Đoàn cán bộ nông nghiệp tỉnh ta tham quan mô hình trình diễn giống lúa mới QR1 tại tỉnh Ninh Bình
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến nay toàn tỉnh đã có trên 35 nghìn ha trên tổng diện tích hơn 40 nghìn ha lúa xuân đã và đang trỗ thoát, một số diện tích đã đông sữa, đỏ đuôi. Riêng các huyện Văn Lâm, Mỹ Hào vẫn còn một số diện tích lúa cấy muộn hiện vẫn chưa trỗ bông. Theo nhận xét chung của các địa phương thì lúa xuân năm nay sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh. Từ nay đến cuối vụ không có gì bất thường thì vụ xuân năm nay sẽ là vụ lúa thắng lợi. Các địa phương và nông dân cũng đánh giá cao hiệu quả của một số giống lúa lai như: Syn 6, Thục Hưng, T-H3-3… có khả năng kháng sâu bệnh và tiềm năng cho năng suất khá.
Qua thực tế thăm đồng tại một số vùng sản xuất, Bí thư Tỉnh ủy vui Nguyễn Văn Cường mừng khi tận mắt chứng kiến những thửa ruộng lúa đang phơi màu, vào mẩy với bông lúa dài, nhiều hạt, cây lúa cứng, ít sâu bệnh. Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của ngành chuyên môn, các địa phương và nông dân đã khắc phục mọi khó khăn về thời tiết đầu vụ cũng như thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ cây lúa từ đầu vụ đến nay để có được kết quả như hôm nay. Tuy nhiên, qua thực tế thăm đồng cho thấy tại một số khu vực thuộc các huyện: Yên Mỹ, Khoái Châu, Kim Động lúa đang trỗ bông và vào mẩy nhưng thiếu nước, ruộng khô. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý từ nay đến cuối vụ các địa phương cần đặc biệt chú ý tới việc điều tiết nước hợp lý trên ruộng để tạo điều kiện cho lúa vào mẩy, hạn chế hạt lép, tăng năng suất. Bên cạnh đó cần theo dõi sát diễn biến sâu bệnh để có biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn phòng trừ kịp thời, hiệu quả, trong đó đặc biệt chú ý tới sự phát sinh gây hại của rầy nâu, rầy lưng trắng. Do những đòi hỏi khắt khe về lịch thời vụ nhằm bảo đảm sản xuất vụ mùa thắng lợi, tạo điều kiện cho sản xuất vụ đông nên các địa phương cần tập trung chỉ đạo trong chăm sóc, thu hoạch lúa xuân. Việc thu hoạch lúa xuân cần bảo đảm nhanh, gọn để giải phóng đất và khẩn trương thực hiện tốt khâu làm đất phục vụ sản xuất vụ lúa mùa theo đúng lịch thời vụ. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, các địa phương cần khảo sát, đánh giá hiệu quả của một số giống lúa mới có năng suất, giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán canh tác của nông dân để đưa vào cơ cấu giống lúa của tỉnh cũng như có các biện pháp mở rộng diện tích các giống lúa đã được khảo nghiệm cho năng suất, chất lượng ổn định, phù hợp.
* Để giúp các địa phương trong việc lựa chọn, bổ sung cơ cấu giống lúa ngắn ngày, chất lượng cao cho sản xuất vụ mùa 2011, ngày 1.6, Đoàn cán bộ nông nghiệp tỉnh Hưng Yên do ông Nguyễn Văn Phóng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn đã đến tham quan mô hình trình diễn giống lúa mới QR1 tại tỉnh Ninh Bình. Cùng đi có đại diện Chi cục BVTV, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư, lãnh đạo UBND, cán bộ phòng nông nghiệp, chủ nhiệm HTX một số huyện, thành phố.
Đoàn đã đến tham quan mô hình trình diễn giống lúa QR1 tại xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh (Ninh Bình). QR1 là giống lúa thuần do Viện Di truyền nông nghiệp, nhóm tác giả Dự án 15 và Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Hồng Quang của Ninh Bình phối hợp chọn lọc, sản xuất. Giống lúa QR1 có đặc tính đẻ nhánh khỏe, thời gian trỗ bông ngắn (khoảng 5 ngày), chiều cao trung bình, cứng cây, dạng hình gọn, góc lá hẹp, lá đòng đứng, màu sắc lá xanh đến cuối vụ có tác động làm tăng độ mẩy của hạt, tăng năng suất, thời gian sinh trưởng từ 120 - 125 ngày, có khả năng chống chịu sâu bệnh cao hơn giống lúa khác, chỉ nhiễm nhẹ sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, đặc biệt chưa thấy xuất hiện bệnh bạc lá, đạo ôn, lùn sọc đen. Trong suốt vụ chỉ xử lý thuốc BVTV 1 lần (phun trừ rầy) nên giảm chi phí và ô nhiễm môi trường. Qua các yếu tố cấu thành năng suất giống QR1 cho thấy, số bông hữu hiệu cao (từ 9,8 - 10,5 bông/khóm), số hạt chắc trên bông đạt từ 113 - 122 hạt/bông, tỷ lệ lép từ 6 - 8%; năng suất trên 65 tạ/ha. Đây là giống lúa cảm ôn, gieo cấy được cả 2 vụ trong năm, có tính thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng phù hợp cơ cấu trà xuân muộn và trà mùa sớm, hạt gạo dài, không bạc bụng, tỷ lệ tấm thấp, chất lượng cơm ngon.