Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Gương hội viên làm kinh tế giỏi

Gương hội viên làm kinh tế giỏi

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê còn nhiều khó khăn, ngay từ nhỏ anh đã sớm thấu hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn của người nông dân. Với bản chất cần cù, chịu khó, cộng với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ đã thôi thúc anh học hỏi kinh nghiệm để xây dựng cho mình một cơ ngơi kinh tế mà nhìn vào đó bất cứ ai cũng phải trầm trồ khen ngợi, đó là cơ ngơi của anh Nguyễn Đình Binh- Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Phan Sào Nam, huyện Phù cừ.

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, ngay từ khi còn nhỏ anh sớm làm quen với công việc trồng trọt, chăn nuôi, bản thân anh đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm trong sản xuất. Thấy được tiềm năng sẵn có của vùng quê thuần nông, anh nung nấu ý tưởng mở rộng đầu tư, phát triển chăn nuôi ngay trên cơ ngơi của gia đình. Sau khi xuất ngũ, trở về địa phương, anh mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng mô hình V.A.C với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Anh đã đứng ra liên hệ với các trại giống, mỗi năm nhập từ 3000-5000 con ngan thịt. Mô hình sản xuất chăn nuôi của anh không ngừng được mở rộng, ngoài nuôi ngan, gà thịt, anh còn đầu tư nuôi lợn thịt siêu nạc, mỗi lứa xuất chuồng từ 50-70 con. Anh chủ trương áp dụng tiến bộ KHKT vào chăn nuôi, nhờ đó đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, với mô hình VAC khép kín, anh đã tận dụng được nguồn thải từ chăn nuôi bằng cách đầu tư một ao với diện tích 3000 m2 để nuôi cá rô phi đơn tính. Không chỉ dừng lại ở sản xuất, anh còn mạnh dạn đầu tư vào kinh doanh. Năm 2004, anh đứng ra mở cửa hàng chăn nuôi gia súc để cung cấp thức ăn cho các trang trại chăn nuôi gia súc ở trong vùng với số vốn ban đầu lên đến hơn 200 triệu đồng. Mỗi tháng trung bình anh bán từ 40-60 tấn thức ăn chăn nuôi các loại. Cộng tất cả các khoản đầu tư thức ăn chăn nuôi đến chăn nuôi các loại, đã trừ chi phí mỗi năm anh thu lãi từ 100 đến 150 triệu đồng. Bên cạnh việc phát triển kinh tế cho mình, với vai trò là Phó chủ tịch Hôị LHTN Việt Nam xã, anh luôn suy nghĩ làm sao để từng hội viên trong xã có thu nhập ổn định để các hội viên có điều kiện tham gia tổ chức Hội. Anh chủ động tham m­ưu Uỷ ban Hội LHTN đứng ra tín chấp cho các hội viên được vay vốn ở Ngân hàng chính sách xã hội để có điều kiện phát triển kinh tế. Nhờ nguồn vốn này, đến nay đã có nhiều hội viên, thanh niên đã tạo lập được việc làm ổn định cho mình và từng bước phát triển.

Là một cán bộ Hội nhiệt tình, năng nổ, anh còn đứng ra thành lập Câu lạc bộ chăn nuôi nhằm giúp đỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giữa các hội viên. Đến nay, câu lạc bộ của anh đã thu hút 70 hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên. Trong tháng 10 vừa qua, anh đã tổ chức thành công hội thảo tại nhà với sự tham gia của các chuyên gia về thức ăn chăn nuôi của các công ty thức ăn chăn nuôi hàng đầu Việt Nam về tư vấn, hướng dẫn, chuyển giao KHKT chăn nuôi cho các hội viên Câu lạc bộ, được hội viên, thanh niên và những hộ chăn nuôi trong xã đánh giá rất cao hội thảo này.Với những thành tích đã đạt được nhờ sự cố gắng nỗ lực của bản thân và sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp bộ Hội, năm 2009 anh được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hưng Yên tặng giấy khen. Liên tục trong những năm từ 2005-2009, đư­ợc UBND huyện Phù Cừ tặng giấy khen và công nhận danh hiệu “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi”, danh hiệu thanh niên tiên tiến trên mặt trận sản xuất....

Có đư­ợc những kết quả đó là nhờ sự cố gắng phấn đấu của bản thân anh cùng với sự động viên, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của tổ chức Hội LTHN xã Phan Sào Nam đó là nguồn động lực, là điều kiện thuận lợi cho anh làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.

Hoàng thị mai- Ban ĐKTHTN