Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Tấm gương khởi nghiệp của chị Song

Tấm gương khởi nghiệp của chị Song

         Gia đình chị Hà Thị Song ở xã  Hoàn Long (Yên Mỹ), những năm trước có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài cấy 3 sào ruộng khoán, vợ chồng chị đi làm thuê, bươn chải buôn bán nhỏ ở nhiều nơi nhưng vẫn không thoát nghèo.

Người lao động đang thu hoạch rau tại cơ sở sản xuất của chị Hà Thị Song 

 

Người lao động đang thu hoạch rau tại cơ sở sản xuất của chị Hà Thị Song 


           Trong lúc bế tắc thì cán bộ chi hội phụ nữ thôn đến vận động chị tham gia sinh hoạt hội, tuyên truyền về các  phong trào:“Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”... Chị được tham quan nhiều mô hình kinh tế thành công, tư vấn và hướng dẫn khởi nghiệp. Sau đó, vợ chồng chị quyết định đầu tư xây dựng mô hình trồng các loại cây rau, củ, quả và lựa chọn đầu mối tiêu thụ là chợ Long Biên  (Hà Nội). Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ mạnh, anh chị đã nhạy bén thu gom thêm hàng nông sản của các hộ dân địa phương và các xã lân cận. Năm đầu tiên, hạch toán kinh tế, trừ chi phí chị Song thu lãi  gần  50 triệu đồng.            

       
         Hiện nay, mô hình của chị Song có tổng diện tích gần 4 mẫu, chia làm 3 vùng tập trung trồng các loại rau củ chủ lực như cà tím, dưa chuột, đỗ đũa, cải ngọt, cải thảo, cải chip, ớt đỏ, ớt xanh…  Ngoài lượng rau cung cấp cho chợ Long Biên thì vợ chồng chị Song còn vận chuyển rau cho các bếp ăn khu công nghiệp trong tỉnh và tại các tỉnh, thành phố khác... Ước tính, trung bình mỗi ngày gia đình chị cung cấp ra thị trường từ 6 - 7 tấn nông sản. 


Hướng khởi nghiệp đúng đắn cùng với sự vượt khó, nỗ lực của hai vợ chồng, sự giúp đỡ của chi hội phụ nữ thôn gia đình chị đã xây được ngôi nhà 3 tầng, mua 2 chiếc xe ôtô tải để vận chuyển hàng.  


Với tinh thần tương thân tương ái, 5 năm qua chị Song đã cho 20 chị em trong thôn vay tổng số tiền là 300 triệu đồng để phát triển kinh tế, tạo việc làm  ổn định cho 35 lao động, mức lương từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời chị còn thăm hỏi, động viên giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật và cho mượn  tiền từ 5-10 triệu đồng không lấy lãi. 
Chị Song là tấm gương phụ nữ tiêu biểu vượt khó, khởi nghiệp thành công, được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen.

 

An Thảo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN