Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh và công tác triển khai Luật An toàn thực phẩm tại Hưng Yên

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh và công tác triển khai Luật An toàn thực phẩm tại Hưng Yên

Ngày 2.8, Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh và công tác triển khai Luật An toàn thực phẩm của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn làm trưởng đoàn đã về làm việc tại tỉnh Hưng Yên. Ông Nguyễn Khắc Hào, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc tiếp và làm việc với đoàn.


Theo báo cáo của ngành y tế, từ đầu năm đến nay, một số dịch bệnh nguy hiểm qua giám sát không phát hiện trường hợp nào mắc như: cúm A H1N1, H5N1, tiêu chảy cấp nguy hiểm... Riêng từ đầu tháng 4 đến nay, toàn tỉnh có 31 trường hợp nghi mắc bệnh tay- chân- miệng, không có trường hợp nào tử vong, độ tuổi mắc dưới 10 tuổi. Tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị tại khoa truyền nhiễm (Bệnh viện đa khoa tỉnh). Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã lấy 3 mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. Trước diễn biến phức tạp của dịch tay- chân-miệng trong cả nước, Trung tâm y tế dự phòng đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh bệnh cho trẻ nhỏ. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh chủ động triển khai công tác phòng chống dịch từ công tác chỉ đạo tới giám sát, hậu cần, tập huấn đào tạo, tuyên truyền...

Về công tác triển khai thực hiện Luật An toàn thực phẩm, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giới thiệu nội dung luật với nhiều hình thức như: in ấn và cấp phát tờ rơi về các nội dung liên quan tới luật, tổ chức 26 lớp tập huấn kiến thức về bảo đảm VSATTP... Để Luật An toàn thực phẩm sớm đi vào cuộc sống, ngành y tế tỉnh đề nghị cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện, tăng cường đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác xét nghiệm và thanh tra...

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh và triển khai Luật An toàn thực phẩm của tỉnh, đồng thời yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, hóa chất chống dịch và ngân sách còn thiếu, báo cáo với lãnh đạo Sở Y tế và UBND tỉnh có kế hoạch phân bổ và hỗ trợ kịp thời. Bảo đảm dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư chuyên dụng, trang bị bảo hộ và lực lượng sẵn sàng ứng trực. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu rõ về sự nguy hiểm của dịch bệnh, từ đó có ý thức bảo vệ gia đình và cộng đồng phòng chống bệnh. Các cơ sở điều trị chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để cấp cứu, điều trị khi có bệnh nhân.

Về Luật An toàn thực phẩm, Thứ trưởng đã giải đáp một số thắc mắc của ngành y tế trong việc triển khai. Theo đó, điểm cơ bản nhất là luật đã phân công rõ trách nhiệm từng Bộ trong 3 Bộ quản lý VSATTP gồm Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương theo chuỗi thực phẩm. Điều này giúp quản lý chặt chẽ hơn, mỗi bộ chịu trách nhiệm từ đầu đến cuối trong nhóm sản phẩm mình phụ trách, khi có sự cố xảy ra thì xử lý ngay theo hệ thống của mình. Tuy nhiên ngành y tế tế vẫn chịu trách nhiệm chính trong thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Khắc Hào cảm ơn sự quan tâm của Bộ Y tế tới ngành y tế tỉnh, đồng thời bày tỏ trong thời gian tới Bộ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ tỉnh trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Tại buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sơ vật chất sẵn sàng thu dung cấp cứu bệnh nhân tại khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện đa khoa tỉnh).

Báo HY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN