Thứ 6, 11/12/2009, 10:22

Đoàn xã Đại Tập với phong trào đền ơn đáp nghĩa

Xã Đại Tập huyện Khoái Châu có truyền thống yêu nước cách mạng, trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xã có hàng trăm thanh niên ưu tú, thanh niên xung phong đã tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc, nhiều thanh niên đã anh dũng hy sinh và mang những vết thương chiến tranh.

40 năm qua, thực hiện lời Di chúc của Bác Tuổi trẻ xã Đại Tập đã tích cực tổ chức các hoạt động chăm sóc, phụng dưỡng các gia đình thương binh, liệt sỹ góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội thực hiện tốt pháp lệnh người có công với Nước.

Hiện nay, xã Đại Tập có 245 liệt sỹ, 140 thương bệnh binh, người hưởng chính sách, 22 người nhiễm chất độc da cam, 106 thanh niên xung phong và trên 800 người được thưởng Huân, Huy chương các loại. Cùng với các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong xã, Đoàn xã Đại Tập đã xác định rõ công tác chăm sóc, giúp đỡ thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng là trách nhiệm của thế hệ đi sau đối với thế hệ đi, thể hiện được sự thành kính, biết ơn của tuổi trẻ với các anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách. Để làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa, Đoàn xã Đại Tập đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về công lao, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ, trong đó có sự mất mát vô cùng lớn của các gia đình thương binh liệt sỹ cho Tổ quốc, cho dân tộc. Từ nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, Ban chấp hành đoàn xã đã phát động đoàn viên, thanh thiếu nhi ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tham gia ngày công giúp đỡ các gia đình chính sách, cụ thể đã tặng 12 sổ tình nghĩa cho 12 gia đình thương binh liệt sỹ, 03 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 4 triệu đồng, quyên góp và trực tiếp tham gia xây dựng 6 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh liệt sỹ, cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, tình nguyện đóng góp trên 200 ngày công trị giá trên 5 triệu đồng tu sửa nghĩa trang liệt sỹ...

Đối với các hộ gia đình chính sách gặp khó khăn, Đoàn xã đã giúp đỡ về khoa học kỹ thuật cây, con giống tạo điều kiện cho vay vốn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và giải quyết việc làm cho con em. Đến nay, Đoàn xã Đại Tập đã đứng ra tín chấp vay hàng trăm triệu đồng giúp các gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng có con em là đoàn viên thanh niên vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm. Các dự án bảo lãnh cho vay vốn đều phát huy hiệu quả. nhiều gia đình đoàn viên thanh niên đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn trong xã còn thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, đóng góp ngày công giúp đỡ gia đình chính sách... Với những kết quả đó năm 2007, Đoàn xã §ại Tập được Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh & xã hội tặng bằng khen là đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đền ơn đáp nghĩa nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh liệt sỹ.

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn, phong trào TTN năm 2009, Đoàn thanh niên đã tổ chức có hiệu quả tuần “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” trong đó hoạt động nổi bật được Ban thường vụ Đoàn xã Đại Tập phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức chương trình “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của xã với nội dung ý nghĩa, thu hút đông đảo ĐVTN và nhân dân tham gia, được chính quyền và nhân dân trong địa bàn đánh giá cao.

Trọng Tín

 
 
Các tin khác

Tin khác cùng chuyên mục: Nội dung
Get the Flash Player to see this rotator.