Thứ ba, 12/12/2017, 19:59

Giải pháp triển khai thực hiện công trình thanh niên và phong trào tuổi trẻ sáng tạo

Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (chiều 12/12), đồng chí Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương trình bày tham luận với chủ đề “Giải pháp triển khai hiệu quả, sâu rộng phong trào thi đua đăng ký đảm nhận công trình thanh niên và phong trào Tuổi trẻ sáng tạo”.

Đại biểu Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương
          Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, năm năm qua, đoàn viên, thanh niên cả nước đã thực hiện hàng trăm nghìn công trình, phần việc thanh niên; hàng chục nghìn sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học, công nghệ mới vào sản xuất và đời sống.
Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương với 35 tổ chức Đoàn trực thuộc và hơn 110.000 đoàn viên thanh niên thuộc các Tập đoàn, Tổng Công ty, Ngân hàng, đơn vị giữ vị trí then chốt, chủ lực của nền kinh tế đất nước. Từ khi thành lập đến nay, Ban Thường vụ Đoàn Khối luôn xác định phong trào thi đua đăng ký đảm nhận công trình, phần việc thanh niên và phong trào Tuổi trẻ sáng tạo là một nhiệm vụ xung kích thể hiện rõ nét nhất đặc thù công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Khối Doanh nghiệp Trung ương, góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong Khối.
Bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy khối, Ban Bí thư Trung ương Đoàn, các hoạt động xung kích lao động sáng tạo vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp được các cấp bộ Đoàn trong khối triển khai rộng rãi, cụ thể hóa trong từng lĩnh vực, đối tượng với nhiều giải pháp, hoạt động, mô hình hiệu quả, góp phần vào hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp như: phong trào thi đua đảm nhận công trình thanh niên thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; phong trào Tuổi trẻ sáng tạo thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và đời sống, hỗ trợ thanh niên nâng cao trình độ nghiệp vụ, tay nghề, nghiên cứu vận hành các dây chuyền công nghệ mới, phương pháp quản lý tiên tiến.
Phong trào thi đua đảm nhận công trình, phần việc thanh niên và phong trào Tuổi trẻ sáng tạo là những nét tiêu biểu trong thực hiện các phong trào lớn và các hoạt động quan trọng trong các đợt thi đua cao điểm của Đoàn Khối qua các năm và gắn với nhiều sự kiện quan trọng của Đảng, của Đoàn. Phong trào được triển khai sâu rộng đến các chi đoàn trong khối Doanh nghiệp, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Để đẩy mạnh phong trào đăng ký, đảm nhận, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên và phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo", Ban Thường vụ Đoàn khối đã triển khai đăng ký, đảm nhận, thực hiện các công trình thanh niên gắn với xung kích thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; ban hành Hướng dẫn số 06-HD/ĐTNK ngày 28/01/2013 về việc thẩm định, đánh giá, công nhận và gắn biển Công trình thanh niên nhiệm kỳ 2012 – 2017. Ban Thường vụ Đoàn khối tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện công trình, phần việc thanh niên tại các cơ sở Đoàn trong Khối; căn cứ vào thực tiễn của từng đơn vị để ban hành kế hoạch, hướng dẫn, phân bổ chỉ tiêu thực hiện công trình thanh niên đến các đơn vị và đánh giá thi đua công trình thanh niên hàng năm; đổi mới phương pháp nhận hồ sơ công trình thanh niên, rút ngắn thời gian, đơn giản thủ tục về thẩm định hồ sơ công trình thanh niên cho các đơn vị bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận hồ sơ thông qua thư điện tử; thường xuyên tổ chức bình chọn, tuyên dương các công trình thanh niên tiêu biểu gắn với các ngày kỷ niệm lớn của Đảng, của Đoàn.
Trong thực hiện công trình thanh niên, Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương quán triệt phương châm hoạt động “3 chủ động, 5 hóa, 2 thường xuyên”. 3 chủ động gồm: Chủ động nghiên cứu để chọn công trìnhđăng ký đảm nhận công trình thanh niên với đơn vị, chú trọng vào các khâu khó đòi hỏi có tính chuyên môn cao, những việc mới, Những việc ở những nơi xa xôi, khó khăn, những công việc đòi hỏi trình độ chất xám và áp lực công việc cao. Chủ động xây dựng kế hoạch, thiết kế, tổ chức triển khai khoa học các phần việc trong toàn bộ quá trình. Chủ động đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo đơn vị để chăm lo, quan tâm có cơ chế phù hợp cho đoàn viên thanh niên trong quá trình đảm nhận công trình thanh niên. 5 hóa gồm: cụ thể hóa các mô hình công trình thanh niên, từng giai đoạn trong quá trình thi đua đảm nhận công trình, phần việc thanh niên ở đơn vị.  Lượng hóa được khối lượng công việc cần phải hoàn thành trong quá trình thực hiện. Tập thể hóa được các thành viên trong quá trình đảm nhận công trình, phần việc thanh niên để phát huy tối đa sức mạnh của tập thể.  Xã hội hóa để thu hút sự quan tâm của tập thể đối với công trình của thanh niên. Cá nhân hóa các công việc một cách khoa học để phát huy được sức mạnh của mỗi đoàn viên, thanh niên. 2 thường xuyên gồm: Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm, xác định rõ được thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động từ đó phát huy thuận lợi, có định hướng khắc phục khó khăn trong quá trình triển khai các nội dung trong phong trào. Thường xuyên trao đổi với đoàn viên, thanh niên để nắm được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên từ đó có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên thanh niên để đoàn viên thanh niên yên tâm trong quá trình đảm nhận thực hiện công trình thanh niên.
Ban Thường vụ Đoàn khối đã xây dựng bộ tài liệu, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị trong khối đảm nhận công trìnhthanh niên sát với thực tiễn sản xuất kinh doanh, đặt ra các tiêu chí thi đua phù hợp và tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Số lượng và chất lượng công trình thanh niên, công trình sáng tạo của cơ sở đã tăng lên rõ rệt, dần đi vào chiều sâu, gắn kết công trình, phần việc thanh niên với hoạt động chuyên môn, an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Tổng số công trình, phần việc thanh niên trong 5 năm qua của tuổi trẻ toàn khối là 8.175 công trình thanh niên; 4.695 đề tài, sáng kiến, sáng tạo, tổng giá trị làm lợi hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp; trung bình mỗi năm có hơn 1.000 công trìnhthanh niên các cấp được triển khai thực hiện. Các công trình thanh niên được triển khai phong phú và đa dạng,tiêu biểu như: các công trình thanh niên trên các công trình trọng điểm quốc gia Thủy điện Lai Châu, Thủy điện Sơn La; công trình thanh niên trên các dự án mở rộng và nâng cấp quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh; các công trình thanh niên “Chi nhánh thanh niên”, “Phòng giao dịch thanh niên” trong lĩnh vực dịch vụ, tài chính, ngân hàng; công trình hưởng ứng các cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại... Thông qua thực hiện các công trình thanh niên, đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Trung ương đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp và đất nước; mang lại những lợi ích về kinh tế, xã hội... Một số công trình thanh niên của tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Trung ương đã được Ban Thường vụ Trung ương Đoàn bình chọn là công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc, như: công trình xây dựng nông thôn mới tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai; công trình Sửa chữa giàn khoan Đại Hùng 01 của Đoàn Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; công trình hoán cải hệ thống điều khiển trung tâm giàn công nghệ trung tâm 2của Đoàn thanh niên Xí nghiệp khai thác dầu khí thuộc liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; công trình xây dựng cầu vượt sông giúp học sinh tới trường tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình của Đoàn thanh niên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.
Để triển khai hiệu quả, sâu rộng phong trào thi đua đăng ký đảm nhận công trình thanh niên và phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong thời gian tới đây, Ban Thường vụ Đoàn Khối xác định các giải pháp, yêu cầu trọng tâm đối với các cơ sở Đoàn trong khối, cụ thể như sau:
Một là,các đơn vị cần chủ động đề xuất, tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền về việc nhận công trình, phần việc thanh niên; triển khai xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, phân bổ chỉ tiêu và đánh giá thi đua, tổ chức tổng kết, sơ kết về kết quả triển khai công trình, phần việc thanh niên đối với các cơ sở và chi đoàn; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công trình, phần việc thanh niên; tổ chức gắn biển công trình thanh niên một cách bài bản, nghiêm túc.
Hai là, các cơ sở Đoàn cần chú trọng công tác “nêu gương”, khen thưởng đối với các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc đảm nhận công trình, phần việc thanh niên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa tin những cách làm hay, những công trình, phần việc tiêu biểu, các cá nhân, tập thể có nhiều ý kiến, ý tưởng sáng tạo và thực hiện tốt công trình thanh niên đến các cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong và ngoài đơn vị, tạo sức lan tỏa thành phong trào sâu rộng và thường xuyên trong toàn Khối.
Ba là, các cơ sở Đoàn cần tăng cường phối hợp tổ chức công tác tập huấn, đào tạo nhằm trang bị cho thanh niên hiểu biết, kỹ năng về công nghệ thông tin, nâng cao nhận thức về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với sự phát triển của các doanh nghiệp cũng như tất cả các lĩnh vực khác của đời sống, xã hội; áp dụng phương thức quản lý mới.
Bốn là, tăng cường tổ chức các hình thức trao đổi học tập kinh nghiệm giữa các cơ sở Đoàn; thông qua các diễn đàn thanh niên tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, giới thiệu kết quả các nghiên cứu khoa học, các sáng kiến, sáng tạo được áp dụng để cùng nhau hoàn thiện hơn những ý tưởng sáng tạo, nâng cao hiệu quả của các giải pháp sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, từ đó thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.
Trong thực hiện phong trào thi đua đăng ký đảm nhận công trình thanh niên và phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, Ban Thường vụ Đoàn khối đề xuất các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các đơn vị cần có sự phối hợp thống nhất trong bố trí việc làm cho thanh niên, mạnh dạn giao việc cho thanh niên; tạo điều kiện, cơ chế cho thanh niên được xung kích tham gia đảm nhận, thực hiện công trình, phần việc thanh niên trong sản xuất kinh doanh, thường xuyên tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên.
Ban Thường vụ Đoàn khối trân trọng đề nghị Trung ương Đoàn thường xuyên tổ chức các diễn đàn, Hội nghị; phát hành, chia sẻ các tài liệu, thông tin trao đổi kinh nghiệm, cách làm, mô hình hay trong triển khai thực hiện công trình thanh niên giữa các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc; đẩy mạnh các hình thức khen thưởng, tổ chức công nhận và tuyên truyền về các công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc hàng năm.
Theo: doanthanhnien.vn

 
 
Các tin khác

Tin khác cùng chuyên mục: Đại hội Đoàn các cấp
Get the Flash Player to see this rotator.