Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh "Ánh sáng soi đường" lần thứ II

Khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh "Ánh sáng soi đường" lần thứ II

Sáng 5/3, Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh "Ánh sáng soi đường" lần thứ II - năm 2017 đã chính thức khai mạc tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

      Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Lâm Phương Thanh - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thi; đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư; đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội thi; cùng lãnh đạo ĐH Quốc gia và Công ty CP Tập đoàn giáo dục Egroup.

Văn nghệ khai mạc Hội thi

Hội thi Olymipic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ II - năm 2017 do T.Ư Đoàn phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, với sự đồng hành của Công ty CP Tập đoàn giáo dục Egroup. Hội thi sẽ diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5/2017 và được chia làm 2 bảng: Bảng cá nhân và Bảng đội tuyển.
Ở bảng cá nhân, tất cả sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học, học viện, cao đẳng trong và ngoài nước có thể đăng ký dự thi và tham gia thi trực tuyến tại website www.anhsangsoiduong.vn. Sau 06 tuần thi, 18 thí sinh có số điểm cao nhất, thời gian thi ngắn nhất mỗi tuần và 82 thí sinh có điểm số tổng cộng cao nhất và thời gian thi ngắn nhất sẽ tham dự vòng chung kết trực tuyến. 10 thí sinh đạt điểm cao nhất, thời gian làm bài ngắn nhất sẽ tham dự trận chung kết xếp hạng toàn quốc.
Ở bảng đội tuyển, mỗi tỉnh, thành trên cả nước sẽ lựa chọn đội tuyển với 7 thành viên để tham gia vòng thi đấu theo 11 cụm để chọn 11 đội tham dự vòng thi khu vực gồm: miền Bắc, miền Trung và miền Nam. 4 đội xuất sắc nhất của vòng thi khu vực sẽ tham gia vòng chung kết toàn quốc.
Các đồng chí lãnh đạo bấm nút khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh "Ánh sáng soi đường" lần thứ II - năm 2017

Điểm mới của Hội thi năm nay là ngân hàng câu hỏi phần thi trực tuyến được bổ sung thêm gần 4.000 câu hỏi mới so với Hội thi lần I năm 2015, nâng tổng số câu hỏi ở phần thi này lên 5.824 câu hỏi. Giao diện thi trực tuyến cũng được đổi mới với thiết kế hiện đại, hấp dẫn, dễ truy cập và đặc biệt sinh viên có thể đăng ký tham gia thi trên các thiết bị di động. Bảng thi đội tuyển được thiết kế mới với các phần thi sáng tạo, trẻ trung (Nhà thông thái trẻ, Kết nối tri thức, Chúng tôi là sinh viên)… hứa hẹn sẽ tạo ra một sân chơi hấp dẫn, bổ ích đối với sinh viên.
Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho hay, tiếp nối thành công của lần tổ chức đầu tiên năm 2015, Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh "Ánh sáng soi đường" tiếp tục được tổ chức lần thứ 2 từ Tháng Thanh niên năm 2017 và sẽ kết thúc vào dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ để triển khai thực hiện Nghị quyết ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XII; cụ thể hóa Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030. Hội thi cũng là một trong những giải pháp góp phần đổi mới phương pháp học tập, nghiên cứu các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong các trường ĐH, CĐ.
Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, 
Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thi

Lần thứ 2 đồng hành cùng Hội thi, GS.TS Nguyễn Trọng Chuẩn, Nguyên Viện trưởng Viện Triết học, cố vấn Hội thi chia sẻ: Hội thi cho thấy sự say mê của các em sinh viên với môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhiều em không phải không phải là những người chuyên về các môn khoa học Mác – Lênin nhưng các em có kiến thức, vốn hiểu biết rất chuyên sâu về môn học này. Đặc biệt, một số em có trình độ viết tự luận xuất sắc. GS. TS Nguyễn Trọng Chuẩn cho rằng, để chinh phục hàng ngàn câu hỏi của Hội thi, điều quan trọng nhất là các em sinh viên nắm vững kiến thức nền của các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và vận chúng vào thực tiễn cuộc sống.
Từng tham gia Hội thi lần thứ I năm 2015, bạn Nguyễn Tú Linh - Sinh viên năm cuối của ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho hay: "Là người trẻ, chúng tôi ưa thích tìm hiểu thông tin trên Internet, thích tham gia những trò chơi sinh động, lý thú và thích tham gia những hoạt động mang tính tập thể, cùng tìm hiểu với bạn bè. Do đó, khi Hội thi "Ánh sáng soi đường" lần thứ I - năm 2015 được tổ chức, sinh viên chúng em đã thực sự bị thu hút vì phương thức thi hiện đại, gần gũi, hấp dẫn, tạo điều kiện để đông đảo sinh viên có thể tham gia. Bên cạnh đó, Hội thi còn cho chúng em thấy chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh không quá xa mà là những vấn đề rất gần, là những kiến thức khoa học bổ ích, lý thú".  
Ngay sau lễ khai mạc, hàng trăm sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội đã bắt đầu tham gia vòng thi trực tuyến cá nhân. Sáng cùng ngày, 27 tỉnh, thành trên cả nước cũng đồng loạt tổ chức khai mạc Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ II, với sự đăng ký tham gia của hơn 7.000 đoàn viên thanh niên.
Các đồng chí lãnh đạo thăm và động viên các thí sinh tham gia Hội thi tại ĐH Quốc gia Hà Nội

Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tham gia thi trực tuyến

        Năm nay, Hội thi có nhiều giải thưởng hấp dẫn với tổng trị giá lên tới 320 triệu đồng. Trong đó, giải Nhất cá nhân trị giá 10 triệu đồng và 1 chuyến về nguồn; giải Nhất bảng đội tuyển trị giá 30 triệu đồng và 1 chuyến về nguồn cho đội tuyển 7 người.

Theo: doanthanhnien.vn

Share on Facebook Share on Twitter Share on Google Share on Buzz 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN