Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), ngày 9/10, công bố báo cáo cho thấy, trên thế giới hiện có gần 870 triệu người, tương ứng với 1/8 dân số, bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng trong giai đoạn 2010-2012.
Số người bị đói trên thế giới đã giảm xuống, ngoại trừ tại khu vực châu Phi
Theo báo cáo, phần lớn những người đang phải gánh chịu nạn đói (khoảng 852 triệu người) hiện đang sinh sống tại các nước đang phát triển, chiếm 15% dân số của các quốc gia này. Trong khi đó, 16 triệu người thiếu lương thực sinh sống trong các nước phát triển.
Tuy vậy, tổng số người thiếu ăn trên thế giới đã giảm xuống 132 triệu người, trong giai đoạn 1990-1992 và 2010-2012, tương đương với từ 18,6% xuống còn 12,5% dân số thế giới, và từ 23,2% xuống còn 14,9% trong các nước đang phát triển. Điều này cho thấy việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) đang thu được những kết quả tích cực và việc đạt được các mục tiêu này là nằm trong tầm tay nếu như các biện pháp phù hợp được tiến hành hiệu quả.
Báo cáo cho biết: “Trong khi thế giới có những năng lực công nghệ và kinh tế chưa từng có, chúng ta hoàn toàn không thể chấp nhận việc hơn 100 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng ở trẻ em chính là nguyên nhân dẫn tới tử vong của hơn 2,5 triệu trẻ em mỗi năm”.
Ở cấp độ khu vực, tình trạng suy dinh dưỡng đã giảm xuống tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong hai thập kỷ vừa qua với gần 30%. Số người bị đói đã giảm từ 739 triệuxuống còn 563 triệu người, chủ yếu là nhờ các tiến bộ kinh tế-xã hội được thực hiện trong nhiều quốc gia. Mặc dù dân số gia tăng song tỷ lệ suy dinh dưỡng trong khu vực vẫn giảm từ 23,7% xuống còn 13,9%.
Mỹ La-tinh và vùng Caribe cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể khi giảm được số người bị thiếu lương thực từ 65 triệu trong giai đoạn 1990-1992 xuống còn 49 triệu trong giai đoạn 2010-2012; trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm từ 14,6% xuống còn 8,3%.
Tuy vậy, trong số các khu vực trên thế giới, châu Phi là khu vực duy nhất có số người bị đói tăng lên trong cùng thời kỳ, từ 175 triệu lên đến 239 triệu triệu người. Tỷ lệ dân số bị đói vẫn tiếp tục tăng lên trong những năm vừa qua, từ 22,6% lên 22,9%, tương ứng với hơn một trong số 4 người châu Phi bị thiếu ăn.
Những năm trước đây, tại khu vực châu Phi vùng Sahara, một số tiến bộ khiêm tốn cũng đã được thực hiện. Tuy vậy, cho đến năm 2007 tình hình này đã hoàn toàn bị đảo ngược khi tỷ lệ người dân bị đói tăng lên tới 2% mỗi năm.
Báo cáo của FAO cũng cho biết, nếu các biện pháp thích hợp được tiến hành áp dụng để vực dậy các nền kinh tế suy thoái và nuôi sống những người bị đói thì việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, trong đó nhấn mạnh việc giảm một nửa tỷ lệ người suy dinh dưỡng trong các nước đang phát triển vào năm 2015, là nằm trong tầm tay.
“Nếu nỗ lực giảm nạn đói trung bình hàng năm trong vòng 20 năm qua tiếp tục được duy trì tới năm 2015 thì tỷ lệ người thiếu lương thực trong các nước đang phát triển sẽ giảm xuống còn 12,5%. Dù tỷ lệ này vẫn cao hơn mức mục tiêu của MDG là 11,6% nhưng còn gần hơn rất nhiều với mục tiêu này so với các đánh giá trước đó”, báo cáo của FAO nêu rõ./.