Thứ hai, 05/10/2009, 09:45

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ các môn học ở trường THPT Chuyên Hưng Yên

Hơn 10 năm qua, câu lạc bộ (CLB) các môn học ở trường THPT Chuyên Hưng Yên đang dần khẳng định được vai trò và phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc giúp các thành viên trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong học tập và hoạt động xã hội.

Đầu năm 1998, Đoàn trường đã thành lập được 2 CLB thuộc bộ môn Toán học và Văn học làm thí điểm. Thành viên là các bạn học sinh yêu thích môn Văn và Toán. Đến nay, Đoàn trường đã thành lập được 28 CLB ở các bộ môn như: Tin học, Anh văn, Hoá học, Sử-Địa, Pháp văn, Văn học … mỗi CLB gồm 25 thành viên là những người yêu phong trào và đam mê học tập. Từ 30 hội viên ban đầu, đến nay đã có hơn 700 hội viên tham gia. Đồng chí Bùi Thị Hà- Bí thư Đoàn trường cho biết: “Các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh của trường đều mong muốn có một "sân chơi" lành mạnh để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống, đặc biệt được giúp đỡ các bạn học yếu hơn đồng thời cùng tổ chức các hoạt động giao lưu bổ ích với các CLB học tập khác trong cũng như ngoài tỉnh. Từ nhu cầu ấy của đoàn viên thanh niên, học sinh, Đoàn trường đã xin ý kiến Đảng uỷ, Ban giám hiệu nhà trường và được Thành Đoàn, Tỉnh Đoàn nhất trí cho thành lập CLB các môn học”. Các CLB đã thiết lập mối quan hệ học tập và giúp đỡ nhau vượt khó học tốt, với những việc cụ thể như hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm học tập, tổ chức học nhóm cùng nhau giải các bài tập khó, giải các đề thi ĐH, đề thi học sinh giỏi quốc gia, Olimpic Quốc tế, tổ chức các hội thi sân khấu hoá và tham gia các cuộc thi do ngành Giáo dục tổ chức… Nhờ đó các bạn được trao đổi, giao lưu, bày tỏ tâm tư, hướng dẫn nhau cách học tập…Mỗi CLB có một giáo viên phụ trách bộ môn bồi dưỡng về kiến thức, kỹ năng học tập để phối hợp với Ban chủ nhiệm CLB xây dựng chương trình hoạt động theo tiêu chí: thiết thực, bổ ích và hấp dẫn.
 
CLB Tiếng Anh đã tổ chức Hội thi Olimpic tiếng Anh, CLB Toán học tổ chức thi giải toán trên internet, CLB Văn học tổ chức “Đêm thơ học trò” và tổ chức khảo sát thực tế thu hút đông đảo học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố tham gia. Các CLB sinh hoạt định kỳ 1tháng/lần, mỗi buổi sinh hoạt là một ngày hội đối với các thành viên, các bạn được giao lưu học hỏi trao đổi kinh nghiệm và thực tế hơn được trải nghiệm cuộc sống. Những kiến thức mà CLB đem lại không chỉ dừng lại ở các con số, các công thức, lý thuyết mà có cả những kinh nghiệm sống, những chia sẻ trong quan hệ bạn bè gia đình, thầy trò…Hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ rõ nét nhất là số lượng đăng ký tham gia sinh hoạt ngày một tăng cả về số lượng và chất lượng.

Có thể nói các CLB học tập tại trường THPT Chuyên Hưng Yên đã đem lại hiệu quả thiết thực cho đoàn vên, thanh niên, học sinh trường THPT Chuyên Hưng Yên nói riêng, thanh niên, học sinh toàn tỉnh nói chung. Là mô hình mang nhiêù ý nghĩa sâu sắc đối với các bạn học sinh đặc biệt là các bạn có niềm đam mê học tập và hoạt động xã hội. Hi vọng trong thời gian tiếp theo, hiệu quả mà các CLB đem lại là những kinh nghiệm quý báu cho các đơn vị cùng học tập và triển khai theo điều kiện từng đơn vị.

Vũ Thị Hồng Nhung
Phó Ban TTN-TH tỉnh Đoàn

 
 
Các tin khác

Tin khác cùng chuyên mục: Nội dung
Get the Flash Player to see this rotator.