Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Những thanh niên năng động, sáng tạo

Những thanh niên năng động, sáng tạo

        Trong những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực triển khai, thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, đã vận dụng sáng tạo, cụ thể hóa việc xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương, đơn vị, các đoàn viên, thanh niên; đưa các nội dung học tập và làm theo Bác vào các chương trình, phong trào, cuộc vận động... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Từ các phong trào, cuộc vận động đã xuất hiện những điển hình tiên tiến, xuất sắc, những gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Dù học tập, công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng họ đều có điểm chung là không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn để lập thân, lập nghiệp, cống hiến cho phong trào Đoàn, Hội và sự phát triển của đơn vị, địa phương. 

Anh Nguyễn Duy Đông với mô hình làm chậu xi - măng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Anh Nguyễn Duy Đông với mô hình làm chậu xi - măng mang lại hiệu quả kinh tế cao


Là một trong những đoàn viên, thanh niên được Tỉnh đoàn tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018, anh Nguyễn Duy Đông, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Huyện đoàn Văn Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên thị trấn Văn Giang được biết đến là một người đam mê, nhiệt huyết với công tác Đoàn. Với mong muốn được cống hiến, góp chút sức lực của tuổi trẻ cho hoạt động Đoàn, nhiều năm anh được tín nhiệm giữ vai trò là Bí thư chi đoàn thôn Công Luận II. Ở bất kỳ công việc nào, anh luôn đi đầu trong mọi hoạt động của địa phương như: tổ chức trại hè, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức Đêm hội Trăng rằm cho thiếu nhi… Anh Nguyễn Duy Đông cho biết: trong công tác xã hội, tôi đã cùng Ban Chấp hành Đoàn thị trấn tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên của địa phương tham gia ủng hộ các loại quỹ như: Quỹ đền ơn đáp nghĩa; xây nhà tình nghĩa hàng năm với số tiền trên 40 triệu đồng. Phối hợp cùng tổ chức chăm sóc, quét dọn nghĩa trang liệt sỹ thị trấn Văn Giang; sửa chữa nhà và tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo với số tiền gần 100 triệu đồng.


Không chỉ hoạt động Đoàn nhiệt tình, năng động, anh Đông còn là một thanh niên dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế. Tận dụng lợi thế của địa phương có nghề trồng cây cảnh phát triển, anh đã mở xưởng, học hỏi kinh nghiệm để làm ang, chậu xi – măng. Thời gian đầu, ang, chậu xi - măng của anh chủ yếu bán lẻ được số lượng ít. Không nản chí, anh chịu khó đi học hỏi các mẫu mã mới, được khách hàng ưa chuộng để về làm. Theo thời gian, ang, chậu xi - măng do xưởng của anh sản xuất ngày càng được nhiều người biết, tìm tới đặt hàng bởi giá cả phải chăng, chất lượng bảo đảm. Mỗi năm xưởng mang lại thu nhập từ 200 – 250 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương. 

Trần

Trần Viết Tuyển, sinh viên Trường đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên đang chạy thử nghiệm xe


Được biết đến là một chàng trai có nhiều sáng kiến sáng tạo, Trần Viết Tuyển, sinh viên khoa Cơ khí động Lực, Trường đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên nhiều năm học được nhận Giấy khen sinh viên 5 tốt cấp trường, Giấy khen sinh viên giỏi, đạt giải ba dòng xe tự chế trong cuộc thi “Lái xe sinh thái – tiết kiệm nhiên liệu Honda 2017”, Giấy chứng nhận khen thưởng và cấp học bổng của Công ty TOYOTA Việt Nam…Với quyết tâm chế tạo được một chiếc xe bảo đảm chạy tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Trần Viết Tuyển, đội trưởng đội xe tự chế “UTEHY I” mất nhiều thời gian cùng các thành viên trong đội suy nghĩ, mày mò để thiết kế xe. Tuyển cho biết: Nhiều hôm tranh thủ sau giờ học, cả đội đi kiếm nguyên liệu và bắt tay thực hiện, các nguyên liệu chủ yếu đội tận dụng tại xưởng. Trong quá trình làm, bọn em được sự giúp đỡ từ các thầy, cô giáo và nhà trường. Với những nghiên cứu miệt mài, tinh thần sáng tạo không ngừng, đội xe của chúng em đã cải tạo động cơ, cải tiến hệ thống phun nhiên liệu, chế tạo, thiết kế mẫu xe từ các vật liệu nhẹ, độ cứng cao, bảo đảm kỹ thuật, giảm tối đa trọng lượng của xe, bảo đảm được tính kinh tế và tính chất khí động học tốt nhất. Nhờ những tính năng vượt trội đó, chiếc xe sinh thái tự chế của đội Trần Viết Tuyển tham gia cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2018” đã đạt giải thiết kế ấn tượng nhất. Hiện nay, Tuyển và các thành viên của đội đã thiết kế, lắp đặt xong và đang tích cực bước vào giai đoạn chạy thử nghiệm xe để tiếp tục tham gia cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2019”. 


Từ các hoạt động trên lĩnh vực công tác, các mô hình, công trình, phần việc của mình, các tấm gương thanh niên đã tạo được niềm cảm hứng giúp các thanh niên khác tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, học tập và thực hiện tốt hơn các phần việc của chính mình. 

Theo: baohungyen.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN