Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Phòng điện giật khi sưởi ấm trong nhà tắm

Phòng điện giật khi sưởi ấm trong nhà tắm

Các chuyên gia khuyến cáo, các gia đình nên dùng đèn hồng ngoại sưởi trong nhà tắm để đảm bảo an toàn.

Không nên sử dụng máy sưởi nhiệt sưởi ấm trong nhà tắm.


Nhà có con nhỏ nên mùa đông chị Nguyễn Thị Hòa ở ngõ 58, Trương Định, Hà Nội thường đưa quạt sưởi vào nhà tắm vừa sưởi vừa tắm cho con. Không may tuần trước, chị áp dụng cách này thì bị điện giật. Lúc đó, chị đặt quạt vào một góc của sàn nhà tắm. Khi tắm, trẻ giãy giụa nên nước bắn vào máy làm cháy xèo xèo. Cùng thời điểm này, do máy dùng lâu nên dây bị rò điện, chị vô tình chạm vào máy nên bị điện giật.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng bộ môn Hệ thống và Tự động hóa quá trình nhiệt, Viện Khoa học và Công nghệ nhiệt lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sử dụng máy sưởi dạng dây mayso, tấm tỏa nhiệt trong nhà tắm là sai quy cách về điện. Việc làm này gây nguy hiểm đến tính mạng cho người dùng, bởi nhà tắm luôn có độ ẩm cao, nước nhiều. Nếu máy sưởi dạng dây mayso bị hở hoặc nứt dây dẫn rò điện rất dễ dẫn đến giật điện. Đặc biệt, sử dụng máy sưởi trong nhà tắm cho trẻ lại càng nguy hiểm, vì trẻ rất hiếu động ở môi trường nước.

Tiến sĩ Lê Văn Doanh, Trưởng khoa Điện, trường Cao đẳng Bách khoa Hà Nội phân tích thêm, đối với sưởi ấm trong nhà tắm các gia đình không nên sử dụng máy sưởi nhiệt (cụ thể ở đây là quạt sưởi). Máy sưởi dạng này tỏa nhiệt trực tiếp bằng dây mayso, vì thế đặt máy ở nhà tắm có thể gây nguy hiểm đến người sử dụng, vì khi tắm nước bắn vào máy có thể gây giật điện, hay vị trí đặt máy dưới thấp (sàn nhà tắm) khiến máy bị dính nước, rò điện nguy hiểm cho tín mạng người sử dụng.

Dùng đèn hồng ngoại cho an toàn

Khi tư vấn về các thiết bị sưởi ấm mùa đông, tiến sĩ Doanh khuyên, các gia đình nên dùng đèn hồng ngoại để sưởi trong nhà tắm, đèn này đảm bảo các yếu tố an toàn, tiết kiệm điện và chịu được nước. Bộ phận tỏa nhiệt của đèn hồng ngoại được thông qua lớp kính nên dù nước té vào hay độ ẩm cao (hơi nước) đèn không bị tác động dẫn đến giật điện. Ngoài ra, đèn hồng ngoại thiết kế đế cao hoặc treo lên cao quá đầu người, giúp giúp giảm tình trạng tiếp xúc nước nên hạn chế điện giật ở mức cao nhất.

Đèn hồng ngoại với ba mức nhiệt độ, tùy nhiệt độ không khí và căn phòng người dùng có thể điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp. Đèn có hệ thống phản xạ tia nhiệt, tức hội tụ nhiệt nóng vào cơ thể người sử dụng mà không khuếch tán ra ngoài. "Điều này vừa giúp tiết kiệm điện, nhiệt cũng như ít ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Chính yếu tố này đèn được chuyên dùng trong nhà tắm", tiến sĩ Doanh giải thích.

Các chuyên gia khuyên người dùng máy sưởi phải đảm bảo các yếu tố như để cách xa tầm với khoảng 50 cm, không để máy gần đồ dễ cháy như chăn ga gối. Đối với phòng nhỏ và kín các gia đình cần hạn chế sử dụng máy sưởi, vì khi đốt, lượng oxy sẽ bị đốt cháy dễ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, không tốt cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Các loại quạt sưởi, đèn sưởi thường làm cho không khí trong phòng trở nên quá khô nên ảnh hưởng đến sức khoẻ người ở trong phòng, vì thế nhà chuyên môn cho rằng, khi dùng máy sưởi nhất thiết phải tăng độ ẩm để tạo sự cân bằng cho không khí bằng cách sử dụng máy tạo ẩm hoặc đặt chậu nước trong phòng.

Vnexpress.net