Thôn Dâu, xã Cẩm Xá (Mỹ Hào) từ lâu đã nổi tiếng với những sản phẩm mứt bí, mứt cà rốt không những thơm ngon mà còn mang lại thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây.
Cách đây khoảng 20 năm, một số người dân trong thôn đã lặn lội đến làng nghề làm bánh, mứt, kẹo Xuân Đỉnh (Hà Nội) để theo học nghề rồi về quê mở lò làm. Ban đầu cả thôn chỉ có vài hộ mở lò làm bánh, mứt, kẹo, sau này thấy được hiệu quả kinh tế do nghề mang lại nên nhiều hộ trong thôn cũng đến học và làm theo. Nhờ có nghề phụ mới này mà nhiều hộ trong thôn đã có thêm nguồn thu nhập để xây cất nhà cửa, nuôi con cái ăn học. Làng nghề làm quanh năm nhưng tập trung chủ yếu vào dịp Tết Trung thu với các sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo và Tết Nguyên đán với sản phẩm mứt bí, mứt cà rốt. Đã thành thông lệ, cứ vào khoảng tháng 10 đến cuối tháng 12 âm lịch, các hộ chế biến mứt lại tất bật vào vụ sản xuất. Mỗi vụ chế biến mứt tết thời gian tuy ngắn nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho các hộ sản xuất, trung bình một hộ cũng thu lãi vài chục đến vài trăm triệu đồng.
![Đóng gói mứt cà rốt tại có sở sản xuất Hữu Bảo Nga](http://baohungyen.vn/dataimages/201301/original/images560437_1.9.mut_tet.jpg) |
Đóng gói mứt cà rốt tại có sở sản xuất Hữu Bảo Nga |
Vào thôn Dâu những ngày này, ngay từ đầu làng đã thấy thơm phức mùi mứt mới ra lò. Năm nay, cả thôn có 8 hộ làm nghề, mỗi hộ có từ 10- 40 lao động với mức thu nhập từ 3,5 – 5 triệu đồng/người/tháng. Trung bình mỗi ngày các cơ sở chế biến hàng chục tấn mứt thành phẩm xuất ra thị trường. Mứt sản xuất ra đến đâu được thương lái khắp nơi trong và ngoài tỉnh về tận nơi thu mua hết đến đó. Có cơ sở lớn mỗi dịp tết xuất xưởng từ 60- 70 tấn sản phẩm, các cơ sở sản xuất nhỏ cũng tung ra thị trường 30- 40 tấn. Sản phẩm mứt bí, mứt cà rốt của các hộ dân chủ yếu được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống nhưng những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất cũng đã đầu tư máy móc để chế biến, đóng gói sản phẩm khiến năng suất và chất lượng sản phẩm đều được nâng cao.
Chị Nguyễn Thị Yến, chủ một cơ sở chế biến mứt lớn trong thôn cho biết: “Gia đình tôi bắt đầu làm nghề cách đây gần 20 năm. Để đáp ững nhu cầu thị trường năm nay gia đình tôi phải thuê trên 40 thợ làm suốt ngày đêm để tham gia sản xuất. Thời điểm này, mỗi ngày chúng tôi xuất xưởng được 1,5 tấn mứt các loại. Hiện nay giá mứt là 28- 30.000 đồng/kg, tăng 15- 20% so với năm ngoái, trừ mọi chi phí cũng thu lãi 200- 300 triệu đồng”.
Chia sẻ về bí quyết làm mứt, ông Nguyễn Văn Thái, chủ một cơ sở làm mứt cho biết: “Để có được những miếng mứt thơm ngon, khi ăn ngậy mát, cầm trên tay không bị ướt thì khâu đầu tiên và quan trọng nhất là phải chọn được nguyên liệu tốt. Bí quả, cà rốt được gọt vỏ sạch sẽ sau đó thái miếng rồi ngâm trong nước vôi loãng cho mứt trắng, giòn. Tiếp đến phải rửa sạch từ 3- 5 nước rồi mang luộc và đem phơi, sau đó luộc lại lần nữa. Công đoạn cuối cùng là muối đường trong thời gian từ 5- 6 giờ và phải muối bằng loại đường trắng, có chất lượng thì mứt thành phẩm mới giữ được màu trắng trong”.
Chế biến mứt là một nghề sản xuất đặc thù nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chính quyền địa phương và người dân trong thôn đặt lên hàng đầu. Bà Phạm Thị Thê, Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Xá cho biết: “Thôn Dâu có nghề sản xuất mứt tết, trung bình một năm thôn xuất ra thị trường khoảng 300- 400 tấn mứt các loại, đóng góp trên 4 tỷ đồng vào tổng thu nhập của toàn xã. Sản phẩm mứt bí, mứt cà rốt của các hộ dân được xuất đi khắp các địa phương trong tỉnh và một số tỉnh lân cận như Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng…, nhiều hộ còn nhận gia công cho một số công ty kinh doanh bánh, mứt, kẹo có tiếng như Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội, Công ty Cổ phần thực phẩm Hữu Nghị… Năm nào cũng vậy, bắt đầu vào vụ, chúng tôi đều đến từng hộ sản xuất tuyên truyền, nhắc nhở hộ sản xuất bảo đảm công tác VSATTP, giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn kiến thức VSATTP, khám sức khỏe cho thợ trực tiếp sản xuất… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mỹ Hào, Chi cục ATVSTP tỉnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất và có biện pháp xử lý nghiêm những hộ vi phạm về ATTP”.
baohungyen.vn