Anh Nguyễn Văn Tú sinh ra tại Hưng Yên, trong một gia đình có mẹ làm nông, bố anh làm xây dựng, cuộc sống không quá khó khăn. Theo học ngành xây dựng và ước mơ trở thành kiến trúc sư, nhưng anh Tú lị bén duyên với nghề trồng nấm bởi những ưu điểm vượt trội của loại rau sạch này.
Trong giới sinh vật có gần 7 vạn loài nấm, nhưng chỉ có hơn 100 loài có thể ăn hoặc dùng làm thuốc, thông dụng nhất là mộc nhĩ đen, ngân nhĩ, nấm hương, nấm mỡ, nấm rơm, nấm kim châm, nấm trư linh… Ngoài nguồn thu hái từ thiên nhiên, người ta đã trồng được hơn 60 loài theo phương pháp công nghiệp với năng suất cao. Nhiều nhà khoa học cho rằng, nấm sẽ là một trong những thực phẩm rất quan trọng và thông dụng của con người trong tương lai.
Nấm ăn là những loại nấm không độc hại, được con người dùng làm thực phẩm. Ngoài giá trị cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nấm ăn còn có nhiều tác dụng dược lý khá phong phú như: Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; Kháng ung thư và kháng virus; Giải độc và bảo vệ tế bào gan; Hạ đường máu và chống phóng xạ; Thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa.Với mỗi loại nấm khác nhau thì lại có những ưu điểm khác nhau. Hiện tại anh Tú tập trung sản xuất nấm sò, nấm linh chi và mộc nhĩ. Tuy nhiên, nấm sò là chủ yếu.
Ở Hưng Yên anh đã tìm hiểu thì nấm sò là thích hợp nhất. Dễ trồng, vốn không nhiều, được nhiều người ưa chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Còn những loại nấm như kim châm, đùi gà… Hiện chủ yếu là hàng của TQ, chứ ở VN mình sản xuất giá sẽ cao hơn, khó làm, hiệu quả không cao nên anh Tú không làm. Theo anh Tú trồng nắm sò không khó, cũng không vất vả như các loại nấm khác. Chỉ cần nắm vững quy trình kỹ thuật, các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, độ ẩm, gió, ánh sáng, môi trường..., ai cũng có thể trồng nấm sò và mộc nhĩ. Theo anh Tú nhà trồng nấm phải có hệ thống cửa cho thông thoáng, sạch sẽ, tránh gió lùa trực tiếp, ánh sáng vừa phải, tỏa đều để nấm phát triển đều khắp. Do đó, muốn thành công trước nhất là nhà trại phải đúng quy cách. Kế đến là cách sắp xếp các bịch phôi nấm sao cho vững vàng, không bị ngã đổ và ít chiếm diện tích.Anh Tú cho biết, bịch nấm sau khi được cấy sẽ được treo luôn ra môi trường bên ngoài ở điều kiện nhiệt độ bình thường, không cần nhà lạnh. Tuỳ thuộc vào điều kiện nhiệt độ, dưới 30 độ nấm sẽ phát triển tốt, trên 30 độ nấm sẽ phát triển chậm hơn. Điều kiện ánh sáng lí tưởng là ánh sáng khuyếch tán, có đường gió vào để các bịch được thoáng mát… Trên diện tích 6000 m2, hiện anh Tú có trên 2 vạn bịch nấm. Các sản phẩm của anh Tú sẽ được xuất bán cho các thương lái tại Hưng Yên Với mức giá trung bình 25k/kg . Hiện tại mỗi ngày cơ sở xuất bán 200kg.
Không dừng lại ở đó, từ năm 2013 anh Tú mở thêm xưởng cơ khí chuyên gia công, sản xuất các sản phẩm máy móc phục vụ ngành nấm. Doanh thu từ xưởng cơ khí cũng mang lại thu nhập cho anh từ 50 – 70tr/năm. Trên diện tích sản xuất 6.000m2, Anh Tú cho biết mỗi tháng cơ sở của anh sử dụng hơn 20 tấn nguyên liệu... Sau 3 ngày ủ trộn bông ủ sẽ được trộn cùng mạt ủ. Mỗi tháng, cơ sở cung cấp 4 tấn nấm tươi, 12 tấn mộc nhĩ khô, 2 tạ linh chi/năm, mang lại thu nhập từ nấm 300 – 350 triệu/ năm.
Với quyết tâm mở rộng thị trường và tập hợp thanh niên tham gia phát triển kinh tế, ngày 06/5/2018 Nguyễn Văn Tú ra mắt Hợp tác xã thanh niên với tên gọi Hợp tác xã đầu tư sản xuất và thương mại phát triển nấm sạch Việt Tú tại cơ sở sản xuất nấm, đội 2 thôn Trung Hòa xã Phú Thịnh huyện Kim Động.
Ban Tuyên giáo