Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
La Nina đang quay trở lại

La Nina đang quay trở lại

Hiện tượng La Nina đã trở lại vào tháng 8, có thể sẽ tiếp diễn vào những tháng cuối năm nay và kéo dài tới đầu năm sau, tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) hôm qua cho biết.


La Nina có thể gây khô hạn

Theo WMO, La Nina có thể mạnh lên với cường độ vừa phải nhưng có thể yếu hơn so với các đợt La Nina gần đây- từng gây ra các lũ lụt và hạn hán ở nhiều nơi.

Tuy nhiên, WMO cảnh báo, hiện tượng La Nina mạnh lên có thể kéo dài tình trạng hạn hán ở vùng sừng châu Phi, gây lũ lụt tại Australia và hạn hán ở Texas, Mỹ, AP cho hay.

La Nina là hiện tượng xảy ra khi nước ở khu vực xích đạo trên Thái Bình Dương lạnh hơn bình thường. Khi xảy ra hiện tượng này, mưa sẽ nhiều hơn ở vùng lục địa.

Hiện tượng này cũng làm gia tăng mưa bão ở nam Thái Bình Dương và gây khô hạn ở nhiều khu vực thuộc miền đông châu Phi, tây nam châu Á và miền nam nước Mỹ.

Tại Việt Nam và các nước trên bán đảo Đông Dương sẽ xuất hiện mưa là lũ nhiều hơn bình thường.

Theo thống kê của các nhà khoa học, thông thường đợt La Nina thường kéo dài từ mùa thu của năm này đến mùa hè năm sau. Trên thực tế, vẫn có những năm nước ta không xuất hiện La Nina, thậm chí có năm El Nino hoặc chỉ là hiện tượng trung gian, nhưng vẫn mưa lụt nhiều.

Theo Vnexpress.net

BÀI VIẾT LIÊN QUAN