Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Obama: Mỹ sẵn sàng cho một cuộc tấn công của Triều Tiên

Obama: Mỹ sẵn sàng cho một cuộc tấn công của Triều Tiên

- “Quân đội Mỹ sẵn sàng cho khả năng Triều Tiên tiến hành một vụ phóng tên lửa hướng tới Hawaii”, Tổng thống Barack Obama tuyên bố trong khi Bình Nhưỡng tố cáo lãnh đạo Mỹ - Hàn đang âm mưu một cuộc tấn công hạt nhân vào Triều Tiên.

“Chính quyền Mỹ, và quân đội của chúng ta, đã hoàn toàn sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra”, Obama nói khi trả lời câu hỏi của kênh truyền hình CBS về tin Triều Tiên có ý định bắn tên lửa về hướng Hawaii vào khoảng ngày 4/7. Cuộc phỏng vấn sẽ được phát ngày hôm nay, 22/6.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói tuyên bố này của ông không có nghĩa là cảnh báo về một hành động đáp trả quân sự. “Đó chỉ là chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống. Tôi không muốn suy xét những giả thuyết, nhưng tôi muốn đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ trong mọi hoàn cảnh”.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 25/5 và có thể phóng tên lửa tầm xa hướng đến Hawaii sau khi Liên Hợp Quốc tăng cường các biện pháp trừng phạt nước này.
 
Tổng thống Obama cũng nói cộng đồng quốc tế đã thống nhất trong cách tiếp cận với Triều Tiên. “Một điều mà chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng là Triều Tiên có đường quay trở lại với cộng đồng quốc tế. Chúng tôi hy vọng họ đi theo con đường này”.

Ông Obama có tuyên bố trên sau khi Triều Tiên lên tiếng cáo buộc ông đang mưu toan một cuộc chiến tranh hạt nhân khi đưa ra một sự bảo đảm an ninh cho Hàn Quốc.

Trong phản ứng chính thức đầu tiên với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn tuần trước, tuần báo Tongil Sinbo của Triều Tiên đăng bài cho rằng hai nhà lãnh đạo đã đề cập đến một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào nước này.

“Trong cuộc gặp mới đây với Tổng thống Mỹ Obama, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã thảo luận việc tăng cường đánh chặn hạt nhân chống lại miền bắc. Ông ta đang có tham vọng thống nhất được hai miền kể cả bằng một cuộc chiến tranh hạt nhân với sự trợ giúp của lực lượng nước ngoài”, tờ báo viết.

Tờ báo cũng lên án cam kết của Obama bảo đảm an ninh cho Hàn Quốc, nói rằng “không phải ngẫu nhiên mà Mỹ cho đưa một số lượng lớn vũ khí hạt nhân vào Hàn Quốc”.
 
Trong khi đó hãng tin YTN Hàn Quốc dẫn lời một nguồn tin tình báo giấu tên ở nước này cho biết, Mỹ nghi ngờ tàu Kang Nam của Triều Tiên đang chở tên lửa và các thiết bị liên quan.
 
Dân trí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN