Thứ ba, 26/12/2017, 16:43

Tổng kết nhiệm vụ khoa học “Xây dưng mô hình trình diễn 03 ha Cam Bố Hạ chất lượng tại huyện Phù Cừ”

Ngày 25/12, tại xã Nguyên Hòa hhuyện Phù Cừ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết nhiệm vụ khoa học “Xây dựng mô hình trình diễn 03 ha cam Bố Hạ chất lượng tại huyện Phù Cừ”.

Các đồng chí lãnh đạo thăm mô hình cam đang trong quá trình thu hoạch

Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Huy Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh; Vũ Văn Thắng – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các Phòng chuyên môn Sở KH&CN tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh đoàn; Trưởng, phó các Ban chuyên môn Tỉnh đoàn; Ban chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học; Lãnh đạo phòng nông nghiệp huyện Phù Cừ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện đoàn; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo UBND xã Nguyên Hòa cùng các đồng chí đoàn viên thanh niên được hỗ trợ xây dựng mô hình cam Bố Hạ.

Đ/c Bùi Huy Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh 
phát biểu tại hội nghị

Cam Bố Hạ là loại cam có nguồn gốc được trồng nhiều ở Bố Hạ - Yên Thế - Bắc Giang; hiện nay, loại cam này được trồng nhiều và phân bổ ở nhiều tỉnh miền Bắc. Giống cam thường được chín rộ vào tháng 11 và tháng 12 âm lịch; cam sinh trưởng khỏe, cành mập, thưa, lá to dày, xanh đậm, eo lá to, răng cưa trên mép lá thưa và nông, túi tinh dầu nổi rõ. Hình thức quả không đẹp, có dạng quả hơi tròn, vỏ mỏng, sần sùi không hấp dẫn nhưng màu sắc vỏ quả và ruột quả màu vàng cam; trọng lượng quả trung bình 200 – 250g, có quả đạt từ 400 đến 600g. Sau 2 năm triển khai xây dựng mô hình trình diễn 03 ha cam Bố Hạ chất lượng tại huyện Phù Cừ, điển hình tại xã Nguyên Hòa. Với nguồn hỗ trợ 2.500 cây giống được phân bổ trên diện tích 3ha; áp dụng phương thức canh tác theo quy trình VietGAP. Tính đến nay, cơ bản số lượng cam canh tác trên diện tích phát triển tốt, đồng đều; cao trung bình 2m, tán từ 2 đến 2,9m; cam đã bói quả, cho thu hoạch và tiếp tục cho lứa quả tiếp theo. Ước tính từ mỗi ha cam Bố Hạ, người trồng cam đã thu lãi 47 triệu đồng/ha/năm. Như vậy từ năm thứ 4 có thể tăng gấp 1,5 đến 2 lần và năm thứ 10 có thể cho thu 150kg/cây.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Huy Cường – Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh nhấn mạnh đến việc tiếp tục phát triển mô hình trồng cam Bố Hạ của đoàn viên thanh niên trong khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Việc phát triển mô hình kinh tế sẽ tạo sự lan tỏa sâu rộng trong đối tượng là đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế sản xuất các mặt hàng nông sản sạch, đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Sở KH&CN tiếp tục phối hợp nhằm hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên có những mô hình kinh tế mới về nhiều loại nông sản ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.

Ngay sau hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Sở KH&CN, Tỉnh đoàn đã có chuyến thăm thực tế tại mô hình cam đang trong giai đoạn thu hoạch.

* Một số hình ảnh tại chương trình:Xuân Thoại

 
 
Các tin khác

Tin khác cùng chuyên mục: Đoàn thanh niên
Get the Flash Player to see this rotator.