Sáng 26.4, Chính phủ tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì. Tham dự tại điểm cầu Hưng Yên có ông Nguyễn Khắc Hào, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh về VSATTP. Cùng dự có các thành viên trong Ban chỉ đạo và đại diện các sở, ngành liên quan.
Hội nghị đã nghe ý kiến, báo cáo của các bộ, ngành liên quan về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2012. Quán triệt, phổ biến những văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 08 của Ban Bí thư (Khóa XI) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn 2030” và thực hiện đánh giá tình hình công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2011 và quý I năm 2012 của cả nước. Kết quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản quý I năm 2012...
Báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm trình bày tại hội nghị nêu rõ: Trong năm 2011 và quý I/2012, công tác truyền thông, giáo dục về an toàn thực phẩm đã được triển khai đạt hiệu quả cao, 82,9% người sản xuất, 82,1% người kinh doanh, 82,4% người tiêu dùng và 93,5% cán bộ quản lý đã có hiểu biết đúng về an toàn thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đã được đẩy mạnh, triển khai quyết liệt. Năm 2011 cả nước đã tổ chức 22.378 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tại 634.093 cơ sở. Ngoài xử phạt hành chính và đình chỉ sản xuất đã công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng 170 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã làm được, trong năm qua vẫn còn có những tồn tại như ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn khu công nghiệp chưa giảm, việc kiểm soát các nguyên liệu đầu vào còn gặp khó khăn, nhiều cơ sở cung cấp đồ ăn sẵn chưa đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc xử lý vi phạm còn chưa đủ sức răn đe, tuyến huyện, tuyến xã, việc thanh kiểm tra đột xuất chưa nhiều, đôi lúc còn chồng chéo. Vi phạm về quảng cáo thực phẩm (đặc biệt là thực phẩm chức năng) diễn ra khá phổ biến… Trong năm 2012 sẽ hoàn hiện các văn bản hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm, hướng dẫn việc phổ biến, tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi về an toàn thực phẩm; thanh kiểm tra sản xuất kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, quản lý chặt hoạt động quảng cáo thực phẩm, đặc biệt đối với các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ và thực phẩm chức năng. Thanh kiểm tra việc sản xuất kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, chất kích thích tăng trưởng. Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, thực phẩm không rõ xuất xứ, nhập lậu, tăng cường công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể khu công nghiệp...
Tại Hưng Yên, trong “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2012, Ban chỉ đạo đã thành lập trên 172 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra 2436 cơ sở, qua đó phát hiện 831 cơ sở vi phạm, xử lý cảnh cáo 41 cơ sở, phạt tiền 1 cơ sở, 67 sản phẩm bị tiêu hủy. Công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đối với động vật và sản phẩm động vật được triển khai ở tất cả các huyện trong tỉnh. Công tác truyền thông, giáo dục ATVSTP được triển khai tích cực dưới nhiều hình thức, qua đó góp phần cải thiện đáng kể về nhận thức và hành vi của xã hội đối với việc bảo đảm ATVSTP. Kế hoạch trọng tâm năm 2012, tỉnh ta sẽ tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành các cấp về ATVSTP, phân công nhiệm vụ rõ ràng và thực hiện việc quản lý theo Luật An toàn thực phẩm. Bảo đảm trên 90% cán bộ làm công tác quản lý, thanh kiểm tra ATVSTP tại tuyến tỉnh và 80% số cán bộ tuyến cơ sở được đào tạo, tập huấn các chương trình cơ bản, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn về quản lý ATVSTP...
Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các cơ quan thường trực trong ban chỉ đạo VSATTP Trung ương làm việc với các đoàn thể phát động các cuộc vận động hội viên tham gia vào công tác bảo đảm VSATTP. Các bộ, ngành liên quan cần hướng dẫn các địa phương về công tác thanh tra, kiểm tra, tái kiểm tra cơ sở vi phạm, trong đó phát huy hiệu quả phối hợp liên ngành, tăng cường cấp giấy chứng nhận cho cơ sở đủ điều kiện VSATTP trong năm 2012. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ còn giao cho Bộ Công Thương và một số bộ, ngành xây dựng chuyên đề giám sát thực phẩm qua biên giới cho 6 tỉnh biên giới. Các thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện lộ trình từ nay đến 2015 về quản lý, kiểm soát thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, quy hoạch xây dựng khu vực giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Năm 2012, Bộ Y tế phải xây dựng xong chỉ số xếp hạng về mức độ VSATTP của các địa phương. Đồng chí Phó Thủ tướng cũng yêu cầu đến hết tháng 6.2012, một số bộ, ngành liên quan phải xây dựng xong cơ chế tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin về VSATTP để có định hướng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Xây dựng hướng dẫn liên tịch triển khai Luật ATTP, chiến lược VSATTP, trong đó xây dựng danh mục thực phẩm cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm. Chậm nhất quý IV-2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương phải hoàn thành rà soát, hướng dẫn và cấp chứng chỉ hành nghề cho các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh hoá chất thực phẩm và có chương trình phối hợp kiểm soát, quản lý cơ sở. Đặc biệt, đến tháng 10.2012, Bộ Công Thương phải có báo cáo kết quả xây dựng chợ ATTP...