Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Tuổi trẻ Văn Giang chung tay phòng chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ Văn Giang chung tay phòng chống dịch Covid-19

Hàng trăm đoàn viên, thanh niên tình nguyện trên địa bàn huyện đã tình nguyện tham gia hỗ trợ các lực lượng chức năng phòng chống dịch bệnh, hàng trăm lượt thanh niên tham gia công tác tuyên truyền phát thanh lưu động, rồi hỗ trợ nông dân khu vực phong tỏa thu hoạch rau, màu, cây ăn quả, đâu đâu cũng xuất hiện những áo xanh tình nguyện. Đây là những việc làm thiết thực, ý nghĩa chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh của tuổi trẻ huyện Văn Giang.

          Đồng chí Nguyễn Thị Quy- Bí thư Huyện đoàn cho biết: Từ khi xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ 4, tháng 4/2021, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã quán triệt, triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của các cấp tới Đoàn các xã, thị trấn về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động đến đông đảo đoàn viên, thanh niên, hội viên, đội viên và nhân dân về diễn biến của dịch và các biện pháp phòng, chống tại cộng đồng. Huyện đoàn đã chỉ đạo thành lập ít nhất 1 đội hình tại 100% các xã, thị trấn sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cùng cấp; trước hết là phát huy tinh thần tình nguyện của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành của đơn vị: Số lượng, đội hình cấp xã, thị trấn có từ 15 - 20 đoàn viên thanh niên; đội hình ở khu vực cách ly tối thiểu 15 đoàn viên thanh niên. Tùy vào điều kiện cụ thể, thành lập thêm các đội hình theo sự chỉ đạo lãnh đạo các đơn vị, địa phương, với nhiều hình thức như: Tuyên truyền miệng, tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, phát khẩu trang cho người dân… Nhiều cơ sở Đoàn đã tuyên truyền, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân hiểu đúng, hiểu sâu và không hoang mang, lo lắng.

           Cùng với đó, tuổi trẻ Văn Giang còn kêu gọi quyên góp khẩu trang và nước rửa tay kháng khuẩn tặng miễn phí cho người dân trên địa bàn một số địa phương và một số vùng khó khăn trong huyện. Các hoạt động chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được Huyện đoàn tổ chức đa dạng, thiết thực và thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Từ đầu năm đến tháng 6/2021, đã vận động được 35.000 khẩu trang, 400 chai nước sát khuẩn, 700 chiếc mũ chắn giọt bắn trị giá trên 30 triệu đồng. Ban Thường vụ huyện đoàn đã trao vật tư y tế tặng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 các xã, thị trấn, các chốt kiểm soát dịch toàn huyện, Khu cách ly số 1 của huyện, Trung tâm y tế Văn Giang và phát khẩu trang cho nhân dân.

Từ tháng 7 đến nay, hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ phòng chống dịch covid 19 của UBND huyện - UBMTTQ huyện, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã vận động và trao tặng đến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện 200 bộ kit test nhanh Covid - 19, 300 bộ quần áo bảo hộ phòng dịch; 9.000 khẩu trang y tế, 56 thùng nước và 5.000 gói bột canh trị giá trên 80 triệu đồng để cùng ủng hộ tuyến đầu phòng chống dịch và nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19. Từ ngày 30/7 đến ngày 3/8/2021, Ban Thường vụ Huyện Đoàn, Hội LHTNVN huyện Văn Giang triển khai trao tặng chương trình "Triệu bữa cơm” với 200 xuất quà cho 200 người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong toàn huyện. Mỗi người được hỗ trợ 1 suất thực phẩm tương đương với 15 “bữa ăn” cho 15 ngày, trị giá 225.000 đồng. Ngoài ra, còn tặng kèm mỗi xuất thực phẩm là 3 gói bột canh. Tổng trị giá trao tặng là 48 triệu đồng.

Tại các cơ sở đoàn, Lực lượng thanh niên tình nguyện cũng tham gia vào nhiều chương trình, công việc phòng chống dịch Covid-19 ở cơ sở như: Đoàn xã Phụng Công bố trí đoàn viên, thanh niên tham gia trực chốt kiểm soát; Đoàn TTVG huy động thanh niên tình nguyện hỗ trợ nông dân khu vực phong tỏa thu hoạch ổi, nhãn và cây rau màu; Đoàn xã Thắng Lợi huy động hàng trăm lượt đoàn viên tuyên truyền phát thanh lưu động về công tác phòng chống Covid… Ngoài ra, Đoàn cơ sở các xã, thị trấn đã phối hợp cùng giáo viên các nhà trường tiến hành phun thuốc khử trùng, lau chùi bàn ghế, đồ dùng dạy học, vệ sinh trường lớp trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch. Đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị đã phát hàng nghìn khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn miễn phí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, trụ sở làm việc nơi thường xuyên có người đến giao dịch.

            Cuộc chiến chống dịch Covid -19 vẫn đang tiếp diễn với sự tham gia của toàn dân.Trong đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên cũng là một trong những lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ở đâu có khó khăn, ở đó có màu áo xanh thanh niên tình nguyện,..với sức trẻ, tinh thần xung kích không ngại gian khó để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn; cùng chính quyền và người dân đoàn kết chung sức chung lòng để sớm chiến thắng đại dịch, đưa cuộc sống bình thường trở lại. Những hành động và việc làm thiết thực của tuổi trẻ Văn Giang đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân, đồng thời tạo được niềm tin tưởng đối với các cấp ủy, chính quyền trong huyện.

Đức Hùng

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN