Chủ nhật, 18/06/2017, 15:34

Ngày thứ hai: Thích nghi

Sau đêm đầu tiên tại trường Quân sự tỉnh, các học viên đang thích nghị dần với môi trường mới; xa gia đình, xa bạn bè, một số học viên chưa thích nghi vẫn còn lúng túng gấp nội vụ, giờ giấc ăn ngủ…nhưng tất cả điều đó thể hiện sự thích nghi dần của các học viên lớp Học kỳ Quân đội trong môi trường quân đội nhân dân Việt Nam.

Thể dục buổi sáng

5 giờ sáng, tiếng kẻng báo thức giờ tập thể dục buổi sáng vang lên, 117 học viên cùng các anh chị tình nguyện viên nhanh chóng tập trung hàng nối thực hiện khởi động và tập bài thể dục 16 động tác; những động tác dứt khoát và những tiếng hô rõng rạc đã thể hiện cho một tinh thần sẵn sàng cao độ của các học viên cho một buổi huấn luyện. Công tác nội vụ được các học viên thực hiện ngay sau khi giờ thể dục kết thúc; các anh chị tình nguyện viên kiểm tra, hướng dẫn các học viên thực hiện công tác nội vụ được hoàn tất.

 
Công tác nội vụ buổi sáng

7 giờ sáng, toàn Đại đội tập trung Chào cờ buổi sáng theo nghi thức quân đội nhân dân Việt Nam; các học viên dõng dạc tuyên thệ 10 lời thề dưới lá cờ đỏ sao vàng. Toàn đại đội nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của quân đội nhân dân Việt Nam; đảm bảo sĩ số, quân tư trang đầy đủ, chỉnh tề…

Bữa sáng tại sau khi thực hiện công tác nội vụ

Sau nghi thức Chào cờ buổi sáng, các học viên di chuyển vào hội trường, thực hiện các hoạt động tập luyện văn nghệ, chuẩn bị nội dung cho buổi Lễ khai mạc. Tại Lễ khai mạc, lớp Học kỳ Quân đội năm 2017 vinh dự được chào đón các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Ban tổ chức lớp học tới dự. Tuy chỉ mới làm quen với lớp, với môi trường quân sự nhưng các học viên, cùng các anh chị tình nguyện viên đã tự tin xây dựng lên những tiết mục văn nghệ, làm chi buổi Lễ khai giảng thêm trang trọng và sôi động. Hơn nữa, Lớp Học kỳ Quân đội tỉnh Hưng Yên năm 2017 còn vui mừng được đón các đồng chí lãnh đạo tới thăm điều kiện ăn, ngủ, nghỉ, vui chơi…; các đồng chí lãnh đạo động viên các học viên ra sức rèn luyện để kết thúc khóa học đạt được nhiều thành tích cao. Bên cạnh đó, là cơ hội để trải nghiệm, rèn luyện bản thân trước những khó khăn, thử thách.

Nghi thức chào cờ và đọc tuyên thệ

Bữa cơm trưa tràn ngập tiếng cười và sự hứng thú, các học viên đã dần thích nghi, các em đã có sự biến chuyển trong cách giao tiếp với các bạn trong lớp học; sự hòa đồng của học viên thể hiện ngay từ các hoạt động chung của Đại đội cho đến các hoạt động riêng của Tiểu đội. Công tác giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như vệ sinh chung cũng được nâng cao; ngoài ra các bạn còn phụ giúp công tác hậu cần của nhà trường, tích cực vệ sinh bát đũa, lau dọn bàn, phòng ăn sau giờ ăn trưa kết thúc.

 
Tổ chức Lễ khai giảng

Thời gian nghỉ trưa của học viên cũng được đảm bảo cả về giờ giấc và nội quy; sau giờ ngủ trưa, các học viên lên lớp thực hiện học tập nội dung quy định của lớp học. Giảng viên trường Quân sự tỉnh truyền đạt, thong tin đến các học viên nội dung về Bản chất giai cấp, mục tiêu lý tưởng chiến đấu, giới thiệu chức năng, nhiệm vụ của Quân đội nhân dân Việt Nam; tìm hiểu vũ khí, khí tài, Học tháo, lắp súng Tiểu liên AK. Bằng phương pháp truyền đạt khoa học, dễ hiểu tiếp cận khá thực tiễn với các học viên; các giảng viên trường Quân sự đã mang đến cho các học viên của lớp học một lượng kiến thức vừa đủ và bổ ích.

Học 16 động tác võ

Sau giờ học, 117 học viên cùng hòa mình vào hoạt động tập thể, chơi trò chơi kéo co; các học viên thi đấu theo từng Trung đội, Tiểu đội, thi đấu và tìm ra Tiểu đội chiến thắng. Trò chơi thu hút đông đảo học viên tham gia, các học viên ra sức mong muốn Tiểu đội mình chiến thắng. Tạo sự gắn kết trong Tiểu đội, sự hòa đồng trong lớp học.

Tham gia hoạt động thi kéo co

Bên cạnh vui chơi, các học viên không quên nhiệm vụ đảm bảo dọn dẹp vệ sinh nội vụ; các anh chị tình nguyện viên luôn luôn sát sao bên cạnh Tiểu đội mình. Chăm lo, hướng dẫn các em trong công tác đảm bảo vệ sinh cá nhân, đảm bảo giữ gìn vệ sinh chung, cùng các em thực hiện các nhiệm vụ.

Sau giờ cơm tối, các học viên nghỉ ngơi và chuẩn bị lên lớp thực hiện nội dung học tập văn nghệ. Tại buổi học, các học viên được Ban tổ chức lớp học dạy hát một số bài hát truyền thống của Quân đội, Đoàn, bài hát truyền thống LLVT Hưng Yên, các bài hát về tình yêu quê hương đất nước; đặc biệt các học viên được học các bài dân vũ và chuẩn bị những tiết mục văn nghệ đặc sắc chuẩn bị cho chương trình thực tế tại Hải Dương trong những ngày tới. Với một lượng kiến thức và các hoạt động dày đặc như vậy, các học viên không thể không thấm mệt nhưng trong mỗi học viên đều có sự cố gắng và đầy tự hào. Đây chính là sự rèn luyện, vươn lên của những chiến sỹ nhí.

 
Tập luyện các bài hát, nhảy dân vũ

Kết thúc ngày hoạt động thứ 2, các học viên đã thích nghi với điều kiện ăn, ngủ, nghỉ tại trường quân sự. Trước giờ đi ngủ, các học viên không quên viết lại những dòng cảm xúc trên trang nhật ký và hôm nay, các học viên còn một nhiệm vụ quan trọng nữa là viết thư chuẩn bị gửi về cho gia đình vào ngày mai…

Xuân Thoại

 
 
Các tin khác

Tin khác cùng chuyên mục: Học kỳ quân đội năm 2017
Get the Flash Player to see this rotator.