Trước tình hình bất ổn ngày càng có dấu hiệu leo thang tại Syria, cộng đồng quốc tế đang tăng áp lực nhằm hối thúc các nhà cầm quyền tại quốc gia Trung Đông này ngừng các biện pháp trấn ápngười biểu tình.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (phải) trong buổi đối thoại |
Mới đây nhất, trong cuộc thảo luận kéo dài hơn 6 tiếng đồng hồ với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Damascus ngày 9/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã kêu gọi nhà lãnh đạo này ngừng các hành vi “giết chóc” người biểu tình. Trong khi đó, các quan chức Mỹ cũng vừa tiết lộ, chính quyền Tổng thống Obama hiện đang chuẩn bị đưa ra một “lời yêu cầu dứt khoát” về sự ra đi của ông al-Assad.
Theo một nhóm nhân quyền Syria, thậm chí ngay cả khi đang tiến hành đối thoại với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội của ông al-Assad vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các khu vực “cố thủ” của người biểu tình và khiến hơn 20 người thiệt mạng. Số liệu mới nhất do các nhóm nhân quyền vừa công bố cũng cho thấy, đã có tới 1.700 người thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng phát tại Syria hồi tháng 3/2011. Riêng cuộc tấn công do quân chính phủ phát động vào thời điểm bắt đầu tháng Ramadan của người Hồi giáo cách đây 1 tuần cũng đã khiến vài trăm người thiệt mạng.
Chuyến đi của ông Davutoglu tới Damascus được thực hiện theo lời yêu cầu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ là nước duy trì các mối quan hệ kinh tế - ngoại giao gần gũi với Syria.
Phát biểu sau cuộc đối thoại với ông al-Assad, ông Davutoglu cho biết, trong cuộc đối thoại kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ diễn ra tại thủ đô Damascus, ông và tổng thống nước chủ nhà đã thảo luận về các “biện pháp cụ thể” giúp chấm dứt tình trạng sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình tại Syria. Phát biểu trước các phóng viên trên đường trở về Thỗ Nhĩ Kỳ, ông Davutoglu chỉ tiết lộ các cuộc đối thoại giữa ông và Tổng thống al-Assad đã diễn ra trong bầu không khí khá “thân mật” mà không hề đề cập đến các biện pháp cụ thể đã được thảo luận tại buổi tiếp xúc trên cũng như việc liệu ông al-Assad có đưa ra cam kết sẽ cân nhắc các quan điểm đã được thảo luận hay không.
“Chúng tôi đã thảo luận đến các cách thức giúp ngăn chặn xung đột giữa quân đội và người dân cũng như hạn chế tình trạng căng thẳng tương tự như những gì đã diễn ra tại Hama theo một cách cởi mở và rõ ràng nhất…Những ngày tới đây sẽ có vai trò quan trọng bởi cộng đồng thế giới sẽ được chứng kiến và nhìn nhận việc liệu những trông đợi của họ về tiến triển tình hình tại Syria có được đáp ứng hay không. Chúng tôi hy vọng hòa bình, yên ổn sẽ sớm đến với quốc gia Trung Đông này và các nhà lãnh đạo Syria sẽ sớm đưa ra các bước đi cụ thể để tiến hành cải cách”, ông Davutoglu nói.
Đưa ra phản ứng trước những lời đề nghị của nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông al-Assad khẳng định, quân đội sẽ tiếp tục tấn công vào những người biểu tình chống chính phủ, đồng thời nhấn mạnh. Syria sẽ tiếp tục theo đuổi và chiến đấu không khoan nhượng với “những nhóm khủng bố”.
Quân đội Syria triểnkhai lực lượngtại thành phố Idlib, |
Hãng tin AP trích nhận định của một số quan chức Mỹ cho rằng, động thái trên là một “phản ứng trực tiếp” của chính quyền Obama trước quyết định của ông al-Assad nhằm siết chặt các hành vi bạo lực chống lại người biểu tình thông qua việc mới đây đã cử xe tăng tới quần đảo các khu vực tập trung đông đảo những người chống đối.
Tổng thống Obama và một số quan chức hàng đầu của Mỹ cũng đã từng đưa ra nhận định rằng vai trò lãnh đạo của ông al-Assad tại Syria đã mất tính hợp pháp. Theo quan điểm của chính quyền Mỹ, hiện ông al-Assad đang đứng trước hai sự lựa chọn, hoặc là phải “tránh sang một bên” hoặc là phải dẫn đầu quá trình chuyển giao dân chủ tại Syria.
Được biết, một số nước khác hiện cũng đang thực hiện các biện pháp tăng sức ép lên Syria. Các đặc phái viên Ấn Độ, Brazil, Nam Phi lên kế hoạch sẽ gặp các quan chức Syria tại Damascus vào ngày hôm nay (10/8) nhằm theo đuổi các nỗ lực ngoại giao quốc tế, kêu gọi chính quyền Tổng thống al-Assad ngừng giết chóc người biểu tình.