Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Bỏ việc ở thủ đô, 9X về quê khởi nghiệp

Bỏ việc ở thủ đô, 9X về quê khởi nghiệp

        Với khao khát làm giàu nhờ mảnh đất quê hương mình, anh Đoàn Văn Lên ở xã Hải Triều (Tiên Lữ) đã từ bỏ công việc ổn định trên thủ đô Hà Nội về quê xây dựng mô hình trồng nấm và bước đầu đã gặt hái thành công.

 

Mô hình trồng nấm sạch của đoàn viên Đoàn Văn Lên

 

Mô hình trồng nấm sạch của đoàn viên Đoàn Văn Lên


Năm 2013, sau khi tốt Đại học Lâm nghiệp, Lên tìm được việc làm ổn định đúng với ngành nghề đã học tại Viện Công nghệ sinh học (Đại học Lâm nghiệp). Sau 3 năm gắn bó với công việc, Lên quyết định về quê xây dựng mô hình trồng nấm...


Ban đầu, khi bàn bạc với gia đình về quyết định nghỉ việc trên Hà Nội về quê trồng nấm, bố mẹ anh phản đối kịch liệt. Nhiều bạn bè, người dân trong làng còn nghĩ anh là “khùng”, coi ý tưởng của anh là viển vông. Anh vẫn kiên trì thuyết phục, nhận thấy sự quyết tâm của con trai, bố mẹ anh cũng đồng ý. Với số tiền khoảng 150 triệu đồng vay vốn phát triển kinh tế của Đoàn thanh niên và mượn thêm của bố mẹ, anh Lên bắt tay triển khai mô hình trồng nấm sạch. Sau một thời gian trồng thử nghiệm và nhận thấy hiệu quả, anh Lên quyết định mở rộng diện tích, dựng thêm các nhà lán, đầu tư các giàn treo bằng sắt kiên cố và mua sắm nhiều máy móc để sản xuất nấm sạc.


“Trời không phụ lòng người”, sau hơn 3 năm, mô hình trồng nấm sò của anh Lên đã cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện anh có bốn lán sản xuất, mỗi lán trồng khoảng 2.500 bịch nấm sò, mỗi tháng cung cấp ra thị trường từ 1 – 1,2 tấn nấm. Anh Lên còn tự mày mò, nghiên cứu sản xuất được phôi giống nấm để phục vụ nhu cầu của gia đình và bán cho các trại nấm ở các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương… với số lượng trung bình 1 vạn phôi giống/tháng. Đến nay, mỗi năm, mô hình khởi nghiệp bằng nông sản sạch của anh Lên cho thu lãi trên 100 triệu đồng/năm, đồng thời tạo việc làm cho 4 -5 lao động địa phương với thu nhập từ 3,5 – 4 triệu đồng/người/tháng. 


Chia sẻ về bí quyết trồng nấm hiệu quả, “ông chủ 9x” cho biết, nấm là loại thực phẩm sạch nên đòi hỏi nguyên liệu, môi trường, đến nguồn nước tưới phải sạch. Trong quá trình chăm sóc nấm tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu và thường xuyên vệ sinh lán trại, tuyệt đối không để côn trùng vào khu vực lán trại bởi chúng dễ mang mầm bệnh, vi khuẩn…


Không chỉ “dám nghĩ dám làm”, năng động phát triển kinh tế, anh Lên còn là Bí thư chi đoàn thôn Hải Yến luôn năng nổ, nhiệt tình trong công tác đoàn thanh niên của địa phương. Ghi nhận những thành tích đạt được của chàng thanh niên trẻ tuổi, đầu tháng 9.2019 vừa qua, Đoàn Văn Lên đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hưng Yên tuyên dương là Thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu năm 2019. 


Dương Miền

BÀI VIẾT LIÊN QUAN