Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
TUỔI TRẺ YÊN MỸ PHÁT HUY SỨC TRẺ LÀM GIÀU QUÊ HƯƠNG

TUỔI TRẺ YÊN MỸ PHÁT HUY SỨC TRẺ LÀM GIÀU QUÊ HƯƠNG

Trong những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập của đất nước, phong trào Thanh niên xung kích phát triển kinh tế phát huy sức trẻ làm giàu cho quê hương đã được tuổi trẻ Hưng Yên vận dụng sáng tạo phát huy tốt những lợi thế để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Yên Mỹ là một trong những địa phương tiêu biểu xuất hiện nhiều gương hội viên Hội LHTN làm kinh tế giỏi.

Sinh ra và lớn lên ở xã Thanh Long huyện Yên Mỹ - một vùng quê trù phú và là một trong những cái nôi của làng nghề mộc truyền thống ở Hưng Yên. Anh Nguyễn Đăng Khánh - Chủ tịch Hội LHTN VN xã Thanh Long là người may mắn có được những nền tảng vững chắc trên con đường lập thân, lập nghiệp của mình.

Sinh năm 1978, sau khi tốt nghiệp PTTH, anh tham gia nghĩa vụ quân sự và không ngừng rèn luyện, phấn đấu trở thành người cán bộ Đoàn, người Đảng viên trẻ tuổi. Năm 2000, sau khi hoàn thành nghĩa vụ, trở về địa phương, anh được tín nhiệm giao cho giữ trọng trách Bí thư Đoàn - chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Thanh Long.

Với vai trò là một người Đảng viên, người cán bộ Hội , anh luôn nêu cao vai trò chỉ đạo, tiên phong gương mẫu đi đầu trong các hoạt động công tác Hội, đồng thời hiểu rõ được vai trò, trách nhiệm của người cán bộ Hội. Anh là một trong những hội viên trẻ nắm vững và thực hiện tốt các cuộc vận động của Hội, đặc biệt là cuộc vận động “Thanh niên làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia xoá đói giảm nghèo”. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm mộc từ lâu đời nên ngay từ khi còn nhỏ, anh đã được làm quen với những công việc của nghề. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh vừa tích cực tham gia công tác Đoàn, vừa hăng hái tham gia phát triển kinh tế, phát triển ngành nghề truyền thống của quê hương.

Ban đầu, với số vốn ít ỏi, anh cùng gia đình chủ yếu sản xuất những mặt hàng đơn giản nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có và thời gian rảnh dỗi để tăng thu nhập. Với ý chí và lòng quyết tâm của tuổi trẻ anh đã chủ động tích cực học hỏi, mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất. Mặc dù tham gia tích cực các hoạt động của Đoàn, công việc bận rộn nhưng anh vẫn cố gắng sắp xếp thời gian và công việc để gây dựng cho mình một cơ ngơi và cũng là để thực hiện tâm huyết của bản thân và gia đình. Sau một thời gian trở về quê hương, anh quyết định vay vốn đầu tư, xây dựng xưởng sản xuất đồ gỗ tại gia đình với tổng số vốn đầu tư ban đầu khoảng hơn 500 triệu đồng với các loại máy móc chuyên dụng như: máy cưa, máy bào, máy tiện.... Các mặt hàng chủ yếu cơ sở của anh sản xuất đó là các loại song, trụ cầu thang và một số mặt hàng mỹ nghệ khác như: Lọ độc bình, tượng phật, bàn ghế gốc cây.... Bằng việc áp dụng mô hình hợp tác hoá, phối hợp sản xuất với các hộ gia đình khác trong làng nên anh đã tận dụng được triệt để tiềm năng cũng như phát huy được thế mạnh, nâng cao hiệu quả sản xuất cho cơ sở sản xuất của mình.

Hiện nay cơ sở sản xuất của anh có khoảng hơn chục lao động với mức thu nhập bình quân theo đầu người từ 2,5- 3 triệu đồng/ tháng. Các mặt hàng được sản xuất chủ yếu phục vụ thị trường trong tỉnh. Hàng năm, trừ các khoản chi phí, cơ sở sản xuất của anh thu lãi từ 150- 200 triệu đồng. Đây là một trong những mô hình sản xuất đồ gỗ tiêu biểu của xã Thanh Long. Không chỉ tập trung vào khâu sản xuất, anh Nguyễn Đăng Khánh còn là người hăng hái tham gia các hoạt động nghề nghiệp. Anh là một trong những người đứng ra thành lập Hội nghề mộc tại địa phương, gồm 86 thành viên, chủ yếu là thanh niên trong làng nghề mộc do anh làm hội phó. Tổ chức Hội nghề mộc đã góp phần tích cực trong việc củng cố, xây dựng thương hiệu làng nghề truyền thống của địa phương.

Là người có nhiều năm tham gia công tác Đoàn- Hội nên anh hiểu rõ được vai trò, trách nhiệm của người cán bộ Hội, đồng thời nắm bắt được tâm tư tình cảm, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, hội viên. Trong thời gian qua anh đã chủ động phối hợp với Ban Văn hoá xã cùng với một số sinh viên nhiệt tình thành lập Hội sinh viên của xã . Ban đầu có 47 bạn tham gia . Đây là lực lượng nòng cốt quan trọng trong hoạt động của phong trào sinh viên. Ngoài ra anh còn cùng với uỷ ban Hội tổ chức các hoạt động thiết thực như: tổ chức cho sinh viên giao lưu với học sinh chuẩn bị thi đại học để chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức cho sinh viên tham gia vớt bèo khai thông dòng chảy, tổ chức các hoạt động nhân ngày thương binh liệt sỹ....Với những thành tích đã đạt được, cuối năm 2010 anh đã được Hội LHTN Việt Nam huyện Yên Mỹ tặng bằng khen.

Trong không khí những ngày đầu xuân, cả nước đang tưng bừng thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, trong đó có kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh , xin chúc cho anh Nguyễn Đăng Khánh và cơ sở sản xuất của anh ngày càng phát huy được sức trẻ để làm giàu hơn nữa trên mảnh đất quê hương mình.

Hoàng Thị Mai