Tỉnh đoàn hưng yên
Thành phố hưng yên
Ngăn chặn ánh nắng mặt trời không ngăn cản được thiệt hại cây trồng từ sự nóng lên toàn cầu

Ngăn chặn ánh nắng mặt trời không ngăn cản được thiệt hại cây trồng từ sự nóng lên toàn cầu

Theo nghiên cứu mới, việc đưa các hạt vào không khí để làm mát hành tinh và ngăn chặn ảnh hưởng ấm lên của biến đổi khí hậu sẽ không ngăn cản được thiệt hại cây trồng từ nhiệt độ tăng cao.

 

 

 

Các nhà khoa học tại Đại học California, Berkeley, đã phân tích ảnh hưởng của sự phun trào núi lửa “làm mát Trái đất”, và phản ứng của cây trồng với những thay đổi trong ánh sáng mặt trời. Họ xác định rằng những cải tiến về năng suất thu được sẽ bị phủ nhận bởi năng suất thấp hơn do ánh sáng mặt trời giảm.

"Việc che chắn hành tinh sẽ giữ cho mọi thứ mát hơn, giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Nhưng thực vật cũng cần ánh sáng mặt trời để phát triển, vì vậy ngăn chặn ánh sáng mặt trời có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng. Đối với nông nghiệp, các tác động ngoài ý muốn của địa kỹ thuật năng lượng mặt trời (solar geo-engineering) tương đương với các lợi ích”, tác giả chính Jonathan Proctor , một nghiên cứu sinh tại UC Berkeley thuộc Khoa Kinh tế Nông nghiệp và Tài nguyên cho biết.

“Nó giống như việc thực hiện một cuộc phẫu thuật thực nghiệm; các tác dụng phụ của việc điều trị có vẻ tệ như bệnh tật”.

"Những ẩn số chưa được biết đến làm cho mọi người lo lắng khi nói đến các chính sách toàn cầu. Vấn đề trong việc tìm ra hậu quả của địa kỹ thuật năng lượng mặt trời là chúng ta không thể thực hiện một thí nghiệm quy mô hành tinh mà không thực sự triển khai công nghệ. Bước đột phá ở đây là việc nhận ra rằng chúng ta có thể học được điều gì đó bằng cách nghiên cứu những ảnh hưởng của những vụ phun trào núi lửa khổng lồ mà địa kỹ thuật cố gắng sao chép”, Tiến sĩ Solomon Hsiang, đồng tác giả chính của nghiên cứu và Phó Giáo sư Chính sách công tại UC Berkeley cho biết.

Đề xuất là các các hạt aerosol sulphate, một vài giọt axit sulfuric, có thể được đưa vào tầng khí quyển cao để làm nguội trái đất một cách nhân tạo, từ đó làm giảm tác dụng làm ấm nhà kính do tăng lượng khí carbon dioxide. Những giọt nhỏ này sẽ mang lại một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời chiếu vào không gian, và như vậy sẽ giảm nhiệt độ xuống một vài độ.

"Nó giống như việc đặt một chiếc ô trên đầu của bạn khi bạn đang nóng", Proctor nói. "Nếu bạn đặt một tấm chắn nắng toàn cầu trên cao, nó sẽ làm chậm sự nóng lên".

Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng các hạt aerosol có thể cải thiện năng suất cây trồng bằng cách phân tán ánh sáng mặt trời và cho phép năng lượng mặt trời tiếp cận với nhiều lá bên trong hơn, thường được che bóng bởi những lá ở phía trên. Lợi ích của sự phân này có thể yếu hơn so với đề xuất trước đó.

Proctor cho biết: “Chúng tôi là người đầu tiên sử dụng bằng chứng thực nghiệm và quan sát thực tế để thu được những tác động tổng thể mà địa kỹ thuật dựa trên sulphate có thể có trên sản lượng. Trước khi bắt đầu nghiên cứu, tôi nghĩ rằng tác động ròng của những thay đổi trong ánh sáng mặt trời sẽ là tích cực, vì vậy tôi đã khá ngạc nhiên bởi phát hiện rằng ánh sáng phân tán làm giảm năng suất”.

Bất kể những kết luận của nghiên cứu, Proctor nói: “Tôi không nghĩ chúng ta nhất thiết phải xóa bỏ địa kỹ thuật năng lượng mặt trời. Đối với nông nghiệp, nó có thể không hoạt động tốt, nhưng có những lĩnh vực khác của nền kinh tế có thể mang lại lợi ích đáng kể”.

"Cách rõ ràng nhất để giảm thiệt hại cho cây trồng và đem lại sinh kế và hạnh phúc cho người dân, là giảm lượng khí thải carbon", ông nói thêm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN