Yên trong sự phát triển của tổ chức Đội cũng từng bước trưởng thành và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng quê hương Hưng Yên. Hiện nay, công tác Đội và phong trào thiếu nhi Hưng Yên vẫn đang tiếp tục có những đóng góp tích cực góp phần vào sự phát triển thế hệ măng non của tỉnh nhà với nhiều kết quả rất đáng ghi nhận trên các mặt công tác.

Công tác xây dựng Đội trong những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực: Đội ngũ phụ trách thiếu nhi, cán bộ Đội được tăng cường, chất lượng nội dung sinh hoạt Sao nhi đồng được cải tiến, nội dung sinh hoạt Đội được đổi mới từng bước phù hợp với nhu cầu của thiếu nhi. Hoạt động Đội trong nhà trường từng bước được củng cố và nâng cao, hoạt động thiếu nhi ở địa bàn dân cư được đẩy mạnh và nhân rộng, công tác Sao nhi đồng có những bước phát triển, công tác bồi dưỡng đội viên lớn lên Đoàn có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều phong trào, hoạt động mới đã tạo ra hiệu quả xã hội thiết thực của thiếu nhi tham gia xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 325 liên đội, 3.319 chi đội, 121.141 đội viên thiếu niên nhi đồng, 325 Tổng phụ trách Đội. Trong 5 năm qua đã bồi dưỡng, kết nạp 66.526 đội viên lớn lên Đoàn. Phong trào “Kế hoạch nhỏ” tiếp tục được triển khai rộng khắp và được điều chỉnh cho phù hợp tình hình thực tiễn với nhiều nội dung, hình thức mới phong phú, đa dạng như: tăng gia chăn nuôi, sản xuất, tiết kiệm và thu nhặt phế liệu, giấy vụn các loại… các mô hình hay, hiệu quả tiếp tục được duy trì như “Vườn rau của em”, “Xe đạp giúp bạn đến trường”, “, “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường”, “Ngôi nhà khăn quàng đỏ...

Phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” tiếp tục là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong các hoạt động của tổ chức Đội và thiếu niên, nhi đồng. Phong trào đã thu hút....đội viên, thiếu niên nhi đồng tham gia và ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, được thiếu nhi toàn tỉnh hưởng ứng nhiệt tình. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 1.600 câu lạc bộ học tập và gần 25.000 “Đôi bạn cùng tiến”. Nhằm rèn luyện đạo đức, lối sống, đội viên, thiếu niên nhi đồng thực hiện Chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Hưng Yên”, 100% Liên đội xây dựng tiêu chí đăng ký thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy gắn với nhiệm vụ của người đội viên, nhiệm vụ của từng Chi đội, Liên đội; sưu tầm các loại sách, báo, tranh ảnh, thi kể chuyện về Bác Hồ kính yêu... Đến nay, 100% Liên đội có Phòng đội và tủ sách học đường, trang trí tranh ảnh giới thiệu về lịch sử đất nước, về Bác Hồ, về truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh và phong trào của đơn vị.

Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” được đẩy mạnh đã tạo ra những kết quả tích cực với hàng ngàn điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi, các lớp học tình thương, các buổi ôn luyện văn hoá, sinh hoạt văn nghệ, thể dục, thể thao, chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho trẻ em; huy động nguồn lực sửa chữa, nâng cấp, xây mới trường học, điểm vui chơi; đầu tư trang thiết bị, phương tiện phục vụ hoạt động thiếu nhi, đặc biệt vào các dịp cao điểm như: Tháng hành động vì trẻ em, Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, chương trình “Đêm hội trăng rằm” nhân dịp Tết Trung thu, Tết nguyên đán... đã mang lại niềm vui, điều kiện sinh hoạt, ánh sáng tri thức đến với học sinh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Trong 5 năm qua đã xây dựng mới được 118 điểm vui chơi mới cho thiếu nhi tại các xã, phường, thị trấn; hỗ trợ được hơn 20.550 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với nhiều hình thức như xây dựng ngôi nhà khăn quàng đỏ, hỗ trợ tn tại các trung tâm nuôi dưỡng trẻ em, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Ban Thường Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống, rèn luyện đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh. Toàn tỉnh tổ chức được 9 nghìn buổi tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi về lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng, Đoàn, Đội và truyền thống của quê hương với 1.220 hoạt động “Hành trình đến các địa chỉ đỏ”. Tổ chức được trên 10.115 nghìn lượt đội viên, thiếu niên được tham gia Ngày hội “Thiếu nhi khỏe tiến bước lên Đoàn” và các hoạt động chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 100% các Liên đội tăng cường các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho thiếu nhi như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng học tập, kỹ năng hoạt động xã hội, kỹ năng làm việc nhóm tập thể...để giúp các em tự tin chủ động, biết cách xử lý tình huống trong cuộc sống... Đó là những kết quả rất đáng ghi nhận, khẳng định sự đóng góp không nhỏ của thiếu nhi Hưng Yên, góp phần tham gia xây dựng quê hương.

Trong thời gian tới, để thiếu nhi Hưng Yên tiếp tục tiếp bước cha anh một cách xứng đáng, công tác Đội và phong trào TTN tỉnh Hưng Yên có những bước phát triển mới, tiếp tục thực hiện tốt vai trò chăm lo cho sự phát triển của thế hệ măng non quê hương đất nhãn, các cấp bộ Đoàn và Hội đồng Đội các cấp cần thực hiện tốt những giải pháp sau:

Một là, Tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng Đội tập trung củng cố đội ngũ phụ trách thiếu nhi, cán bộ Đội, thực hiện các giải pháp chất nâng cao lượng nội dung sinh hoạt Sao nhi đồng, nội dung sinh hoạt Đội ngày càng phù hợp với nhu cầu của thiếu nhi. Tiếp tục củng cố và nâng cao hoạt động thiếu nhi, hoạt động Đội trong nhà trường ở địa bàn dân cư.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh Phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” trong các liên đội thông qua việc động viên, khuyến khích thiếu nhi ra sức thi đua học tập, rèn luyện đạo đức lối sống và tăng cường bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thiếu nhi, tham gia xây dựng tổ chức Đội vững mạnh cho … Qua đó có nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, tạo nên “rừng hoa việc tốt”.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào, Chương trình của Đội; duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả của công tác Đội, đặc biệt là các loại hình Câu lạc bộ, các nội dung liên quan đến Quyền trẻ em, nâng cao kỹ năng sống cho trẻ em…Trong bối cảnh dịch bệnh cần có sự thích ứng nhanh, thay đổi hình thức, cách thức, quy mô, phương thức, khu vực, đối tượng, cần phải xác lập lại các mục tiêu để triển khai cho phù hợp với tình hình thực tiễn để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ đề ra, vừa phòng, chống dịch bệnh an toàn.

Bốn là, Thực hiện tốt công tác phối hợp với các ngành các cấp từ địa phương đến tỉnh, nhất là ngành giáo dục nhằm thực hiện hiệu quả các giải pháp bồi dưỡng, bảo vệ chăm sóc tốt nhất cho trẻ em, để trẻ em có điều kiện phát triển toàn diện cả về năng lực, kỹ năng, biết tự bảo vệ mình trước các tác động xấu.

            Trải qua 80 năm những trang vàng sử Đội và hào khí truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh, ghi chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn thanh niên và sự chăm lo của toàn xã hội, chúng ta tin tưởng rằng thiếu nhi Hưng Yên sẽ không ngừng phấn đấu, trau dồi đạo đức, tích luỹ trí thức, nâng cao thể lực vươn lên làm chủ cuộc sống của mình, làm chủ tương lai của quê hương, đất nước và cùng nhau nối dài cánh tay giữa thiếu nhi toàn tỉnh với thiếu nhi cả nước, quyết đem sức mạnh trở thành dòng kiến thức thành tích rực rỡ nhất để bồi đắp cho quê hương đất nước, xứng danh và tự hào là thiếu nhi đất Nhãn anh hùng.

Vũ Hồng Luyến

Uỷ viên BCH TW Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN