Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
HỘI LHTN VIỆT NAM XÃ THUẦN HƯNG VỚI PHONG TRÀO “CƯỚI VUI TIẾT KIỆM”

HỘI LHTN VIỆT NAM XÃ THUẦN HƯNG VỚI PHONG TRÀO “CƯỚI VUI TIẾT KIỆM”

Nguyễn Thị Hương – Ban ĐKTHTN Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, xu hướng tổ chức cưới, hỏi quy mô lớn, xa hoa, lãng phí ngày càng gia tăng. Nhiều gia đình điều kiện kinh tế còn khó khăn, song sợ con em mình thua kém bạn bè, thua kém làng xóm nên cũng vay mượn để tổ chức đám cưới cho con em mình thật linh đình, để rồi sau đám cưới gia đình và cả những cặp vợ chồng trẻ lại nai lưng ra làm để trả nợ. Nhiều đám cưới được tổ chức ra nhằm mục đích vụ lợi, với nhiều biến thái, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Trong lần dự hội nghị sơ kết công tác Hội của huyện Khoái Châu, hội nghị đã nêu những mô hình nổi bật của các đơn vị đã làm được trong 6 tháng đầu năm. Một trong những mô hình mà tôi thấy ấn tượng nhất đó là mô hình câu lạc bộ (CLB) “cưới vui, tiết kiệm”. Đây là mô hình câu lạc bộ mới, thành lập nhằm tuyên truyền và cụ thể hóa cuộc vận động “cưới vui tiết kiệm” đến hội viên, thanh niên – là đối tượng chính trong lập gia đình, qua đó tuyên truyền rộng rãi đến cộng đồng xã hội.

Sau một tuần hẹn, tôi được anh Vũ Văn Cường – Phó Chủ tịch Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Khoái Châu đưa tới thăm “mô hình điểm”. Người chúng tôi gặp là anh Vũ Văn Quang - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Thuần Hưng. Trao đổi với chúng tôi anh cho biết: trước đây, việc cưới hỏi của thanh niên trên địa bàn được tổ chức rất linh đình, tạo thành trào lưu; nhiều đám cưới được tổ chức ăn uống ba đến bốn ngày tiêu tốn hàng trăm triệu đồng gây lãng phí thời gian, tiền bạc..

Đứng trước thực trạng này, Ủy ban Hội LHTN xã đã hạ quyết tâm vào cuộc và từ đây ý tưởng cho việc thành lập CLB “cưới vui, tiết kiệm ” đã ra đời. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ đã tiến hành rà soát toàn bộ số lượng hội viên trong các chi hội. Tính đến nay, tổng số hội viên sinh hoạt tại 05 chi hội là 300 hội viên. Xác định hội viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt, do đó việc phát triển hội viên được triển khai tới các chi hội bằng nhiều hình thức tuyên truyền, lồng ghép với sinh hoạt hội như: tuyên truyền Luật hôn nhân gia đình; thực hiện Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh Ủy về việc “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới hỏi, việc tang và lễ hội ” trong đó nhấn mạnh việc phối hợp tuyên truyền tới cán bộ, ĐVTN thực hiện “cưới vui, tiết kiệm”; đồng thời, ban chủ nhiệm CLB đã phối hợp với đài truyền thanh xã tổ chức tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống phát thanh của địa phương; phối hợp với ban tư pháp tuyên truyền luật hôn nhân gia đình; không đăng ký kết hôn cho người chưa đủ tuổi...

Tính đến hiện nay trong toàn xã đã tổ chức được 60 đám cưới, hỏi theo nếp sống mới. Trong số đó có anh Vũ Đức Tuyền cùng chị Hà Thị Linh vốn xuất thân từ những gia đình có điều kiện ở địa phương, đồng thời cũng thuộc những dòng họ lớn, được sự động viên của cán bộ Hội cơ sở anh chị đã quyết định tổ chức đám cưới theo hình thức “Cưới văn minh, cưới tiết kiệm, không thuốc lá” và đón giấy Chứng nhận đăng ký kết hôn trong không khí đầm ấm, vui vẻ và trang trọng tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Thuần Hưng. Lễ cưới của họ cũng được tổ chức rất đơn giản nhưng trang trọng chỉ có trầu cau, chè, bánh kẹo. Đồng chí Bí thư Đoàn – Chủ tịch Hội LHTN xã – Chủ nhiệm CLB đã đứng ra tổ chức hôn lễ và đóng vai trò chủ hôn, người dẫn chương trình. Đám cưới được diễn ra trong không khí rất vui vẻ, đầm ấm ngập tràn hạnh phúc bởi đến dự đám cưới của họ không chỉ có gia đình, họ hàng, làng xóm mà còn có rất đông đảo anh, chị em bạn bè trong CLB đến dự chung vui chúc phúc cho đôi bạn trẻ và tham gia hỗ trợ chuẩn bị toàn bộ nội dung cho ngày vui trọng đại của mình.

Anh Quang cho biết: Mộttrong những cách làm có hiệu quảtrongviệc vận động HVTN tổ chứccưới vui tiết kiệm là tăng cường công tác tuyên truyền. Tuy nhiên, quan trọng là hình thức tuyên truyền phải thực sự thuyết phục HVTN, áp dụng phương pháp “thị phạm – làm mẫu” tức là cán bộ hội phải gương mẫu chấp hành để HVTN noi theo. Bên cạnh đó, ban chủ nhiệm CLB luôn nắm rõ tình hìnhthanhniêntrongđộ tuổi kết hôn, nhất là nhữngthanhniên chuẩn bị lập gia đình, chủ động tiếp cận, tuyên truyền vận động HVTN và gia đình tổ chứccướitheo nếp sống mới. Đồng thời nêu các gương điển hình, tập thể tổ chứccướivănminh, tiết kiệm trên địa bàn, tham khảo nội dung và hình thức tổ chức đámcưới vănminh, tiết kiệm mẫu cho HVTN ở từng thôn xóm, đơn vị phù hợp điều kiện gia đình và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Trong quá trình tổ chức đám cưới, HVTN cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía CLB như: làm công tác tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục đăng ký kết hôn…

Mô hình câu lạc bộ này đến nay đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của HVTN và nhân dân trên địa bàn. Hiệu quả của phong trào đã góp phần chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của HVTN và nhân dân về việc cưới hỏi; đưa cuộc vận động “cưới vui tiết kiệm” thực sự là phong trào của toàn dân, mà ở đó tổ chức Hội LHTN xã Thuần Hưng đóng vai trò then chốt.