Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Nam sinh Hưng Yên trúng tuyển 3 trường đại học Mỹ

Nam sinh Hưng Yên trúng tuyển 3 trường đại học Mỹ

      Là một trong rất ít học sinh ở tỉnh Hưng Yên ứng tuyển đại học Mỹ, gặp nhiều khó khăn không biết phải hỏi ai, chia sẻ với ai, Lê Hoàng Bách vẫn quyết tâm giành học bổng thực hiện ước mơ du học.

          Hoàng Bách (sinh năm 2002) là học sinh trường THPT Chuyên Hưng Yên. Chính việc học lớp chuyên Anh đã tạo nền tảng để em chạm tay tới ước mơ đến vùng đất mới.

 

Nam sinh Hưng Yên trúng tuyển 3 trường đại học Mỹ - 1

 

Lê Hoàng Bách

 

        Bách từng đạt Giải ba Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc gia ViSEF 2019; Giải khuyến khích Hội thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia ViSEF 2018.

Niềm đam mê ngoại ngữ đã giúp em giành Giải khuyến khích Olympic Tiếng Anh quốc gia 2019; Giải khuyến khích Olympic Tiếng Anh quốc gia 2020; Giải nhất Tỉnh Hưng Yên cuộc thi “Giao lưu hùng biện tiếng Anh” 2019.

Dù gặp nhiều cản trở nhưng Bách luôn tận dụng tối đa những cơ hội phát triển bản thân. Năm 2019, em nhận học bổng toàn phần “Chrysalis” - chương trình trại hè được phối hợp tổ chức bởi tổ chức phi lợi nhuận IES và Đại học Queensland - một trong 8 trường Đại học nghiên cứu hàng đầu tại Úc.

Chuyến đi là cuộc giao thoa giữa các nền văn hóa châu Á và châu Úc. Em gặp được nhiều bạn mới từ khắp các quốc gia với muôn vàn bản sắc và truyền thống.

Điều này đã tái khẳng định trong Bách tầm quan trọng của việc trở thành một công dân toàn cầu để cùng chung sống và làm việc trong môi trường quốc tế.

 

Nam sinh Hưng Yên trúng tuyển 3 trường đại học Mỹ - 2

 

Bách nhận giải tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2018 - 2019

 

        Bách tham gia Trại sinh trại hè HVIET 2019 - một trại hè được tổ chức bởi các học sinh Đại học Harvard, mô phỏng hình thức giáo dục khai phóng ở Mỹ cùng một số hoạt động tình nguyện tại Trung tâm từ thiện và hướng nghiệp Phật Tích, trợ giảng tiếng Anh tại Hope School Hưng Yên, tình nguyện viên tại sự kiện “Khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo” ở Thanh Hóa…

 

Nam sinh Hưng Yên trúng tuyển 3 trường đại học Mỹ - 3

 

Say mê nghiên cứu khoa học, Bách đạt giải Ba tại Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế ISEF 2019

 

         Những hoạt động của em từ khoa học tới tình nguyện đều bắt nguồn từ niềm đam mê khám phá và giúp đỡ mọi người. Theo Bách, không quan trọng là bạn làm gì, quan trọng là bạn làm việc theo sở thích, đam mê và phải thực sự yêu những gì bạn làm. Đó cũng là tiêu chí của em khi tham gia hoạt động ngoại khoá.

Với thành tích tốt về học tập và ngoại khoá, Hoàng Bách vinh dự nhận Huy chương “Thanh niên tiên tiến toàn quốc 2018” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.

 

Nam sinh Hưng Yên trúng tuyển 3 trường đại học Mỹ - 4

 

Hoàng Bách (trái, ngoài cùng) nhận Huân chương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018

 

          Hoàng Bách ứng tuyển 2 vòng sớm là ED và EA và nộp hồ sơ 5 trường đại học. Em đỗ 3 trường trong đó có Đại học Fordham, Đại học Lawrence và Đại học Union trong vòng ứng tuyển sớm này.

“Những ngày ra kết quả, vào giữa tháng 12/2019, em với mẹ vô cùng hồi hộp. Sáng nào em cũng mở email ra kiểm tra và thấp thỏm chờ quyết định từ các trường đại học.

Niềm vui đầu tiên đến vào ngày 13/12 khi em nhận được thư báo đỗ từ trường Lawrence với mức hỗ trợ tài chính 40.000 USD/năm. Chỉ một ngày sau đó, Đại học Fordham lại mang về niềm vui cho gia đình em với học bổng và hỗ trợ tài chính 50.000 USD/năm - cũng là mức hỗ trợ tài chính và học bổng lớn nhất mà em nhận được.

Ngày 22/12, Đại học Union mang về thêm niềm vui cho em khi mức hỗ trợ tài chính trường cung cấp gần 40.000/năm.

Tuy nhiên, khi nhận được thư đỗ của Đại học Fordham, em đã hình dung về việc trở thành tân sinh viên tại ngôi trường vô cùng danh giá về đào tạo ngành kinh doanh quốc tế ở thành phố New York, một trong những thành phố năng động nhất nước Mỹ”, Bách kể.

 

Nam sinh Hưng Yên trúng tuyển 3 trường đại học Mỹ - 5

 

Bách nhận giải Học sinh giỏi quốc gia Tiếng Anh năm 2019

 

           Ấp ủ ước mơ du học từ những năm cấp hai, Bách tìm hiểu các quốc gia phù hợp với mình và ngành học của mình, vạch sẵn kế hoạch du học gồm nhiều trường hợp như: đi học ở Mỹ thì phải có học bổng hay đi học ở Úc nếu không đủ học bổng thì mình sẽ phải kiếm việc làm thêm để trang trải cuộc sống...

Tuy nhiên, việc theo đuổi ước mơ của em mới thực sự bắt đầu khi thuyết phục thành công và có được sự ủng hộ của bố mẹ vào đầu năm lớp 11.

Bắt đầu muộn hơn phần lớn các bạn của mình, Hoàng Bách đã phải thực sự cố gắng 200% để theo kịp về mảng học tập và thi chuẩn hóa. Ngày đó, em vừa thi khoa học kĩ thuật, vừa thi học sinh giỏi quốc gia, vừa phải tăng mức điểm trung bình trên lớp và vừa ôn SAT, IELTS.

“Làm tất cả những việc đó cùng một lúc là thử thách, hơn nữa em phải di chuyển từ Hưng Yên lên Hà Nội liên tục để học SAT. Đó cũng là khó khăn lớn nhất của em, một học sinh tỉnh lẻ, khi chỉ ở những thành phố lớn mới có những khóa học SAT chất lượng - một kỳ thi rất quan trọng và phải đạt điểm cao nếu muốn đỗ trường top cũng như xin học bổng.

Hơn nữa, phong trào du học ở tỉnh cũng chưa phát triển như những thành phố trọng điểm nên em cũng gặp nhiều khó khăn khi làm hồ sơ cũng như thi chuẩn hóa vì không biết phải hỏi ai, phải chia sẻ với ai”, Bách tâm sự.

Nhưng sau này, nam sinh Hưng Yên đã gặp những người bạn chung mục tiêu khi hăng hái tham gia các hoạt động cộng đồng hay ngoại khóa trong và ngoài nước, tiếp cho em thêm động lực để có được thành quả như hôm nay.

Trải qua quá trình đăng ký đại học khá vất vả đã giúp Bách rút ra những bài học cho bản thân và em muốn chia sẻ những gì em học được cho các bạn.

Ba điều lớn nhất em học được giúp em thành công đó là: luôn biết phân bổ thời gian cho công việc một cách hợp lí; làm đến đâu, gọn đến đó, hoàn thành những công việc mình đặt ra theo danh sách độ cấp thiết trước khi chuyển sang việc khác; đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân.

 

Nam sinh Hưng Yên trúng tuyển 3 trường đại học Mỹ - 6

 

Bách cùng các bạn tại Trại hè Harvard - HVIET 2019

 

           Theo Bách, bài luận cá nhân (Personal statement) và hoạt động ngoại khóa là hai yếu tố quyết định giúp em đạt được thành công khi ứng tuyển vào đại học Mỹ.

Nội dung Bách truyền tải qua bài luận chính là định kiến giới trong xã hội Việt Nam hiện đại. Những trải nghiệm có thật của bản thân trong quá khứ đã được em lấy làm dẫn chứng cho các luận điểm trong bài luận.

Từ những việc như con trai phải thích đá bóng thì mới xứng làm đấng mày râu hay con gái thì phải dịu dàng, giỏi thêu thùa, nữ công gia chánh. Đây chỉ là những định kiến rất nhỏ trong cuộc sống.

Nghĩ rộng ra, một số phụ huỳnh còn ngăn cản sự phát triển lành mạnh của con mình theo chiều hướng như: con trai thì phải học giỏi và chuyên các môn tự nhiên thay vì chuyên Văn - Sử - Địa như con gái hay con gái mà đi nhảy hiện đại thì còn gì là nét duyên dáng của phụ nữ Việt Nam.

Suy nghĩ này của họ đã vô tình khiến cho con mình mất đi động lực sống, niềm vui sống khi bị ngăn cản theo đuổi những đam mê ở nơi mà chúng có tài năng thật sự.

Vậy nên, với vai trò là cha mẹ, thầy cô, bạn bè, chúng ta nên ủng hộ đam mê của những người mình yêu thương để họ có thể phát triển một cách tốt nhất.

Ba lời khuyên mà Bách có giúp các bạn một bài luận cá nhân độc đáo chính là: plan ahead (lên kế hoạch cho bài luận trước deadline 3-4 tháng); use great examples (sử dụng thật nhiều ví dụ hay); double-check everything (luôn kiểm tra lại bài viết của mình, từ logic, nội dung, tới cách dùng từ, hành văn).

 

Nam sinh Hưng Yên trúng tuyển 3 trường đại học Mỹ - 7

 

Bách tham gia Trại hè Úc Chrysalis 2019

 

           Nam sinh Việt dự định học chuyên ngành Global Business (Kinh doanh quốc tế) không chỉ vì em thích được hòa mình trong một môi trường đa văn hóa, đa ngôn ngữ để phát triển bản thân mà còn vì ước mơ khởi nghiệp của em sau này. Hơn nữa, thành phố New York, thủ đô văn hóa và kinh tế của thế giới, sẽ giúp Bách rất nhiều trong việc khám phá tri thức ở nơi đây.

Tốt nghiệp đại học sẽ mở ra một chân trời mới cho những gì em có thể làm. Em có kế hoạch là xin việc ở những doanh nghiệp liên quốc gia để cọ xát cũng như trau dồi kinh nghiệm.

Tuy nhiên, ước mơ của Bách vẫn luôn là làm chủ một dự án bản thân tạo dựng. Vì vậy, việc tách ra khỏi các doanh nghiệp để tự làm chủ vẫn luôn là kế hoạch lâu dài của em.

 

Theo: dantri.com.vn