Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Tổng thống Nga V.Putin và Đặc phái viên Kofi Annan sẽ thảo luận về tình hình Syria

Tổng thống Nga V.Putin và Đặc phái viên Kofi Annan sẽ thảo luận về tình hình Syria

Văn phòng báo chí điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có buổi thảo luận với Đặc phái viên chung giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Ả rập (AL) Kofi Annan vào ngày mai (17/7) về cuộc khủng hoảng chính trị vốn đã kéo dài suốt gần 17 tháng qua tại Syria.



Đặc phái viên chung giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Ả rập về tình hình Syria,
ông Kofi Annan


Nguồn tin trên cho biết, tại cuộc đối thoại sắp diễn ra với Đặc phái viên chung giữa Liên hợp quốc và AL về tình hình Syria, nhà lãnh đạo Nga sẽ tiếp tục khẳng định lập trường nhằm ủng hộ bản kế hoạch hòa bình do ông Annan đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria theo con đường chính trị và ngoại giao. Theo quan điểm của phía Moscow, bản kế hoạch hòa bình này được xem là cơ chế khả thi duy nhất nhằm giải quyết những vấn đề nội bộ của Syria.

Trước thềm diễn ra buổi đối thoại giữa ông Putin và Đặc phái viên chung giữa Liên hợp quốc và AL về tình hình Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ngày 16/7 đã công bố một số thông tin gây nhiều quan ngại về tình hình bất ổn tại Syria. Theo nhận định của ông Lavrov, cuộc xung đột tại Syria hiện “đã lan rộng ra phạm vi khu vực” và lôi kéo cả vai trò “tích cực” của lực lượng Hồi giáo Al-Qaeda vào cuộc. Bên cạnh đó, ông Lavrov cũng cho rằng, việc các nước phương Tây yêu cầu Moscow thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức là “không thực tế”. Theo quan điểm của quan chức ngoại giao Nga, ông al-Assad sẽ không từ chức – không phải bởi vì ông có sự ủng hộ của phía Moscow mà bởi vì ông đang được một bộ phận đáng kể người dân Syria hậu thuẫn.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Liên hợp quốc, cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài từ tháng 3/2011 tại Syria cho tới nay đã khiến khoảng từ 13.000 tới 17.000 thiệt mạng. Đáng quan ngại hơn, con số trên còn được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong bối cảnh tình hình bất ổn tại quốc gia Trung Đông này vẫn chưa có dấu hiệu tạm lắng bất chấp nhiều nỗ lực từ phía cộng đồng quốc tế. Tính trên toàn Syria, bạo lực trong ngày 15/7 đã làm 105 người thiệt mạng, trong đó có 48 dân thường, 16 phiến quân và 41 quân chính phủ.

Trước tình hình kể trên, Liên hợp quốc đã quyết định cử ông Annan tới Nga trong hai ngày 16-17/7 nhằm tìm kiếm các giải pháp khả thi để “phá vỡ tình trạng bạo lực bế tắc” hiện nay tại Syria. Đây là lần thứ 2 ông Annan tới Nga để thảo luận với các quan chức Moscow về tình hình Syria trong vòng 4 tháng trở lại đây./.

Báo ĐT.ĐCS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN