Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Tài năng trẻ là nguồn lực, là vốn quý của đất nước, là niềm tự hào của tuổi trẻ Việt Nam

Tài năng trẻ là nguồn lực, là vốn quý của đất nước, là niềm tự hào của tuổi trẻ Việt Nam

Với chủ đề: “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước”, Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II năm 2015 đã đề cao vai trò và trách nhiệm của đội ngũ tài năng trẻ Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước. Đồng thời khẳng định quyết tâm của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng với các cấp, các ngành trong việc chăm lo, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực trẻ tài năng quốc gia.

Đến dự Đại hội có các đồng chí: Tòng Thị Phóng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Vương Đình Huệ - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương; Trương Thị Mai - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề của Quốc hội; Phan Xuân Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng,ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Thị Thanh Hoà - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Bùi Văn Cường- Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Lâm Phương Thanh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Nguyễn Văn Ngàng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Vũ Mão - nguyên Bí thư thứ nhất BCH Trung ương ĐoànTNCS Hồ Chí Minh;cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các ban Đảng, các bộ ngành đoàn thể ở Trung ươngvà Hà Nội; các đồng chí trong Ban Bí thư, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam; Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Hội đồng Đội Trung ương. Đặc biệt là sự có mặt của 364 đại biểu chính thức của Đại hội Tài năng trẻ lần thứ II năm 2015.

g
Tiết mục hát múa chào mừng Đại hội Tài năng trẻ lần thứ II - 2015
tại phiên trọng thể sáng ngày 13/12

Tài năng trẻ được cống hiến
Báo cáo Đại hội nêu rõ, theo thống kê, giai đoạn 2010 - 2015, đã có 177 học sinh đạt giải các kỳ thi Olympic quốc tế, kết quả của năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, nhiều học sinh để lại những ấn tượng mạnh mẽ về thành tích xuất sắc như: Phạm Tuấn Huy, Nguyễn Thế Hoàn - hai năm liên tiếp đạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế; Vũ Thanh Trung Nam - huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế, huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á; Đỗ Thị Bích Huệ, đoạt huy chương vàng và giải Nữ sinh đạt thành tích cao nhất châu Á và thành tích cao nhất Olympic năm 2014; Đinh Thị Hương Thảo - huy chương vàng và giải đặc biệt là thí sinh nữ có thành tích cao nhất Olympic Vật lý quốc tế năm 2015. Không chỉ trong các kỳ thi học sinh giỏi, học sinh Việt Nam còn thể hiện tốt khả năng sáng tạo, giành được sự quan tâm, đánh giá cao của các nước trong khu vực, tiêu biểu như Nguyễn Dương Kim Hảo - học sinh lớp 8 với những bằng khen về sáng tạo của Malaysia, Hàn Quốc,...
Nhiều bạn không chỉ đạt được học vị cao khi còn rất trẻ mà đã có những công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc, công bố trên các tạp chí uy tín trên thế giới như: Lê Anh Vinh, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội là phó giáo sư khi mới 29 tuổi; Hồ Khắc Hiếu, Trường Đại học dân lập Duy Tân là phó giáo sư khi mới 31 tuổi; Nguyễn Ngọc Lưu Ly, ĐH Ngoại Ngữ, ĐHQG Hà Nội là nữ phó giáo sư ở tuổi 32; Phan Minh Liêm, Tiến sĩ, đang nghiên cứu tại Đại học Texas - Viện Anderson, Mỹ với nhiều giải thưởng cho kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực phòng chống ung thư... Hay những nghiên cứu ứng dụng phục vụ cộng đồng được đánh giá cao như Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải - trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh với sản phẩm mắt kính thần hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị.

f
Các đồng chí: Tòng Thị Phóng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội và Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn tặng hoa chúc mừng các tài năng trẻ
 tiêu biểu của Đại hội

g
Các đồng chí: Vương Đình Huệ - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương và Trương Thị Mai - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề của Quốc hội
tặng hoa chúc mừng các tài năng trẻ tiêu biểu của Đại hội. 

Nhiều tài năng sản xuất kinh doanh trẻ đã tiếp thu ứng dụng khoa học công nghệ và bền bỉ phấn đấu không ngừng để trở thành người lãnh đạo doanh nghiệp, vượt khó, tăng trưởng, có những đóng góp lớn cho sự phát triển của địa phương, đất nước. Nhiều nông dân trẻ bám đất, ứng dụng KHKT, làm giàu từ đất, không chỉ giúp bản thân, gia đình có cuộc sống sung túc hơn mà còn hỗ trợ, tạo việc làm cho nhiều thanh niên khác. Nhiều công nhân trẻ với các sáng kiến, giải pháp sáng tạo đã góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, cải tiến, nâng cao năng suất lao động, làm lợi cho doanh nghiệp, đơn vị hàng tỉ đồng.
Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, các tài năng trẻ tiêu biểu như Phan Thiên Bạch Anh, Quách Hoàng Nhi - hai tài năng trẻ piano; Lý Hoàng Nam - vận động viên quần vợt; đại kiện tướng cờ vua thế giới Lê Quang Liêm; kình ngư trẻ thế giới Nguyễn Thị Ánh Viên... đã góp phần quan trọng làm rạng danh đất nước, đưa hình ảnh Việt Nam thêm đẹp, thêm ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế, khẳng định tài năng Việt trên các đấu trường quan trọng của khu vực và thế giới.

f
Các đồng chí: Phan Xuân Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Thị Thanh Hoà - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao 10 suất học bổng (mỗi suất trị giá 10 triệu đồng)
cho 10 Tài năng trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại Đại hội. 


Tại Đại hội tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II, các đại biểu đã bày tỏ mong muốn được Đảng và Nhà nước tin tưởng, nhìn nhận và đánh giá đúng, cũng như có chế độ, chính sách thỏa đáng để động viên, khuyến khích. Tài năng trẻ Việt Nam kỳ vọng sẽ được tạo môi trường, điều kiện làm việc thuận lợi hơn, cũng như được đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên hơn để phát triển và hoàn thiện tài năng, chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh.

Phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài
Sinh thời Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến việc đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Trước lúc đi xa, Người nhắc nhở toàn Đảng, toàn dân: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Người chỉ rõ: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã nêu quan điểm “Chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, phát huy nhân tài; đào tạo nhân lực cho phát triển kinh tế tri thức”; và quan điểm đó tiếp tục được nhấn mạnh trong Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “tạo mọi điều kiện cho sự tìm tòi, sáng tạo của đội ngũ trí thức” và “có cơ chế, chính sách phát hiện, thu hút, sử dụng nhân tài”.

f
Đồng chíNguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư
thứ nhất BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội Tài năng lần thứ II, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích của các tài năng trẻ đã đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời nhấn mạnh: “Nhân tài thời nào cũng có, thời nào cũng cần và trọng nhân tài. Muốn có nhân tài phụng sự đất nước thì phải biết cách phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng, trong đó phát hiện là yếu tố quan trọng, là tiền đề cho việc bồi dưỡng, phát triển tài năng”.
Lịch sử đã cho thấy tài năng, yếu tố thiên bẩm chỉ là tố chất; những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trước những thách thức to lớn của lịch sử thường xuất hiện những nhân tài kiệt xuất. Điều đó cho thấy, chỉ những ai dám đương đầu với khó khăn thử thách, chỉ những ai khát vọng vượt qua những thử thách, ý thức được những nguy cơ lớn và giải quyết nó thì trong những hoàn cảnh đặc biệt đó, họ mới xuất hiện và được tôn vinh là những nhân tài thực thụ. Mặt khác, tài năng là một loại phẩm chất, một sự thừa nhận và tôn vinh nhưng đi cùng với nó một cách tự nhiên, nó cũng đòi hỏi tài năng cần có trách nhiệm xã hội lớn lao hơn.
g
Những gương mặt Tài năng trẻ tại Đại hội lần thứ II - 2015

“Được sự vun trồng, chăm lo của Đảng, Nhà nước và từ các phong trào của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều gương thanh thiếu nhi tiêu biểu, điển hình xuất sắc, vượt khó vươn lên trong học tập và lao động, đó là những nhà khoa học trẻ với những công trình, đề tài khoa học có tính ứng dụng cao, giải quyết được nhiều vấn đề đặt ra từ thực tiễn cuộc sống; những học sinh, sinh viên tài năng tích cực học tập, nghiên cứu khoa học, đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế; những công chức trẻ tận tụy, trách nhiệm, gương mẫu và có nhiều sáng kiến; những tài năng trẻ Việt Nam đang học tập, lao động ở nước ngoài nhưng luôn hướng về Tổ quốc, mong muốn đóng góp vào quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước ... các bạn đã, đang và sẽ đóng góp to lớn cho sự phát triển và trường tồn của đất nước”, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nói.
Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đã kêu gọi và mong muốn mỗi bạn trẻ hãy không ngừng rèn đức, luyện tài, đề cao tinh thần yêu nước, khát vọng cống hiến; hãy biết nuôi dưỡng và nỗ lực không ngừng để hiện thực hóa ước mơ, tiếp tục khẳng định tài năng để làm lớn mạnh không ngừng “nguyên khí” của quốc gia. Đồng thời, các tài năng trẻ hãy thể hiện quyết tâm, nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng dựng xây đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn.
Đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn cũng cam kết, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực cao nhất nhằm tạo ra môi trường khuyến khích sáng tạo, ươm mầm, nuôi dưỡng tài năng trẻ thông qua việc tổ chức hiệu quả hai phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, trọng tâm là việc triển khai phong trào “Sáng tạo trẻ” phù hợp với từng đối tượng thanh niên trên tất cả các lĩnh vực, địa bàn.
Đảng và nhân dân luôn đặt niềm tin vào thanh niên vào thế hệ trẻ
Phát biểu với các tài năng trẻ tại phiên trọng thể của Đại hội tài năng trẻ lần thứ II, đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh: “Đây là dịp chúng ta tôn vinh, vinh danh những tài năng trẻ trên khắp mọi miền của Tổ quốc, các lĩnh vực, các đối tượng, các cá nhân tiêu biểu được tổ chức Đoàn lựa chọn từ cơ sở. Sự có mặt của mỗi tài năng trẻ tại Đại hội là niềm tự hào của tất cả chúng ta, vì các bạn là nguồn lực, là vốn quý của đất nước, là niềm tự hào của tuổi trẻ Việt Nam”.
g
Đồng chí Tòng Thị Phóng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đã phát biểu nhấn mạnh: "...mỗi tài năng trẻ tại Đại hội là niềm tự hào của tất cả chúng ta, vì các bạn là nguồn lực, là vốn quý của đất nước, là niềm tự hào của tuổi trẻ
 Việt Nam
Đồng chí Tòng Thị Phóng cũng khẳng định: ”Đảng ta luôn xác định “con người là mục tiêu và động lực của sự phát triển” và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI tiếp tục khẳng định: “Phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao” là một trong ba khâu đột phá trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011- 2020. Do đó, Nhà nước, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã luôn chăm lo đến phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài”, ”... nhiều nhà khoa học trẻ Việt Nam được vinh danh là những người có danh tiếng trên thế giới, nhiều người đạt huy chương vàng thể thao và nhiều người đã trở thành những nhà quản lý giỏi, tuổi còn rất trẻ mà chính các bạn là tấm gương tài năng trẻ tiêu biểu, là niềm tự hào của các thế hệ thanh niên Việt Nam, là niềm tin, là sự kỳ vọng về sự vươn lên, trưởng thành của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay”.
Thay mặt Đảng và Nhà nước, đồng chí Tòng Thị Phóng đã nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, đề xuất, tham mưu sáng tạo và trực tiếp tổ chức những phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng thời chúc mừng 364 đại biểu Đại hội sẽ tiếp tục vươn lên, hoàn thành xuất sắc mọi công việc đang nỗ lực thành công.
Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng cho rằng, trong điều kiện ngày nay, khi khoa học và công nghệ, kinh tế tri thức đang phát triển nhanh chóng, công nghệ thông tin có những bước nhảy vọt thì trong những nhiệm vụ chiến lược quan trọng hàng đầu của nước ta là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Để việc phát hiện, quản lý, bồi dưỡng và sử dụng tài năng trẻ trở thành vấn đề chiến lược, có tầm đặc biệt quan trọng đối với đất nước, đồng chí Tòng Thị Phóng đã đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục kiên trì thực hiện chủ trương của Đảng về chăm lo, thực hiện có hiệu quả công tác tài năng trẻ. Đổi mới phương thức phát hiện, tập hợp, bồi dưỡng, tạo điều kiện, tạo môi trường thuận lợi cho tài năng trẻ phát huy sáng tạo, động viên khích lệ tài năng trẻ vươn lên, mở rộng hình thức tập hợp, lao động, công tác, kết nối, tôn vinh tài năng trẻ. Cùng các Bộ, ngành tham mưu cho Đảng, Nhà nước hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng tài năng trẻ. Xây dựng đề án phát triển Tài năng trẻ Việt Nam, giai đoạn 2016 - 2025.

f
Đồng chí Tòng Thị Phóng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh với cáồng chí lãnh đạo đại diện các Ban, bộ, ngành, đoàn thể và các tài năng trẻ dự Đại hội

Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ mong muốn các bạn trẻ hãy trách nhiệm trước Tổ quốc, trước bản thân, gia đình, với nhiệt huyết của trái tim cháy bỏng, khát vọng muốn cống hiến cho Tổ quốc, cho đồng bào. Đồng thời, tin tưởng với truyền thống cách mạng, với phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, đất nước ta sẽ ngày càng nhiều tài năng trẻ làm giàu thêm ”nguyên khí quốc gia”, làm rạng danh non sông đất nước, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý của chúng ta.
Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng toàn xã hội và từng gia đình cần luôn quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các tài năng trẻ Việt Nam rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

g
Màn hát múa chào mừng Đại hội Tài năng trẻ lần thứ II - 2015.

Theo doanthanhnien.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN