Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Nguyễn Văn Tuân – Người đảng viên trẻ sáng tạo

Nguyễn Văn Tuân – Người đảng viên trẻ sáng tạo

Ngay trong không khí thi đua sôi nổi của cán bộ, đoàn viên thanh niên trong đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc XIII của Đảng, chúng tôi về thăm Đoàn Thanh niên Tổng công ty May Hưng Yên - Công ty cổ phần được giới thiệu về gương đảng viên trẻ tiêu biểu Nguyễn Văn Tuân - Bí thư Chi đoàn Xí nghiệp May 2, người có nhiều sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng trăm triệu cho Công ty và đã được các cấp khen thưởng.

Đ/c Tuân hướng dẫn công nhân thao tác công đoạn kiểm tra kỹ thuật

Sinh năm 1992, Nguyễn Văn Tuân có quá trình phấn đấu liên tục từ khi học phổ thông, đến khi học trường Cao đẳng Công nghiệp Dệt may Thời trang Hà Nội (nay là Đại học Công nghiệp Dệt may Thời trang Hà Nội) và 2 năm tham gia công tác và hoạt động Đoàn ở Tổng công ty May Hưng Yên – Công ty cổ phần. Năm 2016, Nguyễn Văn Tuân vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam và tiếp tục phấn đấu làm Bí thư Chi đoàn Xí nghiệp May 2, rồi được tín nhiệm tham gia Ban Chấp hành Đoàn Công ty, Chi ủy viên Chi bộ. Trên cương  nào, đảng viên trẻ Tuân cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2020, Nguyễn Văn Tuân vinh dự là 1 trong 90 gương đảng viên trẻ tiêu biểu được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Tuân tự hào cho biết: “Tôi vô cùng vinh dự đại diện cho tuổi trẻ Công ty và giai cấp công nhân được tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Được vinh dự này, tôi luôn biết ơn đối với tổ chức Đoàn đã giáo dục, rèn luyện và  giới thiệu với Đảng, biết ơn tới Đảng đã giác ngộ, giáo dục, rèn luyện để tôi từng bước được trưởng thành cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp chung của Đảng”.

Được biết năm 2014, Nguyễn Văn Tuân xin về Xí nghiệp May 2 - Tổng công ty May Hưng Yên – Công ty cổ phần làm nhân viên sửa máy. Với chuyên môn được đào tạo cơ bản, đam mê lao động sáng tạo, Nguyễn Văn Tuân đã bắt tay ngay vào làm việc và nghiên cứu, sáng tạo ra những sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Gắn bó với Tổng công ty May Hưng Yên – Công ty cổ phần được 7 năm, với đảng viên trẻ Tuân, nơi đây đã trở thành ngôi nhà thứ hai. Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi nên vào Công ty làm việc một thời gian ngắn, đồng chí Tuân đã nhanh chóng trở thành một trong những công nhân có tay nghề giỏi. Với khả năng tập hợp đoàn viên thanh niên, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn được đoàn viên tín nhiệm năm 2017 đảng viên trẻ Tuân được bầu làm Bí thư Chi đoàn Xí nghiệp May 2, đồng chí tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm của một người cán bộ Đoàn, không ngừng trau dồi học tập để nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật. Anh tự đề ra kế hoạch phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên lĩnh vực, phát động phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, quyết tâm sửa chữa, bảo dưỡng các loại máy móc, đảm bảo máy móc luôn được hoạt động ổn định, góp phần đẩy mạnh tăng chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả năng suất lao động. Là một người thợ gắn bó và yêu nghề, đồng chí Tuân tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, say mê nghiên cứu để có những giải pháp, sáng kiến cải tiến trong công tác làm tăng năng suất lao động, đem lại lợi ích thiết thực cho Công ty. Hơn 7 năm công tác tại Công ty, đồng chí Tuân đã có trên 70 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo hiệu ứng lan tỏa cho phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi năm có từ 12 -15 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho công ty ước tính 112 triệu đồng/năm. Tiêu biểu như sáng kiến: “Dùng chân vịt vòng để may mí dây chống trượt ngang ngực trước và sau”, “Dưỡng may diễu trang trí 2 bên đáp vai trên máy lập trình”; “Dưỡng may diễu trang trí 2 bên đáp vai trên máy lập trình, áp dụng cho các mã hàng cần đường diễu đáp trang trí vai, đảm bảo năng suất và chất lượng”; “Chuyển đổi cơ cấu đưa cúc tự động, áp dụng cho các mã hàng đính cúc hai nút đảm bảo năng suất và chất lượng”.

Là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Tổng công ty May Hưng Yên – Công ty cổ phần, đảng viên trẻ Tuân tham gia tổ chức tốt các phong trào thi đua và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho đoàn viên thanh niên; đồng thời tham mưu xây dựng kế hoạch tuyên truyền về các cuộc vận động của Đoàn, các phong trào thi đua tới đoàn viên thanh niên. Đồng chí Hoàng Tú Anh – Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn thanh niên Công ty nhậ xét: “Đồng chí Nguyễn Văn Tuân là một đảng viên trẻ tiêu biểu, cán bộ Đoàn tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, trong hoạt động công tác Đoàn thể hiện ở việc đồng chí  Tuân luôn chủ động đề xuất, tham mưu nhiều hoạt động thiết thực cho Đoàn thanh niên công ty. Bởi thế mà 3 năm liên tục đồng chí được đánh giá xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Với những thành tích tiêu biểu, đảng viên trẻ Nguyễn Văn Tuân - Bí thư Chi đoàn Xí nghiệp May 2 - Đoàn Thanh niên Tổng công ty May Hưng Yên – Công ty cổ phần nhiều năm được Tổng Giám đốc Công ty khen thưởng, năm 2016 được Công đoàn dệt may Việt Nam tặng Bằng khen “Đoàn viên công đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng tổ chức công đoàn năm 2016” ; năm 2020 được Tỉnh ủy Hưng Yên ghi danh “ Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 – 2020”, được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn công nhận đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2018-2020 ”; năm 2020 được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu. Đồng chí là gương đảng viên trẻ tiêu biểu để đoàn viên thanh niên noi theo.

Bùi Thanh Bình

BÀI VIẾT LIÊN QUAN