Đó là anh Vũ Văn Phóng xã Vĩnh Xá huyện Kim Động (tỉnh Hưng Yên) đã mạnh dạn áp dụng công nghệ tưới tự động của Israel cùng việc sử dụng phân bón hữu cơ trồng Thanh Long cho sản lượng, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao cung cấp nguồn quả sạch cho thị trường trong và ngoài tỉnh với mức chi phí chăm sóc chỉ 100 nghìn đồng/cây/năm
Anh Vũ Văn Phóng đi đầu trồng Thanh Long ruột đỏ bằng công nghệ mới
vào đất Hưng Yên chỉ tốn chi phí 100 nghìn đồng/cây
Sau nhiều năm buôn ba làm kinh tế ở nhiều tỉnh phía Nam đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm trồng cây Thanh Long, năm 2009 đoàn viên Vũ Văn Phóng quyết định về quê ở xã Vĩnh Xá tỉnh Hưng Yên để làm kinh tế trang trại, mạnh dạn áp dụng công nghệ tưới nước tự động cho 3,7 mẫu Thanh Long ruột đỏ, tương đương với 1.100 gốc Thanh Long. Mỗi ngày chỉ tưới 30 phút với cách tưới trên sẽ tiết kiệm nước, điện, hạn chế cỏ mọc xung quanh và nước tưới được sâu vào gốc. Bên cạnh việc áp dụng cách trồng hàng cách hàng 3m, cây cách cây 2,8m, anh Phóng còn sử dụng phân bón hữu cơ sẽ hạn chế được tồn dư các chất không có lợi trong đất mà giá thành lại rẻ. Cây Thanh Long cho ra hoa vào cuối tháng 2 âm lịch và cho thu hoạch liên tục từ tháng 5 đến tháng 11. Trung bình mỗi cây Thanh Long cho thu khoảng 35kg quả, mỗi quả có cân nặng trung bình từ 5 đến 6 lạng, mỗi năm vườn Thanh Long của anh Phóng cho sản lượng đạt 35 đến 40 tấn. Với mức giá từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, trừ chi phí, vườn Thanh Long ruột đỏ của anh Phóng cho thu lãi 600 triệu đồng/năm. Hiện anh đang mở rộng và áp dụng công nghệ mới của Đài Loan là trồng Thanh Long bằng giàn, ước tính sản lượng quả sẽ cho nhiều hơn cách trồng trụ truyền thống.
Bằng kiến thức áp dụng công nghệ mới và sử dụng phân bón hữu cơ trồng Thanh Long, đoàn viên Vũ Văn Phóng xã Vĩnh Xá huyện Kim Động đã thành công và khẳng định thương hiệu Thanh Long trồng trên đất Hưng Yên cho giá trị hiệu quả kinh tế cao
Thanh Bình