Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
NAM SINH HƯNG YÊN ĐƯỢC CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC NƯỚC MỸ GỌI TÊN VỚI TỔNG GIÁ TRỊ HỌC BỔNG LÊN TỚI 12 TỶ ĐỒNG

NAM SINH HƯNG YÊN ĐƯỢC CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC NƯỚC MỸ GỌI TÊN VỚI TỔNG GIÁ TRỊ HỌC BỔNG LÊN TỚI 12 TỶ ĐỒNG

Mỗi một mùa apply qua đi là chúng ta được lắng nghe những câu chuyện thành công của các bạn học sinh. Và hôm nay Elite Prep Vietnam rất hân hạnh được trò chuyện cùng bạn Trần Tuấn Đạt – chàng trai Hưng Yên đã được các trường đại học hàng đầu nước Mỹ gọi tên với tổng số học bổng lên tới 12 tỷ đồng.

Đại học Truman State một ngôi trường thiên hướng về nghệ thuật tự do và khoa học nghiên cứu, là trường Đại học công lập được thành lập năm 1867 nằm tại thành phố Kirksville, Missouri. Trường mang tên của Tổng thống thứ 33 ở Hoa Kỳ, được công nhận là một thành viên của hội đồng các trường đại học nghệ thuật tự do công cộng và cũng là nơi khởi đầu cho các khóa học và sự thành công của nhiều du học sinh Việt Nam.

Trường xếp hạng thứ 8 trong top các trường Đại học khu vực Trung Tây và xếp thứ 1 trong top các trường Đại học công lập của Mỹ (theo US News và World Report).

TRẦN TUẤN ĐẠT

Cựu học sinh lớp chuyên Toán trường THPT Chuyên Hưng Yên

Tân sinh viên trường Truman State University (trường Công Lập tốt nhất trong các trường vùng Trung Tây – theo US News)

Nhận học bổng của Wabash College (3,6 tỷ), California Lutheran University, Drury University, Carroll College (2,7 tỷ), Grand Valley State University và University of Cincinnati với tổng giá trị học bổng và gói hỗ trợ tài chính lên tới lên tới 12 tỷ

ACT: 31/36

Giải Nhì HSG Quốc gia môn Tin học năm 2017

Giải Nhì HSG tỉnh Hưng Yên môn Tin năm 2016, 2017

Top 20 Teen Entrepreneur năm 2017 Học bổng Adon Vallet năm 2016

Trợ lý Dự án Tư vấn Du học và Săn Học bổng Mỹ tại Elite Prep Vietnam

Thực tập sinh mảng Digital Marketing tại Elite Prep Vietnam

Lời đầu tiên, chúc mừng Đạt đã trúng tuyển Truman và cám ơn bạn đã nhận lời tham gia cuộc phỏng vấn này.

Chào bạn! Mình rất vui khi nhận được lời mời phỏng vấn từ Elite Prep Vietnam.

Được biết Đạt đã đỗ rất nhiều trường trường top cao hơn như Carroll College (#1 các trường tốt nhất khu vực miền Tây và #2 trường mang lại nhiều giá trị nhất cho học sinh) và học bổng 3,6 tỷ của Wabash College. Không biết có lý do gì khiến Đạt đặc biệt chọn Truman là điểm đến con đường học tập tại Mỹ?

Thực ra, lý do chính mình chọn Truman là vì khoản tiền mà gia đình mình phải đóng ít nhất (dưới $15.000 cho mỗi năm học) và ngành Computer Science (là ngành mình dự định học) ở Truman cũng rất tốt, có rất nhiều anh chị Việt Nam học ngành này ở trường ra đang làm cho các công ty lớn như Google, Facebook, Amazon, Uber…

Truman đứng thứ 8 và là trường công lập tốt nhất trong các trường vùng Trung Tây theo USNews. Trường là một trong số ít trường công lập theo chương trình Liberal Arts, được mệnh danh là Harvard of The Midwest.

Apply là một quá trình khó khăn và đòi hỏi nỗ lực không ngừng. Đạt có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trên con đường thực hiện Giấc mơ Mỹ không?

Mình biết đến du học Mỹ khá muộn và lúc bắt đầu tìm hiểu thì… thấy những gì trước đây mình nghĩ đều sai hết. Khác với các trường lớn ở Hà Nội hay Sài Gòn như Ams, PTNK, Lê Hồng Phong,… trường cấp 3 của mình cũng không có phong trào du học, đặc biệt là du học Mỹ. Thậm chí việc thi IELTS hoặc TOEFL cũng rất hiếm. Mình rất nhớ những cảm giác thích thú khi tự mình lục lọi hết cả Google để dần dần biết thế nào là SAT hay ACT, thế nào là apply, thế nào là Financial aid (Hỗ trợ tài chính),…

Chuyện apply của mình cũng buồn cười và trắc trở lắm. Mình bắt đầu tìm hiểu về ACT từ tháng 3/2017. Tuy nhiên, tiếng Anh là cản trở rất lớn đối với mình. Mình nhớ như in lần đầu tiên đọc đề Reading ACT, mà đầu óc quay cuồng đúng nghĩa đen, vì toàn chữ là chữ, mà lại toàn từ mình không hiểu. Lúc đó mình không làm nổi câu Reading nào.

Vì trước đó không biết gì về du học Mỹ nên mình nghĩ điểm GPA không quan trọng nên năm lớp 10 và 11 điểm TB còn dưới mức 8.5. Mình thậm chí không có một hoạt động ngoại khóa nào. Đến ngay cả việc thi cử cũng gặp khó khăn, kì thi tháng 9 bị hủy, kì thi tháng 10 chậm điểm 2 tháng khiến các kế hoạch apply gần như bị đảo lộn hoàn toàn, và là nguyên nhân việc mình không thể apply đợt EA và ED.

Tuy nhiên, quá trình apply đã cho mình cơ hội để nhìn lại bản thân rất nhiều. Trong suốt những năm cấp 3, lúc apply là khi mình gặp nhiều thất bại như thế. Đôi khi là cảm giác buồn bản thân vì những lựa chọn sai lầm, điểm số. Có những lúc mình cảm thấy bất lực vì không thể làm gì khác với những vấn đề như tài chính. Rồi cũng có chút ghen tị khi đứa bạn vào được nhận vì gia đình có thể chi trả nhiều hơn. Sự thật là đến bây giờ, tất cả những trường từng từ chối mình đều với lí do số mình sẽ không thể trả nổi tiền dù họ cho nhiều học bổng.

Nhưng khi mà mọi hy vọng dần dập tắt, mình quyết định nộp đơn vào Truman, và thật may, sau nhiều lần cố gắng đàm phán lại với trường thì mình đã có được một mức đóng góp hợp lí. 
Với mình, apply không chỉ là quá trình thử thách về học thuật, điểm số hay hoạt động cộng đồng. Đó là cuộc đua với bản thân, cuộc đua về nghị lực, lòng kiên trì. Nếu như mình từ bỏ khi nhận được những lá thư từ trường, có lẽ giấc mơ Mỹ của mình sẽ phải tạm gác đến những năm sau.

Có điều gì đặc biệt Đạt đã học được qua câu chuyện của chính bản thân mình trong bộ hồ sơ du học không? Và Đạt chia sẻ một chút về quá trình chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hóa không nhỉ?

Một bài học trong quá trình apply mình nhận được đó là “Không thể đi một mình”. Mình khá là độc lập, mình không muốn nghe theo hay làm theo người khác, đôi khi mình thích làm mọi thứ một cách hơi âm thầm. Mình nghĩ việc apply cũng vậy thôi. Nhưng mình đã nhầm.

Trước tháng 10 năm 2017 bố mẹ mình hoàn toàn không biết việc mình định đi du học Mỹ, một phần là mình ngại nói, và có khi nói thì bố mẹ mình cũng nghĩ là nó viển vông. Bên cạnh mình, lại không có những cựu học sinh cùng trường có kinh nghiệm để có thể hướng dẫn cho mình. Nhiều lúc mình cũng cảm thấy việc này rất mơ hồ. Tuy nhiên, trong những buổi học ACT online cùng Elite Prep Vietnam, chị Hân chia sẻ nhiều thứ làm mình có động lực hơn rất nhiều. Chị Hân cũng là người khuyên mình nên cố gắng apply luôn năm nay, vì một năm ra trường sớm đồng nghĩa mình có thêm 1 năm cơ hội làm việc trước, và một năm thì không phải thời gian ngắn. Chị Tiên nhận mình làm intern (thực tập sinh) Marketing cho Elite Prep Vietnam, không những giúp mình có thêm hoạt động ngoại khóa, mà cũng giúp mình có thêm kinh nghiệm trong một lĩnh vực, dù mình không theo đuổi nhưng rất thích. Những kinh nghiệm này đã giúp mình tăng sức nặng của bộ hồ sơ lên rất nhiều và chuẩn bị Resume tốt hơn cho quá trình apply. Kết thúc kì thực tập, mình được giám đốc của Elite (là chị Tiên) viết thư giới thiệu – và mình nghĩ đây cũng là một trong những điểm sáng của bộ hồ sơ của mình.

Quá trình học ACT online và nhận được sự hỗ trợ từ Elite Prep Vietnam, chị Tiên Nguyễn và chị Hân đã giúp mình cải thiện điểm ACT rất nhiều và cho mình thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình làm hồ sơ. Ban đầu, mình nghĩ làm hồ sơ cũng chẳng khó khăn gì, chỉ là điền mấy cái giấy tờ đơn giản, nhưng không ngờ một đống áp lực từ việc ôn thi, học bài, viết luận làm mình muốn bỏ cuộc liên tục, cuối cùng mình quyết định đến trung tâm để được hỗ trợ.

Thời gian khủng hoảng nhất đối với mình là tháng 12, ngày 9/12 mình thi ACT, ngày 16/12 mình thi IELTS (lần đầu tiên luôn). 31/12 là deadline cho trường đầu tiên. Trong thời gian gấp rút, mình phải hoàn thành bài luận chính trong 2 ngày. Thật may là mình luôn có thầy cô trường cấp 3, gia đình (lúc này mình đã nói với bố mẹ rồicười), chị Tiên, chị Hân và Elite Prep Vietnam luôn luôn là những người bạn đồng hành hiện hữu. Có thể nóinhững gì mình đạt được ngày hôm nay là công sức của rất nhiều người xung quanh đã luôn ở bên cạnh mình.

Đạt có thể bật mí về dự định tương lai của mình khi đến Mỹ và cho các bạn khóa sau lời khuyên với tư cách là một người apply thành công không?
Mình không muốn chia sẻ với tư cách một người thành công, mà với tư cách một người có kinh nghiệm vì những gì mình đạt được còn kém những người khác rất nhiều. Mong rằng chia sẻ của mình sẽ giúp được các bạn, em, những người có khát vọng du học như mình!

Sắp tới đây, mình sẽ làm trợ lý cho dự án Tư vấn và Chỉnh sửa hồ sơ Du học Mỹ của Elite Prep Vietnam để hỗ trợ những bạn học sinh, đặc biệt là những bạn cảm thấy mất phương hướng như mình ngày xưa để có thể đạt được giấc mơ.

Dự định của mình khi sang Mỹ thì sẽ cố gắng học thật tốt để có thêm bốn năm học ý nghĩa và xứng đáng với những gì mình đã đánh đổi trong thời gian qua, mình sẽ dành thời gian học thêm Writing và một số khóa học của Computer Science và học thêm ngôn ngữ mới.

Cảm ơn những chia sẻ của Đạt và chúc bạn sẽ luôn thành công trên con đường mình đã chọn.

Theo Elite Prep Vietnam