Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Nga và NATO tiếp tục bất đồng về kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa tại châu Âu

Nga và NATO tiếp tục bất đồng về kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa tại châu Âu

Các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày 21/5, đã bày tỏ thái độ “tiếc nuối” trước lập trường cứng rắn của Nga liên quan tới kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu.


Các nhà lãnh đạo NATO tham gia hội nghị thượng đỉnh ở Chicago, Mỹ, ngày 21/5

Bản tuyên bố chung của Hội nghị NATO diễn ra ở Chicago, Mỹ, ngày 21/5 nêu rõ: “Hệ thống tên lửa phòng thủ của NATO không nhằm trực tiếp chống lại Nga và sẽ không làm tổn hại đến khả năng răn đe chiến lược của Nga. Hệ thống tên lửa phòng thủ của NATO chỉ có vai trò bảo vệ châu Âu khỏi những nguy cơ tiềm tàng từ phía bên ngoài”. Bên cạnh đó, bản tuyên bố chung được nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của 28 nước thành viên NATO thông qua cũng bày tỏ thái độ tiếc nuối trước việc Nga liên tục đề cập tới khả năng sẽ đưa ra biện pháp nhằm đáp trả hệ thống lá chắn tên lửa của NATO. Qua đó, các nước thành viên NATO kêu gọi Moscow tỏ rõ thiện chí đối thoại nhằm tìm ra một cơ chế hợp tác chung với liên minh quân sự này trong vấn đề triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu.

Trong thời gian gần đây, mối quan hệ giữa Nga và NATO đã phần nào được cải thiện sau khi hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ về tình hình tại Afghanistan. Song, những bất đồng sâu sắc liên quan tới kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu vẫn là một cản trở lớn đối với mối quan hệ này. Thậm chí mới đây, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Nga, ông Nikolai Makarov còn tuyên bố, Moscow không loại trừ phương án sẽ tấn công phủ đầu nhằm vào hệ thống tên lửa đánh chặn của NATO tại châu Âu. Trong khi đó, bất chấp sự phản đối từ phía Nga, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 21/5, các nhà lãnh đạo NATO đã nhất trí khởi động giai đoạn đầu của hệ thống lá chắn tên lửatại châu Âu. Tại hội nghị này, Tổng thống Mỹ Barack Obama và các đồng minh đã nhấn mạnh tới khả năng sẽ cử một tàu chiến Mỹ mang theo các máy bay đánh chặn tới Địa Trung Hải và thiết lập một hệ thống radar cảnh báo sớm tại Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự chỉ huy của NATO từ một căn cứ đóng ở Đức.

Được biết, hệ thống lá chắn tên lửa của NATO do Mỹ đứng đầu dự định triển khai ở châu Âu được chia làm 4 giai đoạn và sẽ đưa vào hoạt động đầy đủ vào năm 2018. Hiện tại, Tây Ban Nha đã đồng ý tiếp nhận 4 tàu Aegis của Mỹ tại một cảng ở Rota, trong khi Ba Lan và Rumani nhất trí cho phép triển khai các tên lửa SM-3 trong những năm tới./.

Báo ĐT.ĐCS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN