Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Mỹ huấn luyện đổ bộ lên thiên thạch

Mỹ huấn luyện đổ bộ lên thiên thạch

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sắp đào tạo một số phi hành gia các kỹ năng cần thiết để có thể đáp xuống một thiên thạch trong tương lai.


Hình minh họa một phi thuyền chuẩn bị đáp xuống thiên thạch.
Ảnh: universetoday.com.


Hiện mặt trăng là thiên thể xa nhất mà con người từng khám phá trong vũ trụ và NASA đang đặt mục tiêu đưa con người tới những nơi xa hơn. Telegraph cho biết, một số quan chức của NASA sẽ công bố tham vọng đưa người tới thiên thạch trong một hội nghị của Liên minh Khoa học địa chất Nhật Bản trong vài ngày tới.

Theo kế hoạch, NASA sẽ phóng tàu không người lái lên một thiên thạch vào năm 2016 để thu thập mẫu vật chất. Sau đó họ sẽ phóng tàu có người tới thiên thạch cách trái đất tới 4,8 triệu km trước năm 2020. Phi thuyền sẽ bay trong thời gian tối đa một năm trước khi tới thiên thạch. Các phi hành gia sẽ làm việc trên thiên thạch trong khoảng thời gian tối đa một tháng.

Giới chức NASA cho rằng một chuyến đổ bộ lên thiên thạch là cơ hội quý giá để thử nghiệm các công nghệ phục vụ hoạt động thám hiểm sao Hỏa và các thiên thể xa xôi trong tương lai.

Do kích thước khá nhỏ nên phần lớn thiên thạch không có lực hấp dẫn. Một thiên thạch cách trái đất hàng triệu km thường di chuyển xung quanh mặt trời với vận tốc lên tới 80.000 km/h. Đổ bộ lên những vật không có lực hấp dẫn và di chuyển với vận tốc hàng chục nghìn km/h là một thách thức lớn.

Mặc dù vậy, một nhóm phi hành gia đã chuẩn bị tham gia chương trình huấn luyện đặc biệt của NASA để có thể đổ bộ lên thiên thạch trong tương lai. Tim Peake, một cựu phi công thử nhiệm trực thăng của quân đội Anh, là một trong số những người tham gia chương trình.

Peake cho biết, vào tháng tới ông và các đồng nghiệp sẽ học các kỹ năng điều khiển phi thuyền, bước trong không gian và thu thập mẫu vật chất trên bề mặt của thiên thạch. Những kỹ năng ấy sẽ trở nên quý giá nếu các nhà khoa học phát hiện một “đá trời” sắp đâm trúng trái đất.

“Với trình độ công nghệ hiện nay của loài người, một chuyến bay tới thiên thạch trong khoảng thời gian một năm là điều mà chúng ta có thể thực hiện”, Peake nói.

Theo Vnexpress.net