Đó là lời khẳng định mà Tổng thống Mỹ đưa ra trong bài phát biểu “đầy ý nghĩa” trước các nhà lập pháp Anh ngày hôm qua, chặng dừng chân tiếp theo trong tuần công du châu Âu bắt đầu từ hôm 23/6 của ông.
Bài phát biểu ở điện Westminter được coi là cao điểm của
Ghé thăm Anh trong khuôn khổ vòng công du châu Âu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được London tiếp đón rất trọng thể. Sau buổi đại tiệc tối 24/5 tại điện Buckingham, hôm qua Tổng thống Mỹ phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Anh.
“Vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ và Anh vẫn còn quan trọng... Chúng ta phải hành động, phải dẫn dắt, với sự tin tưởng vào lý tưởng của chúng ta..”, Tổng thống Mỹ khẳng định trước các nhà lập pháp Anh.
Ông Obama cũng nhấn mạnh Mỹ và châu Âu “phải cùng nhau nắm giữ một vai trò lãnh đạo trong nỗ lực bảo vệ an ninh toàn cầu”.
Bài phát biểu ở điện Westminter được coi là cao điểm của chuyến thăm Anh của ông chủ Nhà Trắng. Ông Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên được vinh dự này. Vinh dự này trước đó mới chỉ dành cho vài người hiếm hoi như cố tổng thống Pháp Charles de Gaulle, cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và Đức giáo Hoàng Benedicto 16.
Sự kiện này vừa mang tính hình thức, vừa là biểu tượng của chuyến công du, với một thông điệp chính trị cụ thể: Sau một thập niên khó khăn, sau vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ và công cuộc truy lùng Bin Laden, một bình minh mới bắt đầu đối với phương Tây, tức là Mỹ và các đồng minh châu Âu.
Theo giới quan sát, nếu ông Obama đã tỏ ra lạnh nhạt với Anh vào thời Thủ tướng Gordon Brown, thì bây giờ ông lại muốn nêu bật mối quan hệ “đặc biệt” giữa hai nước.
Trước khi phát biểu tại Quốc hội Anh, ông Obama có buổi gặp gỡ với thủ tướng Anh David Cameron ở phủ thủ tướng. Chủ đề thảo luận là các hồ sơ Afghanistan, Libya, chiến dịch chống khủng bố, với thông báo việc thành lập một Hội Đồng An ninh Quốc gia Anh - Mỹ, để cùng nhau làm việc trên các vấn đề thông tin tình báo.
Đáng chú ý, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh nói rằng chiến dịch quân sự tại Libya sẽ tiếp tục cho tới khi nhà lãnh đạoGadhafi “ngừng tấn công thường dân và từ bỏ quyền hành”.