Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Bùng nổ MedTech - xu hướng mới cho hệ sinh thái y tế hiện đại

Bùng nổ MedTech - xu hướng mới cho hệ sinh thái y tế hiện đại

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ, các ứng dụng MedTech trong đời sống cũng sẽ nhanh chóng tiếp cận được với người bệnh. Không những thế, MedTech còn được dự đoán sẽ trở thành xu hướng chăm sóc sức khỏe trong tương lai gần. Vậy, MedTech là gì và điều gì làm công nghệ MedTech trở nên thu hút đến thế? Tiềm năng, thách thức và xu hướng của thị trường này như thế nào? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết sau.

Tổng quan chung về tình hình phát triển MedTech toàn cầu

MedTech là gì?

MedTech (công nghệ y tế) là việc ứng dụng công nghệ hiện đại và trí tuệ nhân tạo để thực hiện chăm sóc y tế từ xa, cung cấp giải pháp thiết thực cho cộng đồng. Ứng dụng này lấy khách hàng làm trung tâm, không chỉ thực hiện việc kết nối giữa bệnh nhân và các y bác sĩ mà còn là một vòng tròn sinh thái, hỗ trợ đề xuất các nhà thuốc, bệnh viện theo yêu cầu.
 


Ứng dụng của MedTech đa dạng và đang được phổ biến rộng rãi

 

MedTech cung cấp những gì?

MedTech cung cấp đa dạng giải pháp cho cả bệnh nhân và bệnh viện, từ các phần mềm quản lý người bệnh online, theo dõi sức khỏe tự động, đặt lịch khám trực tiếp,.. đến việc cung cấp các giải pháp y tế từ xa Telemedicine, khám bệnh thực tế ảo và tạo ra các thẻ khám bệnh thông minh…nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh mà không cần đến các cơ quan y tế.
 

Sự phát triển của MedTech trên toàn cầu

Với các lợi ích mà ngành MedTech mang lại như: tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí, cảnh báo tình trạng sức khỏe cho người dùng kịp thời và hơn hết là quản lý được việc sử dụng thuốc và chăm sóc người bệnh. Đây được xem là một thị trường tỷ đô với triển vọng phát triển cao trong tương lai. Chính vì thế mà MedTech đã và đang thu hút hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ ngày đêm nghiên cứu để ra đời ứng dụng tối ưu nhất phục vụ cộng đồng.
 
Trên thế giới từ những năm 2016 đã bắt đầu xuất hiện các các công ty MedTech đầu tiên. Sau quá trình hình thành, với độ cạnh tranh và yêu cầu kĩ thuật ngày càng cao, có không ít doanh nghiệp đã rời bỏ cuộc chơi. Những đơn vị còn hoạt động lớn mạnh đến thời điểm hiện tại có thể kể đến như: CereGate, Qare, Siemens Healthineer... Các ứng dụng MedTech này cũng bùng nổ khá mạnh mẽ và dần được phổ biến trên toàn cầu, nhất là trước tình hình phức tạp của diễn biến dịch bệnh COVID-19.

 

Tiềm năng và thách thức của doanh nghiệp trong xây dựng MedTech

Không ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp MedTech lại “đốt tiền” và chạy đua trong việc tìm ra các ứng dụng, các giải pháp tối ưu, các tiềm năng to lớn của lĩnh vực này bao gồm:

 • Thị trường đầy tiềm năng khi tỉ lệ người sử dụng internet và thiết bị di động ngày càng cao.
 • Sự đầu tư mạnh mẽ của chính phủ và doanh nghiệp vào lĩnh vực này vì lợi ích cộng đồng mà nó mang lại.
 • Chỉ tiêu y tế ngày càng cao nhưng số doanh nghiệp đầu tư, nghiên cứu MedTech vẫn còn khá khiêm tốn
 • Hơn nữa, đây còn là xu thế chuyển đổi tất yếu, khi mà khoa học & công nghệ ngày càng phát triển với tốc độ đáng ngạc nhiên.

Bên cạnh đó, MedTech còn có những thách thức đòi hỏi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này phải thay đổi cũng như không ngừng học hỏi như:

 • Thách thức lớn trong việc giữ chân người dùng và nhân sự.
 • Đòi hỏi chuyên môn về lĩnh vực y tế cao để không chỉ dừng lại ở bước kết nối người dùng mà còn tạo ra một ứng dụng thực sự hữu ích.
 • Gặp nhiều khó khăn trong việc kết nối, gắn kết các địa điểm y tế để tạo thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh.
 • Phải là người đi đầu trong việc thay đổi thói quen người dùng, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

 


MedTech đòi hỏi doanh nghiệp cần có chuyên môn y tế cao

 

Dự đoán xu hướng MedTech trong tương lai

Trong tương lai gần, các xu hướng nổi bật được các công ty MedTech theo đuổi bao gồm:

 • Nâng cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa Telemedicine bằng công nghệ thông tin tiên tiến, hiện đại hơn.
 • Kết hợp giữa MedTech và AI nhằm cá nhân hóa theo từng bệnh nhân, đưa ra các chẩn đoán và y tế và nhắc nhở phù hợp với từng người
 • Phát triển các ứng dụng chăm sóc sức khỏe kết hợp với thiết bị đeo nhằm theo dõi các chỉ số sức khỏe như: nhịp tim, huyết áp,... và đo lượng chế độ tập luyện thể dục.
 • Tạo ra các chương trình nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng và thay đổi thói quen người dùng.

Có thể khẳng định rằng, tương lai của ngành y tế sẽ là sự kết hợp giữa chẩn đoán và cá nhân hóa thông tin người bệnh. Các ứng dụng MedTech sẽ được phát triển theo cách linh hoạt và chủ động hơn theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Dự kiến đến năm 2030, MedTech sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. 


Nguồn: startup.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN